นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1157
ความเห็น: 1

"ใช้กระดาษให้คุ้มค่า"

กระดาษแผ่นบางๆ เบาๆ เมื่อใช้นานๆ ไป ไม่บางและไม่เบา แถมยังเป็นขยะ สิ้นเปลืองทรัพยากร และเงินตรา ควรใช้ให้ประหยัดและคุ้มค่าที่สุด

      การดำเนินการภายในสำนักงานประกอบด้วยข้อมูลข่าวสาร เอกสาร สิ่งพิมพ์ จำนวนมาก ทุก ๆวัน บนโต๊ะทำงานของทุกคน มีกระดาษที่เป็นเอกสารเข้าออกอยู่ตลอดเวลา สิ่งพิมพ์หรือกระดาษเอกสารเหล่านั้นได้รับการคัดลอก ถ่ายสำเนา หรือดำเนินการส่งต่อระหว่างกัน ลองนึกดูว่า ภายในองค์กรมีเรื่องที่จะเวียนให้ทราบวันละกี่เรื่อง แต่ละเรื่องต้องได้รับการสำเนาและส่งกระจายออกไป หลายต่อหลายเรื่อง เมื่อรับทราบแล้วก็โยนทิ้งไป เอกสารบางชิ้นต้องนำเก็บรวบรวมไว้เป็นหมวดหมู่ เป็นแฟ้ม เพื่อการอ้างอิง หรือใช้งานในวันข้างหน้า   การสร้างสิ่งแวดล้อมที่ลดการใช้กระดาษเป็นเป้าหมายที่สำคัญของธุรกิจใน ยุคอิเล็กทรอนิกส์ สิ่งที่ต้องการคือประสิทธิภาพการดำเนินงาน ความรวดเร็ว เอกสารอิเล็กทรอนิกส์ ได้แก่ ไฟล์ข้อมูล ข้อความเวิร์ดโปรเซสเซอร์ อีเมล์ รูปภาพ เสียง หรือระบบมัลติมีเดีย ฯลฯ สามารถส่งผ่านในช่องสื่อสารได้อย่างรวดเร็ว การเดินทางของคลื่นสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ใช้ความเร็วเท่ากับแสง การจัดส่งอีเมล์และข้อความบนเครือข่ายมีต้นทุนโดยรวมถูกกว่าวิธีการอื่น ดังนั้น จึงมีผู้นิยมใช้งานบนเครือข่ายจำนวนมาก (ที่มา : www.vibhavadi.com)

หากมองย้อนถึงหน่วยงานของเรา “ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์” ก็ใช้ประดาษไปไม่น้อย โดยเฉพาะกระดาษถ่ายเอกสารขนาด A4 เพราะต้องใช้ในงานบริการต่างๆของหน่วยงาน เช่น งานบริการทดสอบ/สอบเทียบ ซึ่งยังจำเป็นต้องใช้กระดาษในการรายงานผลทดสอบให้ลูกค้า งานอบรม งานซ่อม งานประกันคุณภาพ งานสำนักงาน งานธุรการ และงานอื่นๆ  

จากข้อมูลการสั่งซื้อกระดาษปีงบประมาณ 2556 ที่ผ่านมา พบว่า สั่งซื้อไปทั้งหมด 450 รีม หรือ 225,000 แผ่น (1 รีม มี 500 แผ่น) ใช้เงินซื้อไป 47,250 บาท โดยเฉลี่ยแล้ว ศูนย์เครื่องมือฯ ใช้กระดาษ เดือนละ 37.5 รีม หรือ 18,750 แผ่น  คิดเป็นเงินก็  3,937.50 บาท/เดือน

ส่วนปีงบประมาณ 2557 ที่กำลังจะหมดลงไปนี้ พบว่า สั่งซื้อไปแล้ว 380  รีม หรือ 190,000  แผ่น (1 รีม มี 500 แผ่น) ใช้เงินซื้อไป 39,900 บาท  โดยเฉลี่ยแล้ว ศูนย์เครื่องมือฯ ใช้กระดาษปีงบฯ 2557  เดือนละ 31.67  รีม หรือ 15,833  แผ่น  คิดเป็นเงินก็  3,325 บาท/เดือน   ก็ไม่น้อยทีเดียวเลยครับ  (ที่มา LeeO ; SEC)

 

          ส่วนในภาพรวมของประเทศ ปัจจุบันคนไทยใช้กระดาษโดยเฉลี่ยแล้วมากถึงคนละ 32 กิโลกรัมต่อปี โดยในกระบวนการผลิตกระดาษ 1 ตัน ต้องใช้ต้นไม้มากถึง 1-2 ต้น และใช้กระแสไฟฟ้าในการผลิตมากถึง 1,000 กิโลวัตต์ชั่วโมงใช้น้ำมัน 300 ลิตร ใช้น้ำ 20 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งนับว่าใช้ทรัพยากรในกระบวนการผลิตไม่น้อยเลยทีเดียว โดยเฉพาะกระดาษทุกแผ่นต้องใช้ต้นไม้เป็นทรัพยากรหลักในการผลิต ซึ่งทราบดีกว่าการตัดต้นไม้มีผลกระทบต่อระบบนิเวศทางธรรมชาติดังนั้นจึงขอนำเสนอเรื่อง วิธีการการใช้กระดาษอย่างคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ ช่วยประหยัดพลังงาน

    1. อย่าใช้กระดาษหน้าเดียวทิ้ง ควรใช้กระดาษทั้งสองหน้า เพราะกระดาษแต่ละแผ่นย่อมหมายถึงต้นไม้หนึ่งต้นที่ต้องเสียไป 
    2. ควรใช้การส่งเอกสารต่อ ๆ กัน แทนการสำเนาเอกสารหลาย ๆ ชุด เพื่อประหยัดกระดาษ ประหยัดพลังงาน 
    3. หลีกเลี่ยงการใช้กระดาษปะหน้าโทรสารชนิดเต็มแผ่น ควรหันมาใช้กระดาษขนาดเล็กที่สามารถตัดพับได้หลาย ๆ แผ่น เพื่อใช้ส่งได้หลาย ๆ ครั้ง จะช่วยลดการสูญเสียกระดาษ 
    4. ใช้การส่งผ่านข้อมูลข่าวสารต่าง ๆ ผ่านระบบคอมพิวเตอร์โดยโมเด็มหรืออุปกรณ์เก็บข้อมูล แทนการส่งข่าวสารข้อมูลโดยเอกสาร จะช่วยลดการใช้กระดาษ และลดการใช้พลังงานในการผลิตกระดาษได้มาก 
    5. เวลาจัดงานสังสรรค์ต่าง ๆ ควรหลีกเลี่ยงการใช้จานกระดาษ แก้วน้ำกระดาษ เพราะสิ้นเปลืองพลังงานและทรัพยากรในการผลิต
    6. หนังสือพิมพ์อ่านเสร็จแล้วอย่าทิ้งอย่าง เช่น นำมาเป็นวัสดุตกแต่ง ทำเป็นถุงกระดาษ หรือนำมาเช็ดกระจกให้ใสสะอาดเป็นต้น


  *การใช้กระดาษอย่างมีประสิทธิภาพ และรู้คุณค่าจะช่วยลดการสูญเสียทรัพยากรของประเทศ และที่สำคัญจะช่วยชาติประหยัดพลังงานในยามวิกฤตเช่นนี้ได้ (ที่มา :  www.upppackaging.com)

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 กันยายน 2557 10:50 แก้ไข: 04 กันยายน 2557 15:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

นำเสนอข้อมูลที่ผมอยากรู้อยู่พอดี Thanks

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.85.214.125
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ