นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2028
ความเห็น: 9

ชีวิต ช่วงปี 2518-2519

ช่วงเวลาแห่งความสุขและสนุกดูเหมือนจะผ่านไปเร็วมากเหลือเกิน

บันทึกนี้เพื่อแลกเปลี่ยนและเพื่อบอกเล่าต่อคนรุ่นหลัง

กาลครั้งหนึ่ง นานมาแล้ว

2518 ม.อ. วิทยาเขตหาดใหญ่ มีการเปิดสอนอยู่เพียง 3 คณะ คือวิทยาศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และพยาบาลศาสตร์ บ้านพักบุคลากรที่มีคือหมู่บ้านเก่าและแฟลต 85 ริมอ่างน้ำ เมื่อผมมาทำงานที่พักเหล่านี้เต็มหมดแล้ว ต้องพักที่หอนักศึกษาที่สำรองชั้นล่างไว้ให้อาจารย์

อาหารการกินยุคนั้นฝากท้องไว้ที่คาเฟต ทั้ง 3 มื้อ มหาลัยเป็นผู้บริหารจัดการ ทั้งนักศึกษา/อาจารย์/ข้าราชการ ก็เดินไปเข้าแถว คว้าถาดหลุมเดินไปชี้กับข้าว ขนมหวาน และจ่ายเงินตามปริมาณชนิดของกับข้าว ดูเหมือนว่าข้าวเปล่าจะฟรีด้วย มีน้ำเย็นใส่คูลเลอร์ให้ดื่ม อุปกรณ์ชั้นดี ทำด้วยสแตนเลส ราคาอาหารก็ย่อมเยาอย่างยิ่ง

ณ เวลานั้น มอเตอร์ไซค์หายากมาก มีคนถีบจักรยานบ้าง แต่สภาพที่มีเนินสูง-ต่ำทำให้ขี่ยาก ส่วนใหญ่ก็นิยมเดิน โดยมีร่มประจำตัว เพราะฝนตกหนักและแดดร้อนจัดมาก ไม่มี walkway ที่มีหลังคาเหมือนปัจจุบัน

การเดินทางเข้าเมืองต้องอาศัยรถตุ๊กๆ ที่จะเข้าเมืองเป็นเวลาหรือรถเต็ม ไปขึ้นที่หอพักนักศึกษา เส้นทางวิ่งต้องไปทางสามแยกคอหงส์ ไปผ่านวงเวียนน้ำพุ ผ่านหอนาฬิกา แหล่งใจกลางเมืองที่ไป คือ โรงหนังโอเดียน (รื้อทิ้งไปแล้ว) แวะไปกินน้ำเต้าหู้น้องภา ที่หนุ่ม ม.อ. เวียนไปขายขนมจีบทั้งมหาลัย กับตลาดสดชีกิมหยง รถตุ๊กเที่ยวสุดท้ายกลับม.อ. 4 ทุ่ม หากพลาดรถก็หาทางกลับเอาเอง ค่ารถตุ๊กคนละ 2 บาท นศ. 1 บาท ตอนผมมาทำงานใหม่ ๆ เขาก็เก็บ 1 บาทเพราะแต่งตัวไม่ได้ต่างจากนศ.เลย เงินเดือนของผู้จบปริญญาตรีคือ 1,750 บาท ถ้าอยู่ภายใน ม.อ. ก็จ่ายเงินวันละไม่เกิน 20 บาท เพราะกินข้าวมื้อละ 3-4 บาทเอง

ที่พักผ่อนหย่อนใจของบุคลากรคือสโมสรอาจารย์-ข้าราชการ ซึ่งมีหนังสือพิมพ์ให้อ่าน มีโต๊ะสนุ๊กเกอร์ มีโต๊ะเล่นไพ่ มีหมากรุก มีทีวีให้ดู และมีเครื่องดื่ม/อาหารว่าง/ขนมขาย ผมมาหัดเล่นสนุ๊กเกอร์ที่นี่เอง

ตอนมาใหม่ ๆ ผมก็เหงาอย่างยิ่ง ได้อาศัยคุยกับเพื่อนอาจารย์ร่วมหอพัก แม้ต่างคณะกันแต่ก็สนิทสนมกันดี ท่านอธิการฯบุญสม ท่านเรียนปริญญาตรี 2 หลักสูตร และไปทำงานกับเอกชนมาก่อน ดูเหมือนจะมาที่ ม.อ. หลังผมไม่กี่วัน ที่มาก่อนก็จะเป็น รองสุรพล อารีย์กุล เราเรียกท่านว่าพี่บัวบาน (555 เผาท่านในบล็อกนี้เลย) และผมจำได้ว่าท่านเป็นผู้นำทางพาพวกเราปีนขึ้นเขาคอหงส์ (ไม่รู้ว่าในวันนี้ ท่านจะขึ้นไหวมั๊ยเนี๊ยะ)

งู คือสัตว์ที่ชุกชุมในเวลานั้น เราเจองูทุกวัน ส่วนใหญ่ถูกตีตายไปเรื่อย ๆ งูเห่า งูกะปะ งูสามเหลี่ยม เป็นงูที่เจอบ่อย คณะทรัพย์ฯ ในขณะนี้เป็นดงงูที่กลุ่มผู้บุกเบิกบอกว่าเจอวันละเป็นสิบ ๆ ตัว การเจองูเลี้อยตัดหน้าถือเป็นเรื่องปกติ บางทีเราเดินไปเอาไม้ตีต้นหญ้าข้างทางไปเรื่อย ๆ เพื่อเป็นการไล่งู

การเรียนการสอนก็ทำท่ามกลางธรรมชาติที่เป็นอยู่ ร้อนจัด ฝนสาดบ้างยามฝนตกหนัก สอนกันเหงื่อท่วมตัว และเตรียมสอนกันหนักหน่วงที่ทุกคนบอกว่า หากตอนเรียนขยันเหมือนเตรียมสอนอย่างนี้ เกียรตินิยมคงไม่หนีไปไหนแน่

ช่วงเวลาแห่งความสุขและสนุกดูเหมือนจะผ่านไปเร็วมากเหลือเกิน

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 17 พฤศจิกายน 2550 13:26 แก้ไข: 31 สิงหาคม 2551 11:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

แห่ะ...แห่ะ....เริ่มเล่าเรื่องแต่หนหลังแล้ว...แควนเรา..

ข้างบนพิมพ์ตกไปหนึ่งคำ....เอาใหม่นะคะ

แห่ะ...แห่ะ...เริ่มเล่าเรื่องแต่หนหลังแล้ว...แควน blog เรา...อิ..อิ...

Ico48
อุดม พานทอง [IP: 192.168.29.137]
17 พฤศจิกายน 2550 16:04
#1655

จะติดตามอ่านตอนต่อไปค่ะอาจารย์ 

โอ้ โอ อดีตดังเงา เลือนลางว่างเปล่า ล่วงผ่านแล้วลับ วับหาย จาก "ในฝัน"

...มันเป็นอย่างงั้นจริงๆ หรือครับอาจารย์ 

อ่านแล้วให้รู้ได้ถึงบรรยากาศเก่าๆ ที่เราไม่เคยเห็นได้ด้วยตาเปล่าในวันนี้

แต่ก็ยังได้นั่งมองเห็นในจินตนาการตามคำบอกกล่าวของอาจารย์ครับ

บางคนก็ว่าอดีตเหมือนดั่งหมอกควันยามเช้า พอสายหน่อยก็หายไป เรียกคืนกลับไม่ได้ เอาไว้แค่คิดถึงครับ 
Ico48
Kon1Kon (ความเคลื่อนไหวล่าสุด)
17 พฤศจิกายน 2550 20:02
#1668

อาจารย์คะ แล้วตอนนั้น อาจารย์กับนักศึกษา สนิทกันมากมั้ยคะ มีกิจกรรมอะไรร่วมกันบ้าง เพราะดูเหมือนไกลบ้านเหมือนๆ กัน..เล่าต่ออีกหน่อยนะคะ..

Ico48
Hum [IP: 192.168.53.106]
17 พฤศจิกายน 2550 20:52
#1675
(^_^)

 

หนูณิช นึกภาพเป็นสีแบบ ซีเปียเลยคะ

เสียดายถ้ามีภาพด้วยคงจะดี

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.85.57.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ