นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1419
ความเห็น: 0

โอริโอ้ โคเคน ?

  •  
  “บิด ชิมครีม จุ่มนม” วลียอดฮิตจากโฆษณาคุ๊กกี้ช็อคโกแลตสอดใส้ ”โอริโอ้” ด้วยรสชาติแสนอร่อยของช็อคโกแลตบวกกับความหวานของใส้ที่มีหลากหลายรสทำให้โอ รีโอ้เป็นขนมที่เป็นที่โปรดปรานของใครหลายๆคน แต่ไม่น่าเชื่อว่าจะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Connecticut ออกมาว่า “โอริโอ้” ออกฤทธิ์ทำให้ติดแบบเดียวกับ ”โคเคน”
              งานวิจัยนี้เป็นผลงานของนักศึกษาและผู้เชี่ยวชาญด้านประสาทวิทยา จำทำขึ้นเพื่อหาสาเหตุและความเกี่ยวเนื่องกันว่า อาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูงส่งผลให้เกิดการแพร่กระจายของโรคอ้วนในเขต พื้นที่ที่มีรายได้น้อยได้อย่างไร และเมื่อเป็นการศึกษาเกี่ยวกับอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง พวกเค้าจึงเลือก โอริโอ้ และที่สำคัญโอริโอ้เป็นอาหารที่หนูทดลองชอบมากอีกด้วย ซึ่งงานวิจัยนี้สนับสนุนทฤษฎีที่ว่า “อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงส่งผลกระตุ้นสมองแบบเดียวกับที่ยาเสพติดทำ”
             การวิจัยนี้ทำโดยปล่อยหนูเข้าไปในเขาวงกตโดยมีทางออกสองทางที่ด้านหนึ่ง เป็นโอริโอ้ และด้านหนึ่งเป็นเค้กข้าว อีกกลุ่มทดลองหนึ่งจะฉีดโคเคนหรือมอฟีนในทางออกแรก อีกทางออกจะเป็นการฉีดน้ำเกลือธรรมดาที่ไม่ส่งผลอะไรต่อร่างกาย ผลการทดลองออกมาว่าเมื่อปล่อยให้หนูวิ่งเลือกเส้นทางเอง มีแนวโน้มว่าหนูส่วนใหญ่จะวิ่งไปในด้านโอริโอ้บ่อยครั้งเช่นเดียวกับ อีกกลุ่มที่จะวิ่งไปด้านที่มีโคเคน
             เป็นที่รู้กันดีในทางวิทยาศาสตร์ว่าคุ๊กกี้เป็นอาหารที่ทำให้ติดได้ ซึ่งอาหารในกลุ่มนี้ได้แก่ ขนมปังขาว โดนัท พาสต้า และถั่วและมันฝรั่งทอด โดยโอริโอ้หนึ่งชิ้นนั้นเปรียบได้กับคุ๊กกี้ทั่วไปสามชิ้นที่ประกอบด้วย น้ำตาล 14 กรัม และไขมัน 7 กรัม ถึงแม้โอริโอ้อาจไม่ส่งผลร้ายต่อร่างกายแบบยาเสพติด แต่การบริโภคขนมที่มีน้ำตาลและไขมันสูงมากเกินไปส่งผลร้ายต่อร่างกายได้หลาย ทางเช่นโรคอ้วนหรือเบาหวาน ฉะนั้นการรับประทานแต่พอดีและออกกำลังกายเป็นประจำก็เป็นทางเลือกที่ดีที่ สุดสำหรับทุกๆคน
ที่มาข้อมูลและรูปภาพ sanook : http://technolomo.com
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 ธันวาคม 2556 16:35 แก้ไข: 07 ธันวาคม 2556 16:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ