นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1991
ความเห็น: 5

ประชุม: ภาระงานที่หนักหนานัก

ก็บอกบุคลากรศูนย์ทุกคนให้เห็นความสำคัญของการเข้าประชุมตรงเวลา

วันพฤหัสที่ 6 ธ.ค. ตอนที่ กจ. เอาเสื้อสามารถ share.psu ไปให้ในที่ประชุมคณบดี ผมไม่ได้อยู่ในที่ประชุมครับ คณบดีวิศวฯเลยรับแทน..   ก็มักจะเป็นอย่างนี้บ่อยๆ ที่ผมจะเข้าประชุมสายและแว๊บออกไปก่อน

ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจากการที่ผมเป็นผู้บริหารส่วนกลางที่มาจากคณะฯนะครับ ภารกิจบริหารจึงกำหนดไว้ที่ 80% และต้องทำงานสอนอีก 20% ดังนั้นหากผมสอนไม่ทันก็ต้องเอาการสอนไว้ก่อน

วันพฤหัสเช้าผมแวะไปที่ภาควิชาวิศวกรรมเคมีก่อน เพราะต้องจัดเตรียมเอกสารการสอนของวันศุกร์ ซักถามปัญหาการเบิกจ่ายค่าเดินทาง(ที่ดูเหมือนมีปัญหา)นิดหนึ่ง คุยกับอาจารย์ภาคฯ 2-3 คำ แล้วก็กลับมาที่โรงปาล์ม

เข้าไปทีโรงปาล์มดูผลการทดลองที่สั่งให้ทำเมื่อวันก่อน พบว่าทำผิดวัตถุประสงค์ ก็ยืนคุยกันพักใหญ่ มีการสอบถามเหตุผลแลกเปลี่ยนความเห็นกันบ้าง (ผมชอบที่เขาแย้งและสอบถามโดยละเอียด เพราะแสดงว่าเขามีความคิดแบบมีเหตุมีผล ไม่ทำตามสั่งอย่างเดียว เป็นพัฒนาการที่อยากเห็น)

กลับมาที่ศูนย์เครื่องมือฯ ก็มาลงเวลาทำงาน (คณะวิศวฯเปิดโอกาสสาย ก. ให้ลงหลัง 8.30 น.ได้) เซ็นต์แฟ้มผลการทดสอบที่ต้องส่งให้ลูกค้า จึงค่อยเดินไปประชุมซึ่งสายอีกตามเคย ก็เลยไม่ได้รับเสื้อสามารถด้วยตนเอง

ซึ่งจริง ๆ ก็บอกบุคลากรศูนย์ทุกคนให้เห็นความสำคัญของการเข้าประชุมตรงเวลา แต่ตัวเองกลับทำไม่ได้ ก็อายตัวเองอยู่มากที่ไม่สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีได้ แต่ถ้าไม่จัดการงานให้เรียบร้อย งานก็จะช้าหรือไม่ทันกำหนด และจะมีความเสียหายเกิดขึ้น

งาน/สังคมที่ผมมีอยู่นะครับ

  1. สมาชิกวิศวกรรมเคมี- ผมต้องสอน 1 รายวิชา และมีโครงงานนศ. 2 รายวิชารวม 3 กลุ่ม เป็นอาจารย์ที่ปรึกษานศ. ปริญญาโท 3 คน ประชุมภาคฯ เดือนละครั้ง (ซึ่งผมขาดบ่อยมากทั้งๆที่อยากเข้าร่วมประชุม บางครั้งแสดงความคิดเห็นในวาระสำคัญแล้วก็ต้องรีบไปทำอย่างอื่นต่อบ่อยๆ)
  2. สมาชิกบุคลากรคณะวิศวกรรมศาสตร์ ซึ่งตอนนี้ไม่ได้เข้าไปมีส่วนร่วมมากนัก เขาก็เชิญชวนนะครับ แต่มักไปไม่ค่อยได้ ร่วมในกรรมการพิจารณาตำแหน่งทางวิชาการ และแนวทางพัฒนาการเรียนการสอนที่ตั้งขึ้นใหม่เท่านั้น
  3. ผู้อำนวยการสถานวิจัยและพัฒนาพลังงานทดแทนฯ มีการประชุม เดือนละครั้ง และมีการติดตามงานทุกสัปดาห์ งานที่ทำตรงนี้และจากการเป็นสถาบันที่มีชื่อเสียงในด้านไบโอดีเซล ทำให้ได้รับการติดต่อให้เป็นวิทยากร ต้องจัดอบรมเชิงปฏิบัติการ เตรียมจดสิทธิบัตร ตีพิมพ์บทความ แก้ปัญหาที่เกิดขึ้น จัด workshop พัฒนาหน่วยงาน เขียนโครงการขอทุนวิจัย ไปออก booth ประชาสัมพันธ์ผลงาน วางแผนประชาสัมพันธ์ อ่านบทความวิจัยที่เขาขอให้อ่าน อื่น ๆ ทำบริการวิชาการ เช่นออกแบบโรงงาน และสร้างโรงงานไบโอดีเซล
  4. ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ต้องเข้าประชุมคณบดี และ คบม. รวมเดือนละ 2 วัน ซึ่งก็ขาดประชุมบ่อย ประชุมวิทยาเขตหาดใหญ่ ประชุมบุคลากรศูนย์ฯ เดือนละครั้ง ประชุมฝ่ายบริหาร (หัวหน้าฝ่าย หัวหน้ากลุ่ม) ทุกวันจันทร์ เป็นกรรมการอื่น ๆ ที่ต่อเนื่องกับตำแหน่ง เช่น กรรมการวิจัยของสำนักวิจัยฯ กรรมการครุภัณฑ์มหาลัย ประชุมแก้ปัญหาในข้อร้องเรียนที่เกิดขึ้น (ใช้เวลาที่ศูนย์ฯมากที่สุด)
  5. ประธานชมรมเทนนิสวิทยาเขตหาดใหญ่ ตรงนี้เพียงประชุมในกลุ่มเล็กๆ ช่วงดึกหลังเล่นเทนนิส (ตอนนี้ไม่เครียดครับ กลับเป็นการผ่อนคลาย) (^_^”)(^_^”)(^_^”)
  6. ตอนนี้เริ่มเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับ share.psu อีกรายการแล้วครับ (แต่ยินดีนะครับ)

จากภาระหลาย ๆ ด้านที่เล่ามาให้ฟังนะครับ ทำให้มีงานหลายอย่างที่บางงานก็จำเพาะเจาะจงมาที่ตัวทำให้หนีไม่ได้ ปลีกตัวไม่ออก ก็เลยต้องโดดประชุมอยู่บ่อย ๆ ครับ

นี่ก็ร่างในระหว่างการประชุมนะครับ เผอิญเป็นหน่วยงานเล็กๆ ก็คอยฟังเขาพูดเป็นส่วนใหญ่ เพราะเราเป็นส่วนสนับสนุนของส่วนกลาง คอยนำความเห็นเขามาปฏิบัติให้เป็นไปตาม ปณิธานและนโยบาย ของม.อ. นะครับ

และโดยทั่วไป มันก็มีการประชุมย่อย ๆ เข้ามาอีกเรื่อย ๆ ครับ

บันทึกนี้ไม่มีสาระอะไรมาก.. อยากเล่าให้ฟังว่าเรามีการประชุมกันค่อนข้างมากนะครับ

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 08 ธันวาคม 2550 15:27 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เหอๆๆๆ..แล้วเอาเวลาไหนดูแลตัวเอง..คนรอบข้าง และพักผ่อนล่ะคะเนี่ย???...
Ico48
JOJO [IP: 192.168.100.112]
08 ธันวาคม 2550 22:15
#3987

จับคนช้าห้านาย

สวัสดีค่ะอาจารย์ เห็นภาระงานของอาจารย์แล้วอึ้งค่ะ แต่ก็ชื่นชมในความตั้งใจ ความรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่นี้ค่ะ

 โลกนี้คงกลมจริงๆ เพราะหนูเคยสอนลูกชายของอาจารย์ตอนที่ยังอยู่วิทยาเขตภูเก็ต แม้จะผ่านไปหลายปีแล้ว ก็ยังระลึกถึงลูกศิษย์รุ่นแรกคนนี้เสมอค่ะ

 

ขอบคุณ คุณ Cutie Garn ที่ให้ความเห็นและสอนลูกชายผมครับ ผมยังมีความประทับใจกับ อ.ท่านหนึ่งที่ภูเก็ตอยู่เลยว่าครั้งหนึ่งเคยพาผมและ อ.สุธรรม จาก psu lodge ไปส่งสนามบินได้ทันเวลา เนื่องจากเรียก taxi ไม่ได้ (taxi ที่นัดไว้ไม่มา)

คุณ JOJO ครับ จับคนช้า 5 นาย ผมก็โดนตลอดซิครับ แต่ไม่แน่นะ ผมต้องใช้เทคนิคเข้าประชุมก่อนแล้วค่อยแว้บออกมา 55

อาจาย์เก่งจังเลยคะขนาดมีงานมากขนาดนั้น ยังยอมเสียสละเวลาซึ่งเป็นเวลาส่วนตัว มาเขียน share.psuอีก

ทำไม่อาจารย์ไม่ขอเลขาส่วนตั้ว ส่วนตัว สักคนละคะ..อิอิ

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ