นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1244
ความเห็น: 0

วางแผนซื้อของขวัญกันเถอะ

 

      การเลือกของขวัญมันก็ไม่มีกฎตายตัว แต่บางทีพอถึงเวลาจะต้องซื้อขึ้นมาจริงๆ ก็วิ่งกันวุ่นวาย เพราะว่าจำนวนคนที่เราต้องให้ของขวัญนั้นอาจจะมีเยอะ เลือกไม่ถูกว่าเอาอะไรให้ใครดี ยิ่งในยุค ข้าวยากหมากแพงแบบนี้ เราก็ต้องรัดเข็มขัดกันอีกด้วย อยากให้ของดี ให้เค้าใช้ได้ แต่ก็ต้องประหยัดด้วย

ลองมาดูไอเดียการวางแผนเลือกของขวัญกันดีกว่า เผื่อจะเป็นประโยชน์บ้างไม่มากก็น้อยเนอะ

วางแผนซื้อของขวัญ

1. ทำ list รายชื่อ คนที่เราจะให้ของขวัญทั้ง หมด เพื่อเราจะได้ไม่ลืมใครไป โดยให้แบ่งกลุ่ม อายุ เพศ วัย ที่ใกล้เคียงกัน ไว้กลุ่มเดียวกัน เวลาซื้อจะได้ไปซื้อทีเดียวไม่เปลืองทั้งเวลาและค่ารถด้วย

2. ตั้งงบประมาณ ว่าเราควรใช้เงินซื้อของขวัญทั้ง หมดจำนวนเท่าไหร่ แล้วนำมาหารลงจำนวนเงินสำหรับแต่ละคนว่าเป็นงบสำหรับใครเท่าไหร่ดี เวลาซื้อจริง บวกลบได้ประมาณเท่าไหร่ ทำวิธีนี้ มักจะประหยัดกว่างบที่วางไว้ตลอดจริงๆนะ

4. ตั้งเป้าหมายของขวัญ ได้กลุ่มแล้ว ได้งบแล้ว จากนั้นก็ประเมินสิ่งที่ บุคคลสำคัญใน list ของเรา ใช้ได้ อยากได้ ลองเลื่อนไปดูไอเดียเลือกของขวัญตรงท้ายก็ได้

5. เลือกสถานที่ซื้อของขวัญ สุดท้าย เราก็คิดไว้คร่าวๆว่าควรไปซื้อของทั้งหมดที่ไหนดี อันนี้จะมีประโยชน์มาก เวลาที่เราไปเลือกซื้อของขวัญ แล้วทางร้านจะให้ส่วนลดเพิ่มขึ้นหากว่าซื้อของในร้านเค้าหลายชิ้น อย่าลืมพิจารณาร้านที่ห่อของขวัญฟรี ด้วย ช่วยประหยัดค่ากระดาษ ค่าโบว์ ไปได้อีก บางร้านมีการ์ดแถมอีกตะหาก

6. ซื้อของขวัญ มันส์เป็นที่สุด เราก็ไปตามร้านที่เราวางแผนไว้ได้เลย ถ้ามีหลายที่ก็อย่าย้อนไปย้อนมา แต่ถ้าเป็นร้านในห้างและมีเวลาหน่อยก็จะดีมาก ให้เดินดูร้านเป้าหมายที่คิดไว้สักรอบก่อน อย่าพึ่งซื้อ เผื่อเจอร้านอื่นของดีกว่า ถูกกว่า จดราคาไว้ถ้าทำได้ แล้วก็ค่อยซื้อในรอบที่ 2

 

ขอบคุณสาระจาก eduzones.com/snowytest/38307

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 02 December 2013 11:04 Modified: 02 December 2013 11:04 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.51.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ