นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 6

อ่าน: 3691
ความเห็น: 0

6W2H ประเมินก่อนเปิดกิจการ

คำศัพท์จากผู้รู้ หาข้อมูล บันทึกเพิ่มก่อนจะหายจากความจำ

Why .... ทำไมคุณอยากเปิดกิจการนี้
                นี่คือคำถามแรกสุดที่ควรถามตัวคุณเองก่อน คำตอบของคุณจะเป็นเหมือนแรงจูงใจในการทำ

When .... คุณวางแผนว่าจะเปิดร้านเมื่อไหร่ ?
               คำถามข้อนี้เป็นการเตรียมตัวเพื่อเปิดร้าน  รอเก็บเงินให้มากพอแล้วจะเปิด? วางแผนว่าจะใช้เวลาเตรียมตัวสัก 3 - 5 ปี? ตอนนี้พร้อมแล้ว สามารถเปิดร้านได้ทันที? แค่มีความคิดว่าจะเปิด แต่ยังไม่รู้ว่าจะเปิดเมื่อไหร่ดี?

 

Where .... คุณอยากเปิดร้านที่ไหน ? 
               อยากเปิดร้านใกล้บ้าน? อยากเปิดในที่มีผู้คนพลุกพล่าน? อยากทำการค้าในตึกสำนักงาน? อยากเปิดในแหล่งท่องเที่ยว มีวิวสวยๆ? มีร้านแห่งหนึ่งกำลังจะไปเซ้งต่อ? ยังไม่ได้คิดไว้เลย เจอเมื่อไหร่ก็จะเปิด? คำตอบจากคำถามข้อนี้ จะเป็นการวางแผนในการเปิดร้าน
What .... อยากขายอะไรในร้านของคุณ ?
               คุณอยากเปิดร้านที่ขายเฉพาะสินค้าหลักอย่างเดียว? อยากขายร่วมกับสินค้าชนิดอื่นด้วย? เช่น ดอกไม้ เครื่องเขียน อุปกรณ์เกี่ยวกับกาแฟ เบเกอรี่? สินค้าภายในร้านคุณที่คุณกำหนดขายนั้น จะช่วยให้คุณตั้งเป้าหรือคำนวณยอดขายล่วงหน้าได้ เพื่อจัดทำและวางแผนดำเนินการ 

 

whom .... อยากขายสินค้าของคุณให้กับใคร ?
               กลุ่มเป้าหมายที่กำหนดไว้เป็นคนกลุ่มไหน? คนทำงาน? นักเรียน? คนในชุมชน? อาชีพอะไร? ผู้หญิง ผู้ชาย? คนที่อยากพักผ่อน? รายได้สูงไหม? ไม่รู้จะขายให้กับใคร ขอแค่มีคนเข้าร้านก็พอแล้ว? การกำหนดกลุ่มเป้าหมายนั้นสำคัญตั้งแต่การเตรียมตัวก่อนเปิดร้าน เนื่องจากข้อมูลที่ได้จากการกำหนดกลุ่มเป้าหมาย จะเป็นตัวบอกว่าคุณควรทำร้านอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย 
       
Who .... ใครเป็นผู้ดำเนินกิจการในร้านแห่งนี้ ?
           คุณ ดำเนินกิจการคนเดียวหรือเปล่า? มีหุ้นส่วนคนอื่นร่วมด้วยไหม? มีเพื่อนร่วมงานคนอื่นด้วยหรือเปล่า? จ้างพนักงานด้วยไหม? ถ้ากิจการรุ่งเรืองแล้วพนักงานไม่พอจะทำอย่างไร? หาพนักงานจากที่ไหน? จ้างพนักงานประจำหรือชั่วคราว? คุณต้องเตรียมวางแผนในส่วนนี้ไว้ด้วย      เนื่องจากคุณต้องเตรียมงบส่วนหนึ่งไว้เพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ 

 

 

How much .... เปิดร้านต้องใช้เงินเท่าไหร่ ?
           คุณ รู้ไหมว่าการเปิดร้านต้องใช้เงินเท่าไหร่? คุณเตรียมเงินไว้ลงทุนเท่าไหร่? ถ้าเงินไม่พอจะทำอย่างไร? จะหาทุนได้จากที่ไหน? หลังจากกู้ยืมมาแล้วจะรับผิดชอบไหวไหม? คาดว่าจะใช้เวลาเท่าไหร่ในการคืนทุน? การเปิดร้านเป็นธุรกิจ เรื่องการเงินจึงเป็นเรื่องสำคัญเรื่องหนึ่งที่คุณละเลยไม่ได้


How to .... การเปิดร้านต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ?
                 คุณจะเริ่มเตรียมตัวเปิดร้านอย่างไร? จะต้องเตรียมอะไรบ้าง? มีเทคนิคหรือเปล่า? มีความสามารถในการจัดการหรือไม่? มีความสามารถในการวางแผนการเงินไหม? หาวัตถุดิบได้จากที่ไหน? จะแสดงจุดเด่นของตัวเองอย่างไร? ถ้าขายไม่ได้จะทำอย่างไร? 

 

        ในคำตอบของแต่ละคำถามนั้น จะช่วยให้คุณวางแผนดำเนินกิจการได้อย่างมีเป้าหมาย ตรงความต้องการของคุณ แต่มันไม่ใช่แค่คำถามก่อนเริ่มกิจการอย่างเดียวเท่านั้น หลายครั้งที่เหมือนผ่านไประยะหนึ่งแล้วไม่เป็นตามที่วางแผนไว้ ขอให้คุณย้อนกลับมาใช้คำถามนี้ใหม่ในการวางแผน เพื่อพัฒนาเป้าหมายหรือวางเป้าหมายใหม่ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ 

ขอบคุณข้อมูล

1. http://pt.slideshare.net/VeraLessa1/ferramenta-6w2h

2. http://coffeevobis.blogspot.com/2012/08/6w2h.html

หมวดหมู่บันทึก: ประกันคุณภาพ ตัวชี้วัด ประเมินผล
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 กรกฎาคม 2559 14:44 แก้ไข: 19 กรกฎาคม 2559 14:58 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 pompom, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.51.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ