นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 3134
ความเห็น: 3

ความรู้อาจเรียนทันกันหมด…

ตำแหน่งที่สูงมาพร้อมภาระงานที่มากขึ้นและต้องทุ่มเทกับงานให้มากขึ้น

ระบบราชการไทยส่วนหนึ่งยึดถือระบบอาวุโส ส่วนหนึ่งยึดถือระบบเส้นสาย (ถ้าผมเข้าใจผิดช่วยทักท้วงด้วย) และส่วนหนึ่งยึดถือระบบความสามารถ (ซึ่งคงไม่เกิน 50%) แต่ใน ม.อ. ระบบยึดความสามารถมีสูงนะครับ การยึดติดกับระบบอาวุโสดูเหมือนจะเป็น DNA ของข้าราชการไทยไปแล้ว (คล้าย ๆ กับลิง 6 ตัวกับบันไดอาญาสิทธิ์ ที่คุณล.ลิงไต่หลังแกะแนะนำให้อ่าน) คนอ่อนอาวุโสก็ไม่อยากข้ามหน้าข้ามตารุ่นพี่ คนมากอาวุโสก็คาดหวังว่าน่าจะได้รับตำแหน่งที่สูงกว่า และเมื่อผิดหวัง ความผิดหวังก็นำมาซึ่งพฤติกรรมที่องค์กรไม่พึงประสงค์ เป็นการประท้วงกลาย ๆ

พวกเรายังยึดติดว่าตำแหน่งที่สูงกว่าเป็นเกียรติและความภาคภูมิใจของตัวเอง ซึ่งก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องไม่เพียงคิดแค่นั้น ตำแหน่งที่สูงมาพร้อมภาระงานที่มากขึ้นและต้องทุ่มเทกับงานให้มากขึ้น เป็นความภูมิใจนะครับ..ที่ได้มีโอกาสแสดงความสามารถในการทำงานให้สังคมรอบข้างของตัวเราได้เห็น เป็นความภูมิใจที่ได้ทำงานตอบแทนองค์กรที่เรารัก มีความภูมิใจที่เห็นองค์กรก้าวไกลมีชื่อเสียงจากหยาดเหงื่อของเราเอง ดังนั้นตำแหน่งที่สูงขึ้น ไม่ใช่สิ่งตอบแทนของการที่ทำงานนานกว่านะครับ แต่ควรจะได้กับคนที่พร้อมจะทำงานและมีความสามารถมากกว่า

ผมยอมรับในความสามารถของคนรุ่นน้องที่มีมากกว่าผม และยอมรับในความสามารถที่ผมไม่ถนัดเช่นกัน เราพยายามทำงานในส่วนที่เรารักเราชอบให้ดีที่สุดก็พอแล้ว ต้องไม่ลืมว่าคนรุ่นหลังที่มุ่งมั่นกว่า อุทิศตนมากกว่า เรียนรู้ได้เร็วกว่า มีความสามารถมากกว่า ควรความรับผิดชอบในตำแหน่งที่สูงๆได้ดีกว่าเรา

การยอมรับในความสามารถของคนอื่นเป็นธรรมะนะครับ คิดได้อย่างนี้เราจะสบายใจ เราทำดีที่สุดโดยอย่าหวังสิ่งตอบแทน เพียงคิดว่าเป็นสิ่งที่เราควรทำก็พอแล้ว

ผมเพิ่งอ่านประวัติของไอเซนฮาวร์จบ ในสงครามโลกครั้งที่ 2 เขาได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้บัญชาการกองทัพอเมริกันภาคพื้นยุโรปที่ก้าวข้ามอาวุโสในกองทัพมากถึง 366 คน และเขาก็ไม่ทำให้อเมริกาผิดหวัง อันแสดงว่าเขามีความสามารถจริงและเป็นการเลือกตัวบุคคลที่ถูกต้อง

ฝูงชนกำเนิดคล้ายคลึงกัน​ ใหญ่ย่อมเพศผิวพรรณแผกบ้าง​
ความรู้อาจเรียนทันกันหมด ​เว้นแต่ชั่วดีกระด้างห่อนแก้ฤาไหว..

แต่ผมอยากเห็นการแก้ “ชั่วดีกระด้าง” ซึ่งอยู่ในใจของแต่ละคนเหมือนกันนะครับ

ผม..เอง

(คำพูดที่ผมตะโกน เวลาจะขอเล่นลูกเทนนิสที่ตีมาในการเล่นประเภทคู่ครับ ไม่ตะโกนพาร์ทเนอร์จะไม่รู้ครับ เดี๋ยวจะแย่งกันตี)

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 24 พฤศจิกายน 2550 10:35 แก้ไข: 26 สิงหาคม 2551 17:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
24 พฤศจิกายน 2550 20:40
#2451

บางทีเจอรุ่นอาวุโสกว่าที่ไม่ยอมเปิดทางให้รุ่นน้อง ก็หนักใจเหมือนกันนะคะ.. อยากมี mentor และ support จากรุ่นพี่มากกว่า..บางทีคนรุ่นน้องไม่ได้อยากแข่งกับพี่ๆ เลย แต่อยาก look up to รุ่นพี่ที่เป็นเสมือน model ที่ดีได้มากกว่าค่ะ..

แน่นอน..รุ่นน้องบางทีก็ทำผิดพลาดบ้าง ด้วยอ่อนประสบการณ์กว่า ถ้ารุ่นพี่คอยช่วยไกด์และให้อภัยน้อง..ก็คงดีนะคะ.. หนทางเดินที่ช่วยกันจับช่วยกันจูง น่าจะสดใสกว่าเยอะเลย

ครับ โดยทั่วไปหากรุ่นพี่ทำตัวดี น่านับถือ ปัญหาในองค์กรนั้นก็จะลดน้อยลงมาก แต่หากไม่เป็นเช่นนั้น ผมก็ทราบดีว่ารุ่นน้องทำตัวลำบาก ร้ายกว่านั้นรุ่นพี่อาจจะเตือนรุ่นน้องว่าอย่าทำตัวเด่น หรือทำงานมากเกินไปอีกด้วย เรื่องแบบนี้ไม่ค่อยเกิดกับสาย ก. หรอกครับเพราะต่างมี career path ที่ชัดเจนอยู่แล้วว่าขึ้นกับตัวเอง แต่เกิดกับสาย ข. และ ค. ซึ่งมีคอขวดอยู่ที่หัวหน้างาน หัวหน้าฝ่าย (หัวหน้ากอง)

ผมก็อยากเห็นการจับมือเดินไปด้วยกัน และก็จะพยายามทำให้เกิดปรากฎการณ์นี้ในองค์กรเล็กๆที่เราอยู่นี่แหล่ะครับ 

Ico48
คน IT [IP: 222.123.176.186]
01 ธันวาคม 2550 04:51
#3241

ถูกใจมากครับ กับคำเด่นที่ว่า

ตำแหน่งที่สูงมาพร้อมภาระงานที่มากขึ้นและต้องทุ่มเทกับงานให้มากขึ้น

แต่ควรจะได้กับคนที่พร้อมจะทำงานและมีความสามารถมากกว่า

A yet to solve deadlock in our operating system.

Perhaps it is time for new OS.

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ