นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1262
ความเห็น: 0

Mission Impossible1: ปฏิบัติการเครือข่ายทางสังคมที่โรงพยาบาลลำปาง

เพื่อนไม่ว่าในทางใดทางหนึ่งก็ตาม ทางกีฬา ทางวิชาการ หรือทางสังคม หากมีจิตใจที่จริงใจต่อกัน เห็นเป้าหมายประโยชน์ในสิ่งเดียวกัน ความสัมพันธ์ที่ดีจะก่อให้เกิดผลในเชิงทวีคูณแบบ synergistic อย่างแน่นอน
 คุณทดแทนได้บันทึกการเดินทางไปที่รพ.ลำปาง ไว้เพียงตอนเดียว ในระหว่างเดินทาง แต่วันที่เดินทางกลับมาถึงหาดใหญ่ก็ต้องเข้า ER ในตอนดึก และ admit ในวันรุ่งขึ้น โดยผ่าตัด disc (หมอนรองกระดูก) ในวันนี้ (14 พ.ค. 2553) อย่างราบรื่น และนอนพักฟื้นที่รพ.ม.อ.ต่อ (คงอีกหลายวัน) 
ศูนย์เครื่องมือฯเดินทางไปรับการบริจาค GC 6890 ของบริษัท agilent มูลค่าร่วม 3 ล้านบาท จากโรงพยาบาลลำปาง ซึ่งเป็นหน่วยงานในสังกัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นการขอครุภัณฑ์ข้ามหน่วยงาน ซึ่งผมถือว่าเป็นปฏิบัติการที่เป็นไปได้ยากมาก อีกทั้งลำปางไกลจากหาดใหญ่มาก ผมถือว่าสิ่งที่เราทำไปแล้วนี้เทียบเท่า Mission Impossible ในการทำงานราชการของผมเลยที่เดียว
 ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นด้วยเครือข่ายทางสังคมอย่างแท้จริงครับ 
เริ่มด้วย ความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างคุณทดแทนกับคุณหมอวีระชัย สมัย (หน่วยนิติเวชศาสตร์และพิษวิทยา รพ.สงขลานครินทร์) เป็นอันดับแรก ซึ่งเท่าที่ผมรับรู้มาก็น่าจะมาจากความสนใจในการซ่อมบำรุงเครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่เหมือนกัน มีการแลกเปลี่ยนความรู้กัน มีการมอบอุปกรณ์บางชิ้นให้แก่กัน เกิดเป็นความรู้สึกชอบพอในนิสัยใจคอเป็นส่วนตัว และคุณหมอวีระชัย (ซึ่งช่วยดูแลคุณทดแทนในการเข้ารพ.ม.อ.ในครั้งนี้อย่างดีเยี่ยมด้วย) ก็เป็นผู้บอกข่าวว่า รพ.ลำปางมี GC 6890 ที่ไม่ได้ใช้งานและอยากบริจาคอยู่ และเป็นผู้ให้ข้อมูลกับผมว่ามีบุคลากรจากม.อ.ย้ายไปอยู่ที่นั่น ชื่อ คุณวิชาญ เกี่ยวการค้า (นักเทคนิคการแพทย์) เมื่อผมได้ยินชื่อก็หูผึ่งขึ้นมาทันที
 
คุณวิชาญกับผมสนิทสนมกันดี เพราะปลายปี 2523 ที่ผมกลับจากฝรั่งเศส และหิ้วไม้เทนนิสไปที่สนามข้างสระน้ำ ก็เจอคุณวิชาญกำลัง knock board อยู่เป็นคนแรก และตามประสานักเทนนิสแกก็ชวนผมเล่นด้วยกันทันที และเราก็เล่นด้วยกันเรื่อยมา จนกระทั่งได้สนามเทนนิสบนเขาสร้างเสร็จ ก็ยังตามไปเล่นด้วยกันอีก
 
ไม่นานหลังจากรู้ข่าว ผมก็โทรศัพท์ไปหาคุณวิชาญ ระลึกความหลังกันสักพักก็เข้าสู่ประเด็นการขอบริจาคเครื่องมือฯ คุณวิชาญก็บอกว่าแกคุยเรื่องนี้กับผอ.โรงพยาบาล (นพ.ทรงวุฒิ ทรัพย์ทวีสิน)บ้างแล้ว ผอ.อยากบริจาคให้แก่หน่วยงานกระทรวงสาธารณสุขด้วยกัน แต่ก็ยังไม่มีหน่วยใดแจ้งความประสงค์มา ผมก็เลยบอกว่าผมจะทำหนังสือขอไปน่ะ จะให้หรือไม่ให้ก็ไม่ว่ากันหรอก
 
แล้วผมก็ทำหนังสือขอไป ก็ร่างหนังสืออย่างสุดฝีมือว่าเรามีฝ่ายซ่อมบำรุงที่มีฝีมือมาก รับประกันว่าเราสามารถซ่อมได้ (หากเครื่องเสียอยู่) และเรามีลูกค้าที่เป็นนักศึกษารอใช้เครื่องมือนี้อยู่มาก ดูได้จากชั่วโมงการใช้เครื่องมือที่มีการจองล่วงหน้ามาใช้เป็นเดือน รับรองว่าเครื่องมือฯที่ให้มานี้เอามาใช้งานเต็มที่แน่นอน จะไม่มีกรณีขอมาเก็บเอาไว้อย่างเด็ดขาด
 
แล้วเราก็รอครับ รอจนมีข่าวแจ้งทางโทรศัพท์มาว่า ผอ.โรงพยาบาลอนุมัติการบริจาคแล้ว เราก็เตรียมการเดินทางไปรับทันที ผมก็บอกไปว่า กำหนดให้ไปรับวันที่ 7 พ.ค. ก็แล้วกัน เพราะผมอาจไปด้วยได้ โดยหากผมเสร็จภารกิจแข่งกีฬาที่ม.อุบลราชธานีแล้ว ผมจะขับเจ้าตั๊กแตนจากอุบลไปสมทบด้วย และทุกอย่างก็เป็นใจมาก การแข่งกีฬาของผมจบวันที่ 5 พ.ค. ผมก็เดินทางในวันที่ 6 จากอุบลเข้าลำปาง แต่ไปค่ำที่ตากก่อน ก็นอนที่ตาก แล้ววันที่ 7 พ.ค. ผมค่อยตามเข้าลำปาง ในขณะที่ทีมคุณทดแทน ไปถึงตั้งแต่วันที่ 6 พ.ค.
 
ผมมีความเห็นว่า ผมคงต้องเดินทางไปขอบคุณ ผอ.รพ.ลำปางด้วยตนเอง เพราะเป็นวัฒนธรรมไทย และต้องเดินทางไปขอบคุณคุณวิชาญอย่างมากด้วย เพราะเป็นผู้อยู่เบื้องหลังและคอยผลักดันเรื่องนี้ และการได้พบกันอีกครั้งก็ทำให้ผมมีความสุขอย่างมาก (คุ้มค่าต่อการเดินทาง) คุณวิชาญไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม และมีครอบครัวที่ดีทำงานอยู่ด้วยกัน
 
เราพบว่าเครื่องมือฯที่ได้รับบริจาคเป็นเครื่องใหม่ไม่ได้ใช้งาน แต่รพ.ได้มาเกิน 12 ปีแล้ว (ทางรพ.มี 2 เครื่องและใช้อยู่เครื่องเดียว) คุณวิชาญอยากเห็นครุภัณฑ์นี้ถูกใช้งานให้เป็นประโยชน์มากกว่าจะถูกเก็บเอาไว้เฉยๆ จึงเป็นที่มาของการหาผู้รับบริจาค ซึ่งคุณวิชาญก็บอกว่ารู้จักคุณหมอวีระชัยจากการประชุมวิชาการในที่ใดที่หนึ่งจำไม่ได้ และตามประสาคนไทย เมื่อรู้ว่ามาจากสงขลานครินทร์ที่ทำงานเดิมของคุณวิชาญ ความสนิทสนมก็เป็นไปอย่างรวดเร็ว
 
ความสำเร็จในเรื่องนี้ ผมถือว่าบังเอิญอย่างมาก และเป็นเรื่องเครือข่ายทางสังคมเกือน 100% จากคุณทดแทนและคุณหมอวีระชัย โยงอย่างบังเอิญมายังผมกับคุณวิชาญ ดุเหมือนว่าจะเป็นเรื่องของโชคชะตาอย่างแท้จริง
 
เพื่อนไม่ว่าในทางใดทางหนึ่งก็ตาม ทางกีฬา ทางวิชาการ หรือทางสังคม หากมีจิตใจที่จริงใจต่อกัน เห็นเป้าหมายประโยชน์ในสิ่งเดียวกัน ความสัมพันธ์ที่ดีจะก่อให้เกิดผลในเชิงทวีคูณแบบ synergistic อย่างแน่นอน
 
เพื่อนในวงแชร์..ก็เป็นเช่นเดียวกันครับ
 
ผม..เอง      
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 14 พฤษภาคม 2553 22:57 แก้ไข: 14 พฤษภาคม 2553 22:57 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 23.20.236.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ