นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3637
ความเห็น: 3

มายาคติ(Myth)

มายาคติเป็นความเชื่อที่เกิดขึ้น จากข้อมูลข่าวสารที่เราพบเจอในทุกๆวัน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นข้อมูลส่วนน้อยเท่านั้น
  ผมสะดุดใจใน"คำ"คำนี้ จากการอ่านหนังสือ นำอาหารกลับบ้าน (bringing the food economy home)” ในระหว่างเดินทางไปประชุมที่กรุงเทพฯ ในวันพฤหัสที่ผ่านมา  
ในส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้กล่าวว่า ข้อมูลส่วนหนึ่งของหนังสือเล่มนี้ที่จะทำให้ผู้อ่านได้รู้  เห็นและเข้าใจความจริงเกี่ยวกับธุรกิจอาหารและการเกษตรในโลกปัจจุบันได้อย่างถูกต้อง และมองเห็นมายาภาพที่ปรากฏอยู่ในชีวิตประจำวันโดยการสร้างขึ้นจากระบบการศึกษา การโฆษณา และการสร้างค่านิยมผิดๆ และ
 มายาคติ (myth) ที่ถูกสร้างขึ้นอย่างเป็นระบบมายาวนานอย่างนี้เอง ทำให้เกษตรกรและผู้บริโภคทั่วโลก (รวมทั้งไทย) ตกเป็นเหยื่อของบรรษัทข้ามชาติขนาดยักษ์โดยไม่รู้ตัว นับวันบรรษัทข้ามชาติเหล่านี้ก็ยิ่งผูกขาดและมีอำนาจกำหนดชะตากรรมของผู้คนบนโลกนี้มากขึ้นทุกที 
หนังสือเล่มนี้ แปลเป็นไทยโดยคุณไพโรจน์ ภูมิประดิษฐ์ คำนำโดยคุณ เดชา ศิริภัทร แห่งมูลนิธิขวัญข้าว ซึ่งมีส่วนหนึ่งของคำนำแบบแสบๆคันๆ เขียนไว้อย่างนี้ครับ
  แม้จะเป็นหนังสือที่สำคัญและมีคุณค่ายิ่งอีกเล่มหนึ่งสำหรับสังคมไทย แต่คาดว่าหนังสือเล่มนี้คงขายได้ไม่มากนัก เพราะมายาคติในสังคมไทยปัจจุบันนั้นห่อหุ้มผู้คนเอาไว้หนาแน่นยิ่งนัก ยากที่แสงแห่งปัญญาจากหนังสือเล่มนี้จะส่องผ่านไปได้ อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าคนไทยที่มีปัญญาอยู่ในระดับ บัวที่กำลังจะพ้นน้ำ คงมีโอกาสได้พบและอ่านหนังสือเล่มนี้บ้างตามสมควร 
ผมก็เป็นคนหนึ่งในระดับ บัวที่กำลังจะพ้นน้ำ ที่มีโอกาสได้พบ แต่ผมยังอ่านหนังสือเล่มนี้ไม่จบ ซึ่งคงอีกนานกว่าจะพ้นน้ำ (ฮา 5 จบ)
 ผมอ่านไปบางส่วนแล้วก็ได้ข้อมูลและมุมมองที่ไม่ได้คิดจะมองมาก่อนเหมือนกัน และสะดุดใจในคำมายาคติที่ใช้ในหนังสือนี้ ซึ่งผมว่าเพราะดีโดยมายาคติเป็นความเชื่อที่เกิดขึ้น จากข้อมูลข่าวสารที่เราพบเจอในทุกๆวัน ซึ่งแน่นอนว่าเป็นข้อมูลส่วนน้อยเท่านั้น และเกิดเป็นความเชื่อว่า ชีวิตที่ต้องดำเนินไปนั้นควรจะเป็นอย่างนี้อย่างนั้น เช่น เป้าหมายในชีวิต จะต้องเป็นที่ 1 ในด้านใดด้านหนึ่ง ต้องปีนให้ขึ้นไปอยู่ที่สูงกว่าคนอื่นๆ โดยต้องมีการศึกษาดี มีหน้าที่การงานดี/สูง ร่ำรวย มีครอบครัวดี มีบ้านหรูอยู่ มีเกียรติยศปรากฏไกล และอื่นๆ..............(ฮา..ช่วยเติมเพิ่มที่ครับ) 

การทำบุญในพุทธศาสนาบางรูปแบบในความเห็นของผมก็เป็นมายาคติเช่นการทอดกฐิน 29 วัด ตักบาตรพระ 11,111 รูป ผมมีความเห็นว่าทำไมต้องใช้ตัวเลขจำนวนมากๆในการทำบุญด้วย การทำบุญเป็นการส่งเสริมให้มีการสืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป ซึ่งจุดที่เราควรทำบุญมากที่สุดคือใกล้ชุมชนที่เราอยู่ เพราะเราจะได้อาศัยวัดเป็นที่พักทางจิตวิญญาณได้ต่อไป และเป็นแหล่งร่วมความสัมพันธ์ของชุมชน แต่แนวคิดในยุคนี้ คือทำบุญที่วัดดัง เพราะผลบุญจะแรงกว่า เหมือนปลูกข้าวในเนื้อนาที่อุดมสมบูรณ์ ร่วมกับการท่องเที่ยวที่เราเรียกว่า ทัวร์ธรรมะ ผมมักถามตัวเองในใจว่าทอดกฐินวัดเดียวใกล้บ้านได้บุญน้อยกว่า 29 วัดจริงหรือ ทำไมต้องตักบาตรพระ 11,111 รูป จะตักได้ครบทุกรูปหรือ?? การนิมนต์พระ 11,111 รูป ทำให้การจราจรติดขัดบ้างหรือไม่ ทำให้คนอื่นเดือดร้อนไปด้วยหรือไม่ การสร้างปรากฏการณ์เช่นนี้เหมาะสมดีหรือ? หรือในการทำบุญแต่ละครั้งต้องให้ยิ่งใหญ่เข้าไว้ ทำบุญเงียบๆเล็กๆได้บุญน้อยหรือไม่? ทำบุญบริจาคเสร็จแล้วออกมานินทาว่าร้ายคนอื่น หมั่นไส้คนมาร่วมทำบุญด้วยกันได้หรือ? การชำระจิตใจให้ผ่องแผ้วด้วยการคิดดี มุ่งดี คิดช่วยเหลือและปฏิบัติด้วยจะดีกว่าหรือไม่?????

ผม..เอง      

Myth is derived from the Greek word mythos (μύθος), which simply means "story".

Academic usage In the academic fields of mythology, mythography, or folkloristics, a myth is a sacred story involving symbols that are usually capable of multiple meanings. The body of myths in a given culture usually includes a cosmogonical or creation myth concerning the origins of the world or how the world and its creatures came into existence. The active beings in myths are generally gods and goddesses, heroes and heroines, or animals. Most myths are set in a timeless past before recorded and critical history begins.A myth is a sacred narrative in the sense that it holds religious or spiritual significance for those who tell it, and it contributes to and expresses systems of thought and values. Use of the term by scholars implies neither the truth nor the falseness of the narrative. To the source culture, however, a myth by definition is "true", in that it embodies beliefs, concepts, and ways of questioning and making sense of the world.

Popular usageIn popular use, a myth can also be a collectively held belief that has no basis in fact according to the speaker. This usage, which is often pejorative,[1] arose from labeling the religious myths and beliefs of other cultures as being incorrect, but it has spread to cover non-religious beliefs as well.[2] Because of this popular and subjective word usage, many people take offense when the narratives they believe to be true are called myths (see religion and mythology for more information). This usage is frequently associated with legend, fiction, fairy tale, folklore, fable, confusing data, personal desire and urban legend, each of which has a distinct meaning in academia..

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2552 14:10 แก้ไข: 02 กุมภาพันธ์ 2552 10:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อุอุ..โดนใจอีกแล้วค่ะ..

ใครจะเขียนได้ตรงๆแบบนี้บ้างนะคะ...

Ico48
สัญญา [IP: 192.168.100.112]
02 กุมภาพันธ์ 2552 10:19
#40636

 มายาคติ คนไทยไม่โง่นะรู้จักคำนี้ มาตั้งแต่ครั้งโบราณแล้วนะคุณลุงที่เคารพ  โดยความหมายควรจะรวมอยู่ในหมวด สัญญา หนึ่งในเบญจขันธ์ โดยมีความหมายถึงลักษณะของจิตที่จำได้ หมายรู้ ในสิ่งที่สัมผัส ในสิ่งที่ระลึกรู้ ซึ่งจะผลครอบงำภาวะจิต ความรู้สึก นึกคิด การตัดสินใจ ของจิตในเรื่องนั่นๆ การศึกษาที่ดี การได้รับรู้ ได้เห็นข้อเท็จของสภาวะนั่นๆ เสมือนสมองมีโปรแกรมสัญญาที่ดี จะช่วยลดภาวะ หรือแก้ปัญหา มายาคติที่ครอบงำจิตให้เห็นผิด ประพฤติผิดได้ นะ

Ico48
Noo_ly (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
03 กุมภาพันธ์ 2552 09:59
#40686

       เห็นด้วยนะคะ คนเราจะทำบุญก็ควรจะทำในที่ ๆ ต้องการความช่วยเหลือ ไม่ใช่ไปทำในที่ ๆ มีทุกอย่างครบถ้วนเพียงพอแล้ว เราจะกลายเป็นว่าไปทำบาปโดยการทำให้พระเกิดความอยากได้อยากมีสิ่งอื่น ๆ ขึ้นมาอีก ซึ่งมันไม่ถูกต้องเลย

        อีกอย่างถ้าทำบุญแล้วหวังผลเนี่ย คิดว่าจะได้บุญจริงเหรอ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.247.75
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ