นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1322
ความเห็น: 3

อาการปวดศีรษะเกิดขึ้นได้อย่างไร

อาการปวดศีรษะอาจจะรุนแรงหรือไม่รุนแรงก็ได้ หรือจะเป็นแค่การเตือนของสาเหตุบางอย่าง เช่น อดหลับอดนอน เครียด พักผ่อนน้อย รวมไปถึงเป็นโรคที่ร้ายแรงก็จะปวดศีรษะได้

วันนี้มีสาระน่ารู้มาฝากสำหรับท่านที่ชอบปวดศรีษะบ่อยๆ (รวมถึง LeeO ด้วย)


 
อาการปวดศีรษะที่พบบ่อยมีอยู่ 3 ประเภท คือ
 
1. การปวดศีรษะที่เกิดจากความเครียด จากการอดหลับอดนอน พักผ่อนไม่เพียงพอ ลักษณะจะปวดตึงๆ ที่บริเวณกล้ามเนื้อ อาจจะปวดที่บริเวณขมับและร้าวไปที่ท้ายทอย จะไม่มีอาการปวดตื้อๆ อาจจะมีอาเจียนเล็กน้อยได้

2. ไมเกรน คือ อาการปวดจากการขยายตัวของหลอดเลือด บางคนจะพบมากในช่วงก่อนมีประจำเดือนหรือรอบเดือน หรือจะสัมพันธ์กับความเครียดก็ได้ ลักษณะจะปวดตุ๊บๆ เนื่องจากการเต้นของหลอดเลือด อาจจะปวดที่บริเวณขมับทั้งสองข้าง หรือข้างเดียวก็ได้ อาจมีอาการตาพล่ามัว หรือเห็นเป็นเส้นๆ ในช่วงไม่มีอาการก็จะหายเป็นปลิดทิ้ง มักจะเกิดในช่วงอายุ 15-30 ปี การทานยาไมเกรน(คาเฟกอท) ไปเรื่อยๆ อาจมีผลทำให้เส้นเลือดหัวใจตีบตัน อาหารบางประเภทก็กระตุ้นให้เกิดไมเกรน เช่น ช็อคโกแลต เบคอน เนย รวมทั้งแสงไฟวูบวาบหรือจ้องหน้าจอทีวี คอมพิวเตอร์นานๆ และแสงแดดร้อนๆ ก็ควรหลีกเลี่ยง เพราะมีส่วนกระตุ้นให้เกิดไมเกรน
 
การรักษา       
 
        เริ่มจากการทำจิตใจให้สงบ ไม่เครียด ผ่อนคลาย อยู่ในที่สงบ ไม่มีเสียงจอแจ หลังจากนั้นลองดื่มน้ำเย็นๆ  1 แก้ว อาจจะจี๊ดขึ้นไปบริเวณสมอง แล้วอาการจะดีขึ้น ถ้าไม่ดีขึ้นอาจจะรับประทานยาแก้ปวดหรือยาคลายกล้ามเนื้อก่อน หรือทานยาคาเฟกอทตามคำแนะนำของแพทย์

3. การปวดจากโรคร้าย อาทิ ฝีในสมองหรือเส้นเลือดในสมองแตก จะขึ้นอยู่กับตำแหน่งหรือพยาธิสภาพ อาการปวดจะปวดมากขึ้นเรื่อยๆ  พักผ่อนหรือรับประทานยาอย่างไรก็ไม่หาย อาจจะมีอาการชักร่วมด้วย มีอาเจียนหรือภาพซ้อน
 
อาการแบบไหนที่ควรรีบไปพบแพทย์
 
        ถ้าปวดธรรมดาทั่วไปจากการตึงของกล้ามเนื้อ อาจจะลองพักผ่อนให้เพียงพอก่อน หลีกเลี่ยงความเครียด ทำจิตใจให้สบายก่อน ถ้าดีขึ้นอาจจะไม่ต้องทานยา ถ้าไม่หายแล้วจึงค่อยทานยา โดยเริ่มจากกลุ่มยาพาราเซตตามอล หรือยาแก้ปวดหรือ ยาคลายกล้ามเนื้อทั่วไป  แต่ถ้าไม่ดีขึ้นจึงค่อยไปพบแพทย์

 สำหรับ อาการปวดแบบพิเศษต่างๆ เช่น อาการปวดใหม่ที่ไม่เคยปวดมาก่อน ปวดรุนแรงหรือปวดกะทันหัน หรือปวดมานานแล้วไม่หาย หรืออาการปวดที่มีอาการคลื่นไส้อาเจียน ตาพล่ามัว เห็นเป็นเส้นใยๆ หรือมีอาการชักร่วมด้วย เป็นปัจจัยสำคัญที่จะต้องมาพบแพทย์ให้คุณหมอช่วยวินิจฉัยพยาธิสภาพของโรค

สวัสดี...LeeO

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 กรกฎาคม 2556 12:55 แก้ไข: 29 กรกฎาคม 2556 12:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 9 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อาการปวดหัว เขาบอกว่ามีวิธีแก้นะ "ปวดหัว หา.....ดีกว่า"

เราจะเอาไปใช้ก็ได้นะ แต่อาจจะไม่ได้ผลกับทุกคน ฮิๆๆ

แสดงว่าดำขำ ปวดหัว มาแต่เก่าก่อน เลยรีบหา

ส่วนที่เห็นๆ กันที่ทำงานที่ยังค้างคา อยู่แสดงว่าเขายังไม่ปวดหัว ฮา

ถ้าผู้ชายปวดหัวหา.....คงไม่ดี ทางที่ดี หาเมียดีกว่า

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.119.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ