นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2077
ความเห็น: 2

สุนทรียภาพกับองค์กร

องค์กรสมัยใหม่ ควรมี 3 ส่วนผสมหลัก คือ กระบวนการ เทคโนโลยี และสุนทรียภาพ
  ปีใหม่ 2552 นี้ คุยเรื่องที่สวยงามกันหน่อยนะครับ 
สุนทรียะ เกี่ยวกับความนิยมความงามสุนทรียภาพ ความรู้สึกถึงคุณค่าของสิ่งที่งามและความเป็นระเบียบของเสียงและถ้อยคำที่ไพเราะ
 Aesthetic: adj. concerned with beauty and art and the understanding of beautiful things. 
ดังที่บอกไปนิดๆแล้วว่า ผมได้หนังสือองค์กรมีดีไซน์ ซึ่งเขียนโดยคณาจารย์คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาเล่มหนึ่ง และตอนนี้อ่านจบแล้วครับ ใจความเสนอว่าองค์กรสมัยใหม่ ควรมี 3 ส่วนผสมหลัก คือ กระบวนการ เทคโนโลยี และสุนทรียภาพ
 ก็โดนใจผมครับ ผมเคยเปรยๆว่าผมอยากจัดสำนักงานให้ดูมีชีวิตชีวามากขึ้นกว่ารูปแบบปัจจุบัน จะออกแนว fancy ก็ไม่ว่ากัน มาหลายปีแล้ว แต่ก็ไม่มีใครบ้าพอที่จะสนับสนุนผม  ซึ่งก็คงจะดี (ฮา) 
ผมเคยอ่านบทความหนึ่งเมื่อ 3-4 ปี ที่แล้วได้กล่าวไว้ว่า เมื่อก่อนวิศวกรเป็นผู้ออกแบบอุปกรณ์ และนักดีไซน์เป็นผู้ออกแบบผลิตภัณฑ์ ที่ให้สอดคล้องกับอุปกรณ์ที่สร้างขึ้น แต่ยุคปัจจุบันเปลี่ยนไป นักออกแบบดีไซน์รูปลักษณ์ของเครื่องใช้ก่อน และวิศวกรจะต้องมีหน้าที่จัดสร้างอุปกรณ์ให้สามารถใส่เข้าไปในแบบที่ออกไว้ให้ได้ !!!
 คนเราเป็นสัตว์โลกที่มีสุนทรียะครับ ผมไปที่ญี่ปุ่น ส่วนมากเขาตบแต่งร้านไว้สวยงามเป็นระเบียบ แม้กระทั่งการจัดกล่องอาหารกลางวัน ก็ต้องดูสวยด้วย มิใช่อร่อยอย่างเดียว และสุนทรียะก็ขายได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นแฟชั่น น้ำหอม lipstick แป้ง เครื่องร่ำ ต่างๆ บางคนงดและอดได้ทุกอย่าง ขอให้สวยไว้ก่อน 
ผมถือว่าสิ่งเหล่านี้เป็นของจริง ครับ ผู้ชายบางคนดูกระจกมอเตอร์ไซค์ เอามือเสยๆผมหน่อยก่อนลงจากรถทุกครั้ง เราชอบที่จะเป็นคนที่ดูดีเสมอ ดังนั้นความสวยงามจึง ขายได้
 ดังนั้นหากให้คนในองค์กรมีความสุข องค์กรควรต้องมีสุนทรียภาพด้วย มิฉะนั้นจะไม่ทำให้คนเกิดแรงบันดาลใจที่จะสร้างผลงานที่ดีที่สุดออกมา 
ลองคิดถึงงานเฉลิมฉลองต่างๆซิครับ สิ่งเหล่านี้เกิดขึ้นเพราะคนเราต้องการความสุนทรียะ หรือเปล่า
 เขาบอกว่า MK สุกี้เป็นตัวอย่างขององค์กรที่ผสมผสานทั้ง 3 ประเด็นเข้าด้วยกันครับ ทั้งกระบวนการ เทคโนโลยี และสุนทรียภาพ เช่นการให้พนักงานออกมายืดเส้นยืดสาย เต้นให้เข้าจังหวะเพลง ซึ่งได้ประโยชน์หลายประการ การบอกข้อมูลปริมาณแคลอรีเฉลี่ยต่อมื้อต่อคน อันนี้เป็นสุนทรียะ การใช้พีดีเอในการรับออเดอร์ การวางระบบเครือข่าย 300 สาขา คือการใช้เทคโนโลยี  กระบวนการบริหาร ก็มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ใช้ระบบ จีพีเอส กับรถขนส่งสินค้า กำหนดเวลาขนส่ง ใช้รถขนส่งควบคุมความเย็น เป็นต้น 
ผมว่า เราไม่ค่อยได้มองเรื่อง สุนทรียภาพ ว่าเป็นเรื่องสำคัญมากถึงมากที่สุดนะครับ ซึ่งผมคิดว่าสำคัญมากนะครับ ผมก็อยากเห็นสิ่งสวยๆงามๆ รอบๆตัวทุกวัน เคยสังเกตมั๊ยครับ ว่า เลขาฯหน้าห้องประธานกรรมการใหญ่ มักจะสวยๆทั้งนั้น
 ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 มกราคม 2552 10:43 แก้ไข: 02 มกราคม 2552 09:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สำหรับผม

"สุนทรียภาพ" ก่อให้เกิด "แรงบันดาลใจ" ครับ ^_^ 

ชอบตัวอย่างเรื่อง MK มากเลยค่ะ..เห็นภาพชัดเจน

เมื่องสองวันก่อนไปทานสุกี้ที่สาขาคาร์ฟูร์  เลยเพิ่งทราบว่าจากที่พนักงานเคยใช้จังหวะตบมือ เปลี่ยนมาเป็นอุปกรณ์สีน้ำเงิน-แดงอันเล็กๆ เสียงดังดีกว่าตบมืออีกค่ะ..ตอนจ่ายเงินก็เลยถามเขาว่า ที่เอามาใช้นั่นคืออะไร เขาก็ไปหยิบมาให้ดู บอกว่า "กรับ" เป็นเหมือนฝาหอย รัดด้วยยางตรงกลางทำให้เด้งได้เมื่อประกบกัน เราก็ถามว่าซื้อที่ไหน เขาก็เดินกลับไปถามใครไม่ทราบ กลับมาบอกว่า ที่ กทม.ส่งมาให้ อันละ 30 บาท มีเพียง 10 อัน จึงขายให้ไม่ได้ค่ะ (เราแกล้งถามว่า ขอซื้อต่อซักอันได้ไหม)

รู้สึกดีที่พนักงานมีจิตบริการ จริงๆแล้วเขาก็คงเหนื่อย เพราะช่วงนี้ ลูกค้าเยอะมาก ก็ยังอุตส่าห์วิ่งไปหาคำตอบมาให้เราได้ (จริงๆ จะบอกปัดๆไปก็ไม่ยาก) ..เราจึงเดินออกมาด้วยรอยยิ้มพร้อมความรู้ใหม่ ...สุนทรียภาพจริงๆ ค่ะ ^0^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.220.139
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ