นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1548
ความเห็น: 6

ศรัทธา

การกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่เหมาะที่ควรและจำเป็นจะต้องทำ
  ศรัทธา: ความเชื่อถือ, ความเลื่อมใส 
เมื่อวาน ๑๗๐๑๒๕๕๒ อ่านบทความเกี่ยวกับภาพยนตร์ Infernal Affairs ที่เป็นเรื่องตำรวจที่ถูกส่งไปเป็นสายสืบในรังมาเฟีย และสมาชิกมาเฟียที่ถูกส่งไปเป็นตำรวจ เพื่อล้วงความลับซึ่งกันและกัน ความคิดก็เลยเตลิดไปไกล ย้อนอดีตไปถึงการที่ missionary ต้องทนยากลำบากในการสอนศาสนา Spy ชาวญี่ปุ่นที่ถูกส่งมาฝังตัวอยู่ในไทยในรูปแบบต่างๆ เช่นหมอฟัน ก่อนญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกในไทย ซึ่งเป็นเรื่องจริงที่ประจักษ์ชัดกว่าในภาพยนตร์ คำถามที่เกิดขึ้นคือทำไมคนเราจึงยอมอุทิศตนอย่างนี้
 คำตอบที่ผมคิดได้คือน่าจะมาจากความเชื่อ หรือศรัทธา อันแก่กล้าที่แต่ละคนมี ว่าการกระทำเช่นนี้เป็นสิ่งที่เหมาะที่ควรและจำเป็นจะต้องทำ การสอนศาสนาเป็นการอุทิศตนแก่พระผู้เป็นเจ้า ซึ่งอาจจะหวังความสุขอันเป็นนิรันดร การเป็นสายลับเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ ซึ่งก็คือพี่น้องร่วมชาติ หรือการทำบุญของชาวพม่าชาวมอญซึ่งความศรัทธาในพระพุทธศาสนาดูเหมือนจะแรงกล้ากว่าชาวไทยหลายเท่า 
ผมเพียงแต่ถามตัวเองว่า ที่เราทำงานในทุกวันนี้ ที่เราเป็นอย่างที่เราเป็นอยู่ทุกวันนี้ เรามีศรัทธาอะไรบ้างหรือเปล่า? ผมก็คงคิดได้เพียงว่า ผมก็คงมีศรัทธาในสิ่งที่ผมคิดว่าต้องทำในสิ่งที่ดีงาม (ในสิ่งที่ผมได้รับการสอนมาและไตร่ตรองแล้วว่าควรทำ) แต่ความประพฤติของผมอาจไม่ดีงามในความเห็นของคนอื่นๆอีกหลายคนได้
 ผมเห็นว่าคนเราเปลี่ยนความศรัทธากันได้เช่นกัน เช่นจากการมีศรัทธาหนักแน่นเป็นไม่มีศรัทธา เมื่อผลของความศรัทธาไม่ตอบสนองความต้องการของตนเอง เช่นผิดหวังในตัวหัวหน้า ผิดหวังในการทำความดี หรืออาจเปลี่ยนจากไม่มีศรัทธามาเป็นมีศรัทธาก็ได้ ซึ่งก็ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนไม่ได้ 
การเขียนบันทึกใน share.psu ก็เป็นความเชื่อ ความศรัทธา ของผมอย่างหนึ่ง ว่าผมกำลังทำสิ่งที่เป็นประโยชน์ 555555 ในการนำเสนอแนวคิด ประสบการณ์ ซึ่งใน KM บอกว่าเป็น Tacit knowledge มาแลกเปลี่ยนกัน ผมเชื่อว่ากระบวนการพัฒนาของมนุษยชาตินั้นเกิดจากการสะสมความรู้/ประสบการณ์ มากลั่นกรอง นำมาใช้ (ต้องใช้ไม่ใช่คิดเองอย่างเดียว) ประเมินผลใหม่ คิดไตร่ตรองใหม่ แลกเปลี่ยนความเห็นกัน ซึ่งนำไปสู่ความรู้ในแนวทางที่เหมาะสมมากขึ้นกับกาลสมัยที่เปลี่ยนไป กับสภาพสังคมที่เปลี่ยนไป
 วันอาทิตย์ อากาศร้อน ก็เพ้อเจ้อไปตามสภาพแวดล้อมครับ 
คิก คิก คิก คิดถึงใครบางคนจัง

 ผม..เอง 

เห็นลมละเมอเพ้อหวาดผวา เห็นฟ้าพะวงหลงโทษโกรธดิน. เห็นสายน้ำหลาก สาดเซาะแก่งหิน เห็นพื้นดินแยก แตกเพราะถูกรอยไถ. เห็นใบไม้ครวญหวนอยู่ริมธาร...

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 18 มกราคม 2552 11:21 แก้ไข: 18 มกราคม 2552 11:21 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
สัทธา [IP: 192.168.100.112]
19 มกราคม 2552 09:36
#40223

       คนเราต้องมีศรัทธาเป็นตัวนำ เป็นเข็มทิศ เป็นแนวทางดำเนินชีวิต จึงควรมีศรัทธาในสิ่งที่ควรศรัทธา เช่น ทำดีดี ทำชั่วชั่ว คือมันดี-ชั่วเกิดขึ้นขณะที่ทำ ซึ่งปุถุชนมักเติมคำ"ได้ดี -ได้ชั่ว"ตามความอยากของตนจึงมิใช่ความดีที่บริสุทธิ์

        ความศรัทธามี 2 ลักษณะที่สำคัญ คือ ทำให้จิตผู้ศรัทธามีความผ่องใส เชื่อมั่น มีกำลังใจ เปรียบเหมือนแสงประทีปส่องทาง อีกลักษณะหนึ่ง เป็นกำลังใจที่ก้าวต่อไปด้วยเหตุว่ามีแบบอย่าง มีผู้นำที่ประสบความสำเร็จ

       ความศรัทธาจึงเป็นแรงใจก้าวแรก และก้าวต่อไป

^_^  เป็นคนหนึ่งค่ะที่ "ศรัทธา" เข้ามามีผลกับการทำงาน ...เวลาที่รู้สึกเสื่อม "ศรัทธา" กับใครบางคน ต้องรีบ(ว่ายแตะขอบสระ)กลับตัว หามุมดีๆ ที่ทำให้มองใครบางคนนั้นใหม่ เพื่อจะได้ทำงานร่วมกันได้แม้ "ศรัทธา" จะน้อยลง...

ขอบคุณค่ะ..จากมิตรรักแฟนเพลง ที่ศรัทธาอาจารย์ผ่าน share.psu

ความศรัทธามากๆๆ จะนำไปสู่ความหลง

คนรุ่นใหม่ (นับผู้ที่เริ่มรู้สาในสมัยใหม่ คือ ตั้งแต่ปี 2539) เดี๋ยวนี้ จะมีศรัทธาไม่ค่อยเหมือนคนรุ่นก่อน (หรือไม่) สังเกตเห็นว่าเขาจะศรัทธา(เขื่อ)ตัวเองมาก มีตัวเองเป็นหลัก (หลายคนเชื่อในแนวคิดแบบทักษิณ)

ผมเห็นด้วยกับคุณสัทธา นอกจากศรัทธาในธรรม (=ทำหน้าที่ให้ดีที่สุด) แล้วเรายังต้องการศรัทธาใน"คน"ด้วย โดยเฉพาะ "ผู้นำ"

ผมก็รู้สึกแบบเดียวกันกับคุณเจนวดี

หลายๆคนที่ประสบเหตุแบบคุณเจนวดี พอเขาแตะขอบสระได้แล้ว เขาก็ลอยคอยดูคนนั้นว่ายน้ำ้ำครับ

น่าห่วงจริงๆ ทำอย่างไรศรัทธาที่ถูกต้องจะเป็นที่รับรู้ร่วมกัน

Ico48
น้ำ(ไม่)ใส [IP: 192.168.100.112]
29 มกราคม 2552 13:31
#40562

"มันเป็นเช่นนั้นเอง"  ขอยกประโยคของ ท่านพุทธทาศ เพื่อหนูเจน ทราบ

Ico48
น้ำ(ไม่)ใส [IP: 192.168.100.112]
29 มกราคม 2552 13:34
#40563
ขอโทษค่ะ พิมพ์ชื่อ ท่านพุทธทาส  ผิดไปค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.220.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ