นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 8667
ความเห็น: 5

ตามหาลุงเทืองให้เจอ

ชื่อบันทึกนี้ก็คงแปลกๆ นะครับ แต่ผมตั้งชื่อล้อตามหนังสือ "ต๊อบ story" เจ้าของเถ้าแก่น้อยครับ

 

เนื่องจาก ต๊อบ เป็นเศรษฐีพันล้านตั้งแต่อายุยังน้อย ในหนังสือบอกว่าหากอยากประสบความสำเร็จเหมือนอย่างต๊อบ ข้อ1. ต้องหาลุงเทืองให้เจอ

 

ลุงเทือง คือ คนงานก่อสร้าง และต่อมาผันตัวมาเป็นคนทำสวนให้พ่อของต๊อบ สนิทกับต๊อบ และเมื่อต๊อบตัดสินใจออกมาทำธุรกิจของตัวเองก็ไปขอให้ลุงเทืองมาช่วยงาน

 

ตามข้อมูลที่เล่ามา ลุงเทืองเป็นคนอีสาน หน้าตาไม่ได้หล่อเหลาแต่อย่างไร ในช่วงแรกลุงเทืองเป็นคนขายเกาลัดคั่วตามศูนย์การค้า ซึ่งเกือบจะเลิกลาเพราะทำเลขายไม่เหมาะ แต่การฮึดสู้ของต๊อบที่เรียนรู้อย่างไม่หยุดยั้ง ทำให้ค้นพบทำเลทองที่ขายได้ดีขึ้นมา

 

ลุงเทืองน่าจะมีลีลาการคั่วเกาลัดที่โดดเด่น ดึงดูดความสนใจลูกค้าได้ดี ประเภทเต้นประกอบการขาย ดังนั้นเมื่อต๊อบเปิดสาขาใหม่เพิ่มขึ้น ลุงเทืองก็ผันตัวเองไปเป็นวิทยากรด้านการขายเกาลัด ออกเดินสายจนมีสาขาประมาณ 30 สาขา

 

ความสำคัญของลุงเทืองที่มีต่อต๊อบนั้นมีมาก จนทำให้พ่อของต๊อบประเมินคุณค่าของลุงเทืองใหม่ จากคนงานธรรมดาจนเริ่มมารับฟังความเห็นของลุงเทืองมากเพิ่มขึ้น

 

ผมไม่แน่ใจว่า การระบุให้หาลุงเทืองให้เจอมีนัยยะลึกซึ้งเพียงใด เป็นคำเปรียบเทียบเชิงสัญลักษณ์หรืออย่างไรหรือไม่? เพราะผมตีความไว้ว่า การหาลุงเทืองให้เจอ คือการมีทัศนคติต่อคนให้กว้างและเห็นคุณค่าในตัวคนทุกคนให้ได้ เพราะทุกคนมีศักยภาพที่แตกต่างกัน เพียงแต่จะนำมาใช้ได้ถูกเวลาหรือไม่เท่านั้น และต้องดึงศักยภาพของคนออกมาใช้ให้ได้

 

สถานวิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนฯ ก็มีลุงเทืองนะครับ ชื่อคุณธนา แรกนั้นเรารับคุณธนาเข้ามาขับรถรางไบโอดีเซลและช่วยในการผลิตไบโอดีเซล แต่ต่อมาเราก็พบว่าคุณธนามีความสามารถเชิงช่าง ประเภทเรียนรู้จากประสบการณ์ คือเป็นลูกมือเขาไปเรื่อย ๆ ด้วยความที่คุณธนาเป็นคนขยัน ชอบทำงาน และเรียนรู้งานได้เร็ว สถานวิจัยฯเลยมีช่างเพิ่มขึ้นมาอีกตำแหน่งหนึ่ง ซ่อมทุกอย่างที่ขวางหน้า สร้างอุปกรณ์เครื่องมือได้ และตอนนี้คุณธนาก็ต่อเติมห้องทำงานของช่างขึ้นมาเอง การมีคุณธนาอยู่ด้วย งานของสถานวิจัยฯ ก็ราบรื่นขึ้นอย่างมาก มีอะไรก็เรียกใช้คุณธนา

 

ลุงเทืองอีกคน ก็คือคุณสมหมาย คุณสมหมายเรียนมาทางบัญชี แต่ผันตัวเองมาเป็นผู้ผลิตไบโอดีเซลและผู้ช่วยนักวิจัย ประมาณว่าหากสถานวิจัยฯ ขาดคุณสมหมายไปก็คงจะแย่ เพราะเป็นวิทยากรไปออกงานได้สบาย สอนน้องๆนักศึกษาได้ โดยคุณสมหมายอยู่สถานวิจัยฯมาร่วม 10 ปีแล้ว

 

ประสบการณ์บอกผมว่า คนเรามีคุณค่าในตัวเองทุกคน แตกต่างกันที่เราอย่างจะนำเสนอคุณค่าของตนเองออกมาหรือไม่ หากเรามีแรงจูงใจประเภท intrinsic inspiration หรือ intrinsic motivation มาก ๆ เราก็จะอยากแสดงศักยภาพของเราออกมา และเมื่อนำออกมาได้ก็จะเป็นสิ่งที่ผู้พบเห็นหรือล่วงรู้ ประทับใจและเห็นคุณค่าในตัวของเรามากขึ้น อันจะนำเราไปสู่ความก้าวหน้าได้ แต่หากเรารอแรงกระตุ้นแบบ extrinsic คุณค่าของเราก็อาจจะไม่มีโอกาสได้แสดงออกมา และคงเป็นที่น่าเสียดายว่า เราได้เสียโอกาสได้สร้างคุณค่าให้แก่สังคมที่เป็นรูปธรรม และเป็นประโยชน์ต่อสังคมต่อไป

 

ในชีวิตนี้ ผมได้หา"ลุงเทือง" เจอแล้วครับ

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 มิถุนายน 2555 21:54 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2555 21:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Marky, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณอาจารย์ที่เล่าเรื่องนี้ ซึ่งน่าจะจุดประกายให้ท่านอื่นๆมองหา"ลุงเทือง"กันบ้าง สำหรับโอ๋เอง พบมาแล้วมากมายเลยค่ะ บางทีจากการกระตุ้นอีกเพียงเล็กน้อยจากเรา ก็สร้างความมั่นใจ ทำให้คนเห็นคุณค่าตัวเองขึ้นมาได้อย่างน่าชื่นใจเลยนะคะ รอบๆตัวเรานี่เอง มีคนที่มีความสามารถเฉพาะตัวที่ไม่รู้ตัวว่าตัวเองมีดีอีกเยอะเลยค่ะ อยู่ที่ว่าเราจะมองเห็นและส่งเสริมหรือไม่ อย่างไร โดยเฉพาะคนที่มีอำนาจหน้าที่ในการส่งเสริมทั้งหลาย  

แปลก ใจ ใน ระ บบ ราช การ

ว่ากันว่าการเรียนรู้ไม่ใช้ว่าจะมาจากการเรียน ในระบบ เสียอย่างเดียว แต่คนในระดับปฎิบัตการที่ เก่ง มักมีให้เห็นเสมอ

ระบบซีเดิม มันก็แบ่งชนชั้น แต่ยังไม่รุนแรง แค่สาย ก ข ค

พอเป็นระบบแท่ง ชัด เจน นอกจากแบ่งชนชั้น ก และสายสนับสนุน ข หาย ไป แล้ว แบ่ง ฐานเงินเดือน

หลักการก็คือ

ใคร (กลุ่มไหน) เขียนกฎหมาย ก็เอื้อ(ผล) ประโยชน์แก่กลุ่มนั้น

แถมบางครั้งยังทำลายด้วยการ "ดึงเข้าสู่ระบบ" และสวมหน้ากาก (เสือ) ที่ผลิตโดยระบบ

เพราะเป็นเรื่องของ "ระบบ" คนที่อยู่ในระบบก็เลย "คิดนอกระบบ" ไม่เป็น

เราเอง

คนธรรมดา หาลุงเทืองของศูนย์เครื่องมือเจอมั้ยคะ อิอิ

ที่เจอแน่ๆ คือลุงทดแทนครับ

ฮ่า ลงเทืองก็มีหลายคนครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ