นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1294
ความเห็น: 1

สลิปจากตู้ ATM อันตรายต่อสุขภาพ?

หลายครั้งเรามักจะได้ยินข่าวเตือนภัยเรื่องโจรขโมยข้อมูลบัตร ATM โดยอาศัยแค่สลิปที่เราทิ้งขว้างหลังจากกดเงินที่หน้าตู้ ATM นั่นเอง แต่อีกด้านหนึ่งก็เพิ่งจะมีผลการวิจัยที่บอกข่าวร้ายกับเราว่า สลิปที่ออกมาจากตู้ ATM สด ๆ ร้อน ๆ ก็สามารถส่งผลกระทบกับสารเคมีในสมอง สุขภาพ และอาจส่งผลไปถึงพัฒนาการของเด็กเลยด้วยนะ ซึ่งหากอยากรู้ข้อมูลในเชิงลึกให้มากกว่านี้ ก็ตามมาดูผลวิจัยที่เว็บไซต์ Daily Mail เขานำมาเผยให้รู้โดยทั่วกันเลย

สลิปจากตู้ ATM ถือไว้นาน ๆ ก็อันตรายกับสุขภาพไม่เบาเลย

 

สลิป ATM


           
            นักวิจัยค้นพบว่า คนที่ใช้มือเปล่ารับสลิปที่เพิ่งเด้งออกมาจากตู้ ATM แบบสด ๆ ร้อน ๆ และถือกระดาษแผ่นเล็กนั้นต่อเนื่องกันนาน 2 ชั่วโมง จะมีระดับความเข้มข้นของสาร BPA (Bisphenol A) หรือสารเคมีอันตรายที่พบในบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ในปัสสาวะมากขึ้นอย่างน่าตกใจ ซึ่งก็แน่นอนว่าไม่เป็นผลดีกับสุขภาพร่างกายของเราอยู่แล้วล่ะ เนื่องจากสาร BPA ถูกค้นพบว่า มีส่วนกระตุ้นเซลล์มะเร็งเต้านม และมะเร็งต่อมลูกหมาก ก่อให้เกิดโรคเบาหวาน ไฮเปอร์ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ส่งผลให้เกิดความผิดปกติทางพันธุกรรมของเซลล์บางส่วนในร่างกาย รวมทั้งเร่งการเจริญเติบโตในเด็ก ทำให้เด็กโตเกินวัยอีกด้วย

            โดยนักวิจัยได้ทดสอบด้วยการรับอาสาสมัครจำนวน 24 คน โดยตรวจวัดค่ายูรีนในปัสสาวะเทียบก่อนและหลังทำการวิจัยเอาไว้ก่อน จากนั้นก็แบ่งอาสาสมัครเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้ถือสลิปมือเปล่านาน 2 ชั่วโมง กลุ่มต่อมาให้ใส่ถุงมือถือสลิปนาน 2 ชั่วโมงเช่นกัน ผลการวิจัยก็ปรากฎว่า กลุ่มอาสาสมัครที่จับสลิปด้วยมือเปล่า มีค่าความเข้มข้นของสาร BPA เพิ่มขึ้นจากเดิมประมาณ 17% (ก่อนทดสอบวัดค่าได้ 83 หลังทดสอบวัดค่าได้ 100%)

            ทั้งนี้ นิตยสารเพื่อสุขภาพ JAMA เปิดเผยว่า สารเคมีอุ่น ๆ จากหมึกพิมพ์บนกระดาษสลิป มีแนวโน้มซึมผ่านเข้าสู่ผิว ตรงไปยังหลอดเลือดและร่างกายเราได้โดยง่าย ส่งผลให้ปัสสาวะมีความเข้มข้นของสาร BPA สูงในระดับที่น่ากังวลเลยทีเดียวค่ะ
 
            อย่างไรก็ตาม สาร BPA ก็เป็นสารที่ถูกค้นพบมากในบรรจุภัณฑ์ประเภทพลาสติก ซึ่งถือว่าเป็นของใกล้ตัวเราไม่น้อยเลย แถมยังมาแอบซ่อนอยู่ในสลิปจากตู้ ATM ซะอีก ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็พยายามหลีกเลี่ยงไม่รับสลิปกันดีกว่าเนอะ หรืออย่าถือไว้นาน ๆ จะได้ไม่มีใครต้องเสี่ยงกับโรคร้าย และความผิดปกติของร่างกาย....

      คราวนี้เมื่อกดเงินจากตู้ ATM ดูยอดเสร็จก็ทิ้งลงถังซะเลยครับ อย่าถือไว้นานๆ ถ้าให้ดีก็ไม่ต้องรับสลิปครับ นอกจากป้องกันอันตรายจากสารเคมีที่อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพแล้ว จะเป็นการช่วยลดกระดาษ ลดขยะด้วยครับผม...

LeeO

ข้อมูล : กระปุกดอทคอม

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 มีนาคม 2557 11:59 แก้ไข: 12 มีนาคม 2557 12:00 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 10 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สงสัย กดตังค์ต้องไม่เอาสลิปเสียแล้วหละ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ