นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

สำนักเครื่องมือวิทยาศาสตร์และการทดสอบ
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 2189
ความเห็น: 1

การสังฉีด GC-MS แบบ manual ผ่านโปรแกรม xcaliber

ของใหม่ อะไรก็มึน

 

 

         เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว (4 มิ.ย 55) ได้ลองใช้งาน GC-ISQ MS ตัวใหม่แกะกล่องที่เราซื้อมา http://www.sec.psu.ac.th/services/gc_isqms.php งานการวิเคราะห์แรกที่สังฉีดผ่าน Autosampler ผ่านไปได้ด้วยดี ตามที่ได้อบรมอย่างลึกซึ้งมา 1 สัปดาห์ เหลืองานที่ 2 และ 3 ที่ต้องวิเคราะห์ผ่านการเตรียมตัวอย่างด้วย SPME (http://share.psu.ac.th/blog/sci-discus/17227) และผ่านการดัดแปลงระบบ Headspace โดยทีมงานคุณทดแทน (http://share.psu.ac.th/blog/utai1/16021) ก่อนเตรียมตัวอย่างก็ ทดสอบระบบก่อนเพื่อให้แน่ใจว่า สัญญาณการตอบสนองที่ได้มาจากตัวอย่างจริง ๆ ไม่ได้มาจากสัญญาณจาก fiber หรือ ระบบการเตรียมตัวอย่าง (Sample preparation) ซึ่งการวิเคราะห์นี้ จะวิเคราะห์แบบ manual (ผู้วิเคราะห์จะเป็นคนทำให้เกิดการคายการดูดซับของ Fiber SPME ที่ดูดซับไว้ ด้วยตนเองเข้าสู้เครื่องมือวิเคราะห์) ผลปรากฎว่า สั่งฉีดคำส่งฉีดไม่ไป ยังไงเครื่องก็ไม่ยอม run ให้ (ไม่ทำงานทั้งเครื่อง GC และเครื่อง Mass) เลยลอง ก๊อกแก๊ะ ก๊อกแก๊ะ ลองนู้น นี้ นั้น ไปเรื่อย ๆ ก็ยังไม่ได้ แล้วถ้าจำไม่ผิดเรื่องนี้รู้สึกจะลืมถาม service engineer ไว้ด้วย จะถามเลยก็นะ เดียวไม่จำ ลองเองให้ซึ้งก่อน ผลก็คือบ่ายถึงเย็นหนักไปทางค่ำก็ไม่ได้ กลับครับ พรุ่งนี้เอาใหม่ วันที่ 2 (5 มิ.ย.55) เริ่มกันต่อแต่เช้า ก๊อกแก๊ะ ก๊อกแก๊ะ ลองนู้น นี้ นั้น ต่อ ปรากฎว่าวันนี้ โดนไปจุดหนึ่งแล้ว ค่ำสั่ง run ไป เครื่อง GC ทำงาน Mass ทำงาน แต่ว่า ผลของข้อมูลที่บันทึกได้ไม่มีข้อมูลของสัญญาณตัวอย่างที่เกิดขึ้น (นึกถึง folder เปล่าไม่มีไรอยู่ครับ) ลองอีกพัก ก็คิดว่าได้แล้ว เพราะได้รู้สิ่งที่ยังไม่ต้องการมากพอแล้ว แต่ที่ต้องการยังไม่ได้รู้ ก็เลยโทรหา  service engineer ของบริษัท Thermo ที่ให้บริการอย่างเต็มใจ ก็ได้ลองทำตามที่น้องเค้าบอก ได้ใจความว่าดังนี้ครับ

Click ที่ตรง Change instruments ในหน้่าคำสั่ง run

ที่ TriPlus RSH Autosampler ตรง In Use และ Start Instrument ให้เอา คำว่า Yes ออกทั้ง 2 ต่ำแหน่ง (ลักษณะที่เป็นอยู่จะเป็นการฉัดผ่าน Autosampler)

จะได้ลักษณะดังรูป ตรง TRACE GC Ultra ตรง In Use เลือก Yes แต่ Start Instrument Click ให้เป็นช่องว่างไว้ Click Ok

จะได้หน้าตาใหม่ของคำสั่ง run ดังรูป

จากนั้นสั่งฉีดที่ Start sample ได้เลย ก็เป้นอันเรียบร้อย

สิ่งที่ได้เรียนรู้

1. ได้รู้ว่า ไม่รู้ก็ถาม จะได้คำตอบเร็วขึ้นมาก ๆ

2. ได้รู้สิ่งที่ได้ลองผิดลองถูกหลาย ๆ แบบ ถึงไม่เกี่ยวกับที่ต้องการในขณะนั้นแต่ก็จำไว้ใช้โอกาสต่อไปแล้ว

 

ปล. ผ่านไป 45 นาที อังกฤษ : ฝรั่งเศส สกอร์ 1:1 และอังกฤษกำลังโดนบุกอย่างหนัก (11 มิ.ย.55)

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มิถุนายน 2555 23:48 แก้ไข: 12 มิถุนายน 2555 00:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

การแก้ไขปัญหาบางครั้งบางคราก็ต้องใช้วิชา "รอบตัว" หากไม่ส่งผลกระทบต่อส่วนอื่น (มากนัก) การค้นหาเหตุด้วยตนเอง เป็นกระบวนการเรียนรู้ในสิ่งนั้นๆ ที่ดีทีเดียว แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอาศัยการค้นหาปัญหาอยู่บนพื้นฐานของ "หลักการ" แห่ง เหตุ - ผล

การค้นหาปัญหาเมื่อถึงจุดหนึ่งก็ต้องใช้วิธีการ "ถอย" หรือ "เงยหน้า" "อ้าปาก"

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 100.24.113.182
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ