นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

หัวกรวด
Ico64
SAkChAibOrDeE Pinsrithong

ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 5

อ่าน: 1776
ความเห็น: 4

จะมาก จะน้อยก็ผิด (CAR 001/54)

เล็กน้อย คือ ใส่ใจ

 

 

        บางครั้งเรามักจะคิดว่าเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ได้สำคัญ ก็ไม่ต้องใส่ใจนัก ลืม ๆ บ้างก็ได้ ก็ได้ครับ แต่ก็ต้องดูว่าเรื่องนั้น เกี่ยวกับอะไรเกี่ยวกับตัวเองคนเดียวคงไม่เป็นไร แต่ถ้าเกี่ยวกับองค์กรหรือคนหมู่มากคงไม่ได้ ยิ่งองค์กรที่อยู่ในระบบ ISO อย่างศูนย์เครื่องมือ ฯ แล้วด้วย นั้นคือที่มาของ Share นี้ของผม เล็กน้อย ไม่ใส่ใจ ก็ผิดกันไปตามระเบียบ

            เนื่องจากได้ CAR (Corrective Action Request) เลขที่ 001/54 จากการสุ่มตรวจแผนการสอบเทียบประจำปี 2554 พบว่า เครื่อง GC6890N ตามแผนการสอบเทียบคือ 17/04/54 แต่วันที่ผมได้ทำการสอบเทียบจริงคือ 18/04/54 ซึ่งเป็นการสอบเทียบเลยวันที่กำหนด ถึงจะเลย 1 วันก็ผิดตามระบบ ISO-9000 ที่มีระเบียบวิธีปฏิบัติ (QP-MSF-003) ระบุเกี่ยวกับวันที่ต้องสอบเทียบสรุปได้ว่า  “กำหนดการสอบเทียบ จะระบุเป็น วันเดือนปี ตามความถี่ของการสอบเทียบเครื่องมือนั้น ๆ” เพราะนั้นต้องสอบเทียบให้ตรงวันหรือก่อนวันที่ระบุ ไม่นั้นก็ผิดระเบียบวิธีปฏิบัติ (Quality Procedure)

            มาดูวิธีแก้ไขของ CAR นี้กันนะครับ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดซ้ำ ทั้งตนเองและผู้อื่น

1.  ศึกษาด้วยตนเองเกี่ยวกับ QP-MSF-003 แล้วทำเป็นรายงานออกมา

2. จากปกติที่หัวหน้าฝ่ายบริการ ฯ แจ้งในที่ประชุมฝ่าย ฯ ทุกเดือนอยู่แล้วเรื่องแผนการสอบเทียบ ก็เพิ่มการทำเป็นปฏิทินขนาดพอเหมาะ เขียนรายการเครื่องมือทุกเครื่องที่ต้องสอบเทียบลงในช่องวันที่ของเดือนนั้นๆ เมื่อผู้สอบเทียบได้ทำการสอบเทียบเครื่องมือแล้วก็ให้เซ็นต์ชื่อที่ช่องวันที่นั้น โดยปฏิทินจะติดไว้ที่ห้องครัวซึ่งเป็นห้องที่ทุกคนเข้าออกอยู่แล้ว  เพื่อป้องกันการเกิดขึ้นซ้ำ

สร้าง: 21 เมษายน 2554 13:06 แก้ไข: 21 เมษายน 2554 13:37 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลูกพี่โด่ง...วันก่อนมีคนเสนอให้ไว้ที่สุดเซ็นต์ชื่อค่ะ...น่าสนใจมาก...ลองพิจารณาดูนะ...ถ้าอะกิ๊บเห็นที่จุดเซ็นต์ชื่อจะจะช่วยกันตามด้วย..

นอกจากนี้ หากจะปรับแผนการสอบเทียบ บุคลากรอย่าลืมทำตาม QP-MSF-003 ที่ให้ต้องดำเนินงานตามขั้นตอนของแบบฟอร์มบันทึกที่เกี่ยวข้องกับการทดสอบ/ สอบเทียบ เพื่อประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้น หาก o.k. ฝ่ายซ่อมเขาจะปรับแผน และปรับปรุงป้ายการสอบเทียบให้สอดคล้องกันต่อไป

ขอโทษค่า พิมพ์ผิด ..ไว้ที่จุดเซ็นต์ชื่อ ค่า

ลูกพี่โด่งสุดยอด สู้ๆๆค่า

ต่อไปนี้ทุกคนต้องตระหนักว่าการสอบเทียบตามแผน

เป็นเรื่องสำคัญ

เป็น KPI หน่วยงาน

และมีผลกระทบต่อระบบคุณภาพอย่างใหญ่หลวง

รักนะจุ๊บๆ

ตามแฟน ๆ เรียกร้อง ปฏิทิน วันเดือนปี ที่สอบเทียบของแต่ละเครื่อง ไปอยู่ที่จุดเซ็นต์ชื่อแล้วครับ สอบเทียบเสร็จแล้ว อย่าลืมมาเซ็นต์ชื่อด้วยนะคร๊าบ

จำได้ว่า ครั้ง นึงโด่งบอกพี่ว่า เห็น หน้า พี่ดา แล้ว นึก ออกว่า ต้อง บันทึกชั่วโมงใช้ ครื่อง

คราวนี้ เห็น หน้าพี่แล้ว อย่าลืม สอบเทียบ เครื่อง ด้วย นะจ๊ะ คุณชายโด่ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.62.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ