นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1607
ความเห็น: 0

แผลในปาก หายเร็วขึ้นได้ด้วยวิธีสุดง่าย

วิธีรักษาแผลในปากสุดง่าย ไม่จำเป็นต้องเสียเงินซื้อยามาทาก็หายได้หากทำตามวิธีเหล่านี้

แผลในปาก ปัญหากวนใจที่ใคร ๆ ก็ต้องเคยเจอ ไม่ว่าจะเผลอกัดลิ้น กัดกระพุ้งแก้มตัวเองด้วยความซุ่มซ่าม ดื่มกินของร้อน ๆ เกินไป หรือไม่ก็อุณหภูมิในร่างกายร้อนเกินไปจนเกิดแผลขึ้น เป็นทีไรก็แสนจะหงุดหงิด งั้นเราจะทำอย่างไรดีละถึงจะสามารถทำให้แผลในปากเหล่านี้หายไปได้ วันนี้กระปุกดอทคอมหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ จากเว็บไซต์ beautyhealthtips.in ขอบอกเลยว่าวิธีเหล่านี้ไม่ยาก แถมยังให้แผลหายเร็วได้อย่างแน่นอนเลย

ดื่มน้ำให้มาก ๆ

การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยลดการก่อตัวของแผลได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดอาการปวดของแผลได้อีกด้วยละค่ะ ดังนั้นอย่าขี้เกียจที่จะหยิบน้ำมาดื่มบ่อย ๆ เลยนะคะ ไม่งั้นแผลหายช้าไม่รู้ด้วยนะ

บ้วนปากด้วยน้ำเย็นผสมเกลือ

น้ำเย็นและเกลือช่วยทำให้ช่องปากของคุณสะอาดขึ้น และยังช่วยให้เชื้อแบคทีเรียในปากลดลงอีกด้วย หากมีแผลในช่องปาก ควรจะบ้วนปากด้วยน้ำเย็นผสมเกลือวันละ 2 - 3 ครั้ง ก็จะช่วยรักษาแผลในปากได้ แถมน้ำเกลือยังช่วยทำให้ปากของคุณสดชื่นอีกด้วย

รับประทานอาหารเย็น ๆ

หากคุณกำลังเป็นแผลในปาก ขอแนะนำให้รับประทานอาหารเย็น ๆ อย่างเช่นไอศกรีม หรือน้ำเย็น ๆ เป็นต้น เพราะอาหารเย็น ๆ จะช่วยทำให้ปากของคุณชุ่มชื่นมากขึ้น

หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ หรือทานอาหารรสจัด

การดื่มเครื่องดื่มร้อน ๆ หรือรับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดจะยิ่งทำให้แผลอักเสบมากขึ้น และอาจจะทำให้เกิดแผลเพิ่มได้อีกด้วย

หยุดใช้น้ำยาบ้วนปากชั่วคราว

ถ้าหากคุณเป็นคนที่ใช้น้ำยาบ้วนปากเป็นประจำล่ะก็ ให้หยุดใช้ก่อนชั่วคราว เพื่อป้องกันไม่ให้เชื่อโรคแพร่กระจายไปทั่วปาก หรือเข้าไปในแผล แต่ถ้าอยากบ้วนปากก็ควรเปลี่ยนมาใช้น้ำมันจากใบชาเพื่อช่วยลดการแพร่กระจาย ของเชื้อโรคและแบคทีเรียแทน

รับประทานขิงและกระเทียมให้มากขึ้น

กระเทียมและขิงสามารถช่วยลดการก่อตัวของแผลในปากได้ ดังนั้นถ้าอยากให้แผลในปากหายเร็วขึ้น ก็ควรเติมขิงหรือกระเทียมลงไปในอาหารที่รับประทานทุกวัน

นอกจากวิธีที่บอกไปข้างต้นแล้วรักษาสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอ รับประทานที่อุดมไปวิตามิน และหลีกเลี่ยงการดื่มน้ำอัดลม ก็สามารถช่วยทำให้แผลหายเร็วขึ้นได้ แต่ถ้าหากทำทุกวิธีแล้วแผลในปากก็ไม่ยอมหายสักทีกลายเป็นแผลเรื้อรัง การไปพบทันตแพทย์น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

http://health.kapook.com/
ความรู้เรื่องอาหารและสุขภาพ

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 08 October 2014 10:55 Modified: 08 October 2014 10:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Takk, and 7 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.179.79
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ