นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 1302
ความเห็น: 4

รู้หลักการเพียงอย่างเดียว..ไม่เพียงพอ

อาจเป็นในทำนอง tacit knowledge ซึ่งจะต้องสร้างขึ้นมา
 
 
บันทึกนี้เป็นควันหลงจากการแข่งขันบริดจ์ที่พิษณุโลกเกมส์ครับ
 
ในระหว่างเดินทางกลับโดยเจ้าตั๊กแตน ผมก็พูดกับทีมนักกีฬาบริดจ์ว่า อันที่จริงหลักการหรือเทคนิคการเล่นบริดจ์นั้น เราก็รู้เท่ากับทีมอื่นๆ (ที่ชนะเรา) แต่สิ่งที่เราขาดคือ การนำมาประยุกต์ อย่างถูกที่ ถูกเวลา เท่านั้นเอง (ผลการแข่งขันคือ ทีมจังหวัดสงขลาได้ที่ 6 จาก 9 ทีมครับ: ชนะ 3 เสมอ 1 แพ้ 4)
 
จุดนี้แหล่ะครับ ที่อยากจะบอกความคิดเห็นส่วนตัวให้ฟังว่า บางครั้งเราคิดว่าเรารู้แล้ว รู้หลักการและปฏิบัติตามระเบียบ/หลักการตามที่ควรจะเป็นแล้ว แต่ทำไมผลลัพธ์ยังออกมาไม่ดีพอ ก็เพราะว่าเราอาจเลือกใช้แนวคิด ยุทธวิธี ที่ไม่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม เวลา จังหวะ ผิดคน ผิดอารมณ์ และอื่นๆ ซึ่งเป็นเรื่องของการปฏิบัติล้วนๆ
 
ผมมองว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องของประสบการณ์และการสังเกต การใส่ใจกับรายละเอียดเล็กๆน้อยๆทั้งหมด ซึ่งอาจไม่มีอยู่ในทฤษฎี อาจเป็นในทำนอง tacit knowledge ซึ่งจะต้องสร้างขึ้นมา  ขอเน้นนะครับว่าเป็นสิ่งที่ต้องสร้าง ประสบการณ์ส่วนตัวของผมบอกว่า คนเราเรียนรู้จากความผิดพลาดที่ทำลงไปแล้ว สิ่งที่เราต้องไม่กลัวคือความผิดพลาดที่จะเกิดขึ้นจากการกระทำของเรา เมื่อเราคิด เราไตร่ตรอง แล้วเราต้องทำ แล้วประเมินผลที่ออกมา ถ้าดีก็นำไปใช้ครั้งต่อไป(เป็นการประยุกต์ใช้เชิงสถิติ) ถ้าไม่ดีก็กลับมาคิดใหม่ว่า แนวคิดเรายังถูกหรือไม่? มีอะไรต้องปรับแก้หรือไม่? แล้วก็ทดลองใช้ใหม่ ประเมินกันใหม่ อย่าเพียงแต่คิดโดยไม่ลงมือทำ เพราะเราจะเสียเวลาไปเรื่อยๆ และการดูคนอื่นทำกับการลงมือทำเองมันเป็นงานคนละเรื่องกันเลย ดูคนอื่นทำมันก็ดูง่ายๆ แต่ทำไมเมื่อลงมือทำเอง ทำไมมันดูยากจัง
 
ผมเห็นด้วยอย่างมากกับท่านคณบดีวัลลภ (คณะทรัพยากรธรรมชาติ) ว่า พรปีใหม่ใดๆ ไม่ประเสริฐดีเลิศเท่ากับพรที่เราจะสร้างขึ้นมาเอง คำอวยพรดีๆ ทำให้ใจเราชุ่มชื่นขึ้นมาเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น แต่ไม่ได้ติดตัวเราไปตลอดเท่ากับพรที่เราจะสร้างขึ้นมาเอง ด้วยการเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น พัฒนาศักยภาพความสามารถของตัวเองให้เพิ่มขึ้นทุกวันเวลาที่ผ่านไป เข้าใจความเป็นจริงของชีวิตและของสังคม ของโลก ไม่ติดยึดกับหลักการหรืออุดมคติจนมากเกินไป ก็คงจะเป็นพรที่ทำให้เราสุขกายสบายใจไปตลอดทั้งปีได้
 
วันนี้ศูนย์เครื่องมือฯมีกิจกรรมสัมพันธ์ของเทศกาลปีใหม่ครับ ต้องขออภัยในความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นด้วย
 
ผม..เอง
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 26 ธันวาคม 2551 12:23 แก้ไข: 26 ธันวาคม 2551 12:23 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยกับอาจารย์ ลองเราได้ลงมือทำเอง...ไม่ว่าจะผิดหรือถูก...ประสบการณ์ที่ได้เป็นสิ่งที่มีคุณค่าเสมอ แต่คนส่วนใหญ่มักจะกลัวความผิดพลาดที่เกิดจากการกระทำของตัวเอง...???  

   ได้แง่คิดดีมากครับ ในมุมมองของผมความรู้ที่อยู่ในตำราเป็นแค่บางส่วนที่ถูกถ่ายทอดมาจากผู้รู้ แต่ไม่ใช้ทั้งหมดที่ผู้ถ่ายทอดมี นั้นคือเมื่อเราเรียนรู้ทฤษฏีแล้วแต่ไม่ได้ทดลองปฏิบัติความรู้ก็จะน้อยกว่าผู้ถ่ายทอด หรือที่เรียกว่า ยังรู้ไม่จริง แต่เมื่อเราได้ลงมือทำแล้ว แต่ยังไม่มากพอ ก็เรียกว่ายังไม่ชำนาญ และความชำนาญนี้เองเป็นเส้นแบ่ง ผู้้แพ้และผู้ชนะเมื่อมีการแข่งขัน

แวะมาเยี่ยมเยือน...สวัสดีปีใหม่ครับอาจารย์ :)

 

Ico48
สันทิฏฐิโก [IP: 192.168.100.112]
29 ธันวาคม 2551 09:46
#39622
ผู้ศึกษา และปฏิบัติ รู้แจ้งด้วยตนเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.231.21.83
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ