นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

คนธรรมดา
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 5 · ผู้ติดตาม: 22

อ่าน: 2715
ความเห็น: 5

เวียงจันทร์: ภัตราคารที่เก่าที่สุดของเมืองหาดใหญ่

หลายวันก่อนผมไปหามื้อเช้ากินที่ร้านเลือดหมู สาย 2 มองข้ามถนนไปก็จะเจอร้านเวียงจันทร์ ใจก็นึกว่าไม่ได้มาที่ร้านนี้นานแล้วน่ะ

 

ร้านขายเลือดหมูสาย 2 นี่ก็เป็นร้านประวัติศาสตร์ของผมเช่นกัน เพราะกินตั้งแต่เป็นห้องแถวไม้ จนสร้างเป็นห้องแถวตึก เราก็พูดกันว่าขายดีจนกระทั่งสร้างตึกได้

 

วันนี้ผมเลิกงานเร็วก็นึกอยากผ่านไปดูว่าพอจะได้ที่จอดรถและลงไประลึกความหลังได้หรือไม่ ก็โชคดีที่มีที่จอดรถพอดี

 

ผมลงไปกินตั้งแต่ต้นจนจบก็พบว่ามีผมกินอยู่โต๊ะเดียว (ฮา)

 

เจ้าของร้านเขาก็น่ารักดีครับ ตั้งแต่ลงไปนั่งที่โต๊ะ เขาก็เข้ามาแนะนำรายการอาหาร บอกว่า หอยจ้ออร่อย ปลาราดพริก 3 รสอร่อย กุ้งผัดน้ำพริกเผาอร่อย ผมก็เออออตามที่เขาเสนอทั้งหมด แถมขอผักกาดดองอีกจาน

 

ผักกาดดองนี้เป็นออเดิร์ฟของร้านเวียงจันทร์มานานแล้วครับ ครั้งแรกที่มาร้านนี้ในปี 2518 ก็ได้กินแล้ว อีกร้านที่มีผักกาดดองกินก็คือร้านเจงง้วนสุดสาย 1

 

อาหารอร่อยเหมือนที่คาดไว้ครับ ผมก็มีความสุขมากที่มองเห็นอดีตอีกครั้ง ในใจก็คิดว่าในตอนนี้ภัตราคารดั้งเดิมที่เหลืออยู่ในหาดใหญ่มีแห่งใดที่จะเก่าแก่ที่สุด กินเสร็จก็ถามเจ้าของละครับ (อย่าไปมัวอายไม่กล้าถามอยู่) การเป็นส.ว.นี่ดีครับ เพราะเขาจะค่อนข้างเกรงใจ

 

ผมได้คำเฉลยมาแล้วครับ เขาบอกว่าร้านเวียงจันทร์เปิดมาได้ 43 ปีแล้ว เขาเป็นรุ่นลูก นั่นคือเปิดตั้งแต่ปี 2511 ส่วนเจงง้วนนั้นเปิดทีหลัง เพราะร้านเจงง้วนเป็นอาโกวของเขาเอง มิน่าล่ะ ผมก็ว่าทำไมมีผักกาดดองกินเล่นเหมือนกัน และเขาคิดว่าร้านเขานี่แหล่ะครับที่เก่าที่สุด มีร้านไหหวาเทียนเปิดก่อนเขาแต่ก็เลิกกิจการไปแล้ว

 

การรู้จักร้านอาหารเก่าแก่เหล่านี้ก็มีประโยชน์ตอนพาแขกมาต้อนรับนะครับ ถ้าเป็นร้านที่อร่อยและเก่าแก่ก็จะมีบรรยากาศและมีคุณค่าเชิงประวัติศาสตร์ด้วย ทำให้อาหารอร่อยขึ้น คือได้รับรู้วัฒนธรรมทางอาหารไปด้วยอีกอย่างหนึ่ง (ป้าปุ๊ย น่าจะเห็นด้วยนะครับ)

 

มีร้านอาหารทะเลที่หาดสมิหลาเจ้าหนึ่งที่ผมไปกินเป็นเจ้าประจำ ร้านแต่งไม่สวย แต่รสชาติอาหารดี ผมพาญี่ปุ่น จีน ฝรั่งไปกิน ก็ชอบกันทุกราย โดยเฉพาะชาวจีนจะชอบกินปูกันมาก ขอให้มีปูนึ่งเถอะจะเป็นมื้อโปรดของเขาเลย

 

ที่ปักกิ่ง เมื่อสัก 15 ปีมาแล้ว เขาจะพาแขกต่างชาติไปเลี้ยงรับรองในภัตราคารที่ตั้งอยู่ในพระราชวังฤดูร้อน (summer palace) ผมไปกินมาแล้ว 2 หน คือเป็นแขกรับเชิญทั้ง 2 รอบ เขาก็พาไปทั้ง 2 ครั้ง ผมว่าอาหารก็ไม่อร่อยเท่าไหร่ แต่เป็นอาหารตำหรับที่ทำมาแต่ดั้งแต่เดิม สวยงาม มีความหมายในการเลือกใช้วัตถุดิบ กินไปก็เล่าประวัติของอาหารไปก็สนุกดีครับ เราก็รับรู้ในความปรารถนาดีที่เขาเต็มใจจะต้อนรับเราด้วย

 

บันทึกไว้ครับ หากมีแขกมาเยือนและอยากสร้างความประทับใจ ก็นำเสนอร้านนี้ได้ครับ อาหารราคาไม่แพง คนจะไม่มากในวันจันทร์ อังคาร พุธ นอกจากนั้นจะมีแขกชาวสิงค์โปร์ มาเลย์ มากินมากครับ อาหารอาจจะช้า

 

ผม..เอง


หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 31 ตุลาคม 2554 23:05 แก้ไข: 31 ตุลาคม 2554 23:05 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะหาโอกาสเข้าไปชิมค่ะอาจารย์

คุณคนธรรมดา เริ่มเปลี่ยนแนวการเขียนแล้วหรอครับ

 

แหมอ่านแล้วหิวเลยครับ เชื่อแล้ว ว่าได้ทุกแนวจริงๆ

 

"ใจสั่งมา"

กินผักกาดดองที่ไหนๆก้ไม่อร่อยเท่าร้านนี้

หิวจัง

เคยไปทานค่ะ อร่อย หลังจากทีมงานที่ไปทานด้วยกันน้ำหนักเพิ่มขึ้น......(ฮา)  ก็ขอ...งดก่อนค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.126.130
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ