นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2305
ความเห็น: 2

องค์กรมีดีไซน์และ HODTREN

  สืบเนื่องจากบันทึกสุนทรียภาพกับองค์กร นะครับ ผมเองไม่ใช่เป็นคนเจ้าทฤษฎีหรือหลักการนะครับ ได้แต่เพียงเรียนรู้/รับรู้ สิ่งที่เขาคิดเอาไว้แล้วและก็เอามาดูๆว่า มันจะเหมาะสมกับหน่วยงานของเราหรือไม่ อะไรที่น่าจะใช้ได้ดี ก็ลองเอามาทดลองใช้ดู บางที่หลักการที่เขียนๆไว้ มันก็คล้ายๆกับที่เราทำอยู่บางข้อแล้วเหมือนกัน 
ผมเข้าไปดูใน web หนึ่งเขาบอกว่า องค์กรมีดีไซน์เป็นแนวคิด ATP +6 คือใช้ Aesthetic, Technology and Process บวกกับ HODTREN ซึ่งมีดังนี้

 1.       Human-Centered ยึดคนเป็นศูนย์กลางในการทำธุรกิจคนในที่นี้นอกจากลูกค้าแล้วยังหมายรวมถึงพนักงานในองค์กรด้วยเพราะถ้าพนักงานทำงานอย่างมีความสุข งานที่ทำก็จะออกมาอย่างมีประสิทธิภาพ 

 ข้อนี้เห็นด้วยครับ การที่เราไปสร้างกฎ ระเบียบ ที่ไม่สอดคล้องกับทัศนคติในการทำงานของคนในองค์กร ก็คงเหมือนกับการปลูกต้นไม้ในขวด มันคงโตช้าและไม่สวยงาม หรือจะเปรียบกับนกน้อยในกรงก็ได้

2. Observation in Context
สังเกตการณ์ในบริบทจริง

การทำ
แต่แบบสอบถามนั้นบางครั้งไม่สามารถเข้าใจพฤติกรรมหรือวิถีปรารถนาที่แท้จริงของลูกค้าได้ดังนั้นวิธีที่เหมาะและง่ายคือ การทำ Customer Insightด้วยการเข้าไปดู ไปสังเกตลูกค้าด้วยตัวเองเอาตัวเองไปยืนอยู่ในมุมของลูกค้า

ข้อนี้ก็เป็นแนวคิดที่ดี คุณตัน โออิชิ ใช้วิธีการนี้ในการสำรวจตลาดด้วยตนเอง

3. Design, Research & Development ลงทุนในดีไซน์ วิจัยและพัฒนา

กระบวนการพัฒนาสินค้า
เดิมนั้นเริ่มต้นด้วยการ R&Dแล้วจึงมาคิดว่า จะผลิตออกแบบและทำตลาดอย่างไรแต่กระบวนการพัฒนาสินค้ายุคใหม่ต้องเริ่มต้นด้วยการออกแบบสินค้าให้มีดีไซน์ พร้อมๆไปกับการวิจัยและพัฒนาซึ่งกระบวนการเช่นนี้เป็นการคำนึงถึงความต้องการของผู้บริโภคเป็นฐานตั้งแต่ต้น  

ข้อนี้ก็ดีครับ เช่นการบริการ เมื่อก่อนก็จัดตามความสะดวกของผู้ให้บริการ เช่น 8.30-16.30 น. และต้องมาติดต่อที่ office สำนักงานใหญ่เท่านั้น ระยะหลังจะเห็นธนาคารไปเปิดสาขาย่อยตามศูนย์การค้า ตามชุมชนที่หนาแน่น ให้การบริการที่ทำการสำรวจตลาดมาแล้ว เช่น มีธนาคารหนึ่งมาเปิดสาขาที่ประตู 109 มีธนาคารในมหาวิทยาลัย และให้บริการวันหยุดด้วย สำหรับหน่วยราชการ ส่วนใหญ่ก็ยังยึดหลักการเดิมอยู่ แม้จะมีบริการตอนเที่ยงเพิ่มขึ้นบ้างแล้ว

4. Team of Integration
สร้างคนคิดทีมงานแบบบูรณาการ

การแก้ปัญหาทางธุรกิจ
ในปัจจุบัน ไม่สามารถใช้องค์ความรู้จากศาสตร์เดียวได้อีกต่อไป  ดังนั้น จึงต้องสร้างคนให้มีความรู้รอบด้าน และสร้างทีมงานให้มีความหลากหลาย  เพื่อให้เกิดมุมมองที่หลายหลากในการดำเนินธุรกิจ  

การสร้างคนให้มีความรู้รอบด้านไม่ใช่เรื่องง่าย จากวัฒนธรรมการศึกษาของเราในปัจจุบัน เรามักเน้นไปเฉพาะทาง แต่แนวคิดนี้สอดคล้องกับการดำเนินชีวิตในปัจจุบัน เช่น pocket PC ตอบสนองความต้องการลูกค้าด้วยสาระ บันเทิง วิชาการ ไปด้วยกัน

5. Rapid Prototyping
สื่อสารด้วยต้นแบบด่วน

ด้วย
เทคโนโลยีสมัยใหม่ ทำให้การผลิตต้นแบบของผลิตภัณฑ์ ไม่ใช่เรื่องยากและแพงอีกต่อไป ดังนั้นแต่ละองค์กรจึงควรมองหาเทคโนโลยี เพื่อสร้างต้นแบบผลิตภัณฑ์จากความคิดที่ร่วมกันระดมสมอง เพื่อนำมาตกผลึกและต่อยอดให้เกิดความสมบูรณ์ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

ที่ศูนย์เครื่องมือมีเครื่องทำต้นแบบนี้อยู่ อันนี้เป็นต้นแบบที่จับต้องได้นะครับ หัวข้อนี้เน้นเฉพาะทางไปนิดหนึ่งแล้ว
6. External Network
ร่วมมือเครือข่ายเชี่ยวชาญภายนอก

การทำ
ธุรกิจไม่จำเป็นต้องเก่งคนเดียวทุกเรื่องไป บางครั้งองค์กรหนึ่งอาจมีการจับมือจับไม้เป็นพันธมิตรกับอีกองค์กรหนึ่ง เพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ทางธุรกิจในเรื่องที่แต่ละองค์กรถนัด  

ข้อนี้ดีครับ และเราควรใช้ด้วย แต่มีข้อเสียตรงที่ผู้ที่ติดต่อกับหน่วยงานภายนอก มักถูกมองว่าจะมีผลประโยชน์หรือผลได้/เสียกับคนนอกหรือเปล่า? ความคิดนี้แก้ไม่ได้ง่ายๆด้วย บางครั้งคำพูด คำวิจารณ์ทำให้คนที่ตั้งใจทำงานท้อไปเลย เพราะตั้งใจเต็มที่ที่จะต่อรองผลประโยชน์เพื่อหน่วยงาน และบางครั้งอาจพลาดพลั้งไปบ้าง ก็จะหยิบเอาประเด็นที่พลาดมาโจมตีกัน  

๐๙๒๓๐๔๐๑๒๕๕๒ คอหงส์ ฝนยังตกอยู่..... 

ผม..เอง

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มกราคม 2552 12:59 แก้ไข: 04 มกราคม 2552 13:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Keep Walking... "ก้าวต่อไป"

ปล.แต่ไม่ต้องถึงขั้นไล่ออกให้ไปไขว่คว้าตามความฝันอย่างโฆษณานะค้าบบบ ^_^ 

Ico48
เจนวดี [IP: 118.173.148.2]
04 มกราคม 2552 21:24
#39739

^_^ 
ตามมาอ่าน เปิดโลกทัศน์ในวันหยุดค่ะ

๒๑๒๒๐๔๐๑๒๕๕๒ หาดใหญ่ ฝนหยุดตกแล้ว..... 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.220.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ