นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1151
ความเห็น: 0

ชีวิตคนกับความสุขที่แท้จริง

คน เป็นสิ่งมีชีวิต มีความรู้สึก(หัวใจ) มีความคิด(สมอง) มีกิเลส (รัก โลภ โกรธ หลง) สิ่งเหล่านี้เป็นสาเหตุของความสุข และ ความทุกข์

ชีวิตคน วันหนึ่งๆ อยู่ได้ด้วยกับ น้ำ อาหาร อากาศหายใจ ระหว่างหายใจในแต่ละวัน หลายคนมีเรื่องราวต่างๆผ่านเข้ามามากมายหรือบางคนอาจไม่มีเลย ผมเชื่อว่าชีวิตคนส่วนใหญ่ในแต่ละวันไม่มีอะไรมากมายนัก(ลองคิดดู) นอกไปจาก 1.ทำงาน 2. กิน 3. นอนหลับ 4. พักผ่อน แต่ทั้ง 4 อย่างนี้ อยู่ที่ว่าใคร ทำอะไรมากกว่ากัน ซึ่งการแบ่งทำทั้งสี่อย่างที่ต่างกันนี้ก็จะทำให้ชีวิตคนต่างกันไปด้วย

ความสุขของคน มีจริงหรือ คุณคิดว่าเวลาคุณพบกับความสุข เป็นความสุขที่แท้จริงหรือไม่ แต่สำหรับผมแล้วความสุขส่วนใหญ่ ไม่ใช่ความสุขที่แท้จริง เพราะความสุขอยู่กับเราได้ชั่วครั้งชั่วคราว ไม่นานนัก ความทุกข์ก็จะเข้ามาแทนที่ แต่ความทุกข์นั้นก็อยู่กับเราได้ไม่นานเช่นกัน ความสุขเกิดสลับกันไปมาระหว่างความทุกข์ และเป็นเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ไม่รู้จุดจบ

ความสุขที่แท้จริงคืออะไรล่ะ...? ทุกวันนี้ผมก็ยังค้นหาอยู่ครับและก็ยังไม่เจอคำตอบเลย น้อยคนที่จะคนค้นพบความสุขที่แท้จริง ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่เข้าใจชีวิตและมีจิตสงบแล้ว ถ้าอย่างนั้นก็แปลว่าผมยังไม่เข้าใจชีวิตหรือยังมีจิตที่ไม่สงบน่ะสิ...แต่เอ๊ะ...! ย้อนกลับไปอ่านใหม่ แสดงว่าคำตอบของความสุขที่แท้จริง ก็คือ "การเข้าใจชีวิตและมีจิตที่สงบ" นั่นเอง เอาล่ะผมได้คำตอบแล้ว ที่เหลือก็หาทางหรือวิธีการให้ได้มาซึ่งคำตอบครับ

ความจริง 4 ประการ หรืออริยสัจ4 ก็คือวิธีการหรือเครื่องมือที่ใช้ในการดับทุกข์ในทางพระพุทธศาสนา ซึ่งเป็นแนวทางที่ดีที่จะทำให้ความทุกข์นั้นหมดไป

อย่างไรก็ตาม เกิดเป็นคน ตราบใดที่ยังมีกิเลสครอบงำ ไม่เข้าใจโลก ไม่เข้าใจชีวิต ก็ยากนักที่จะค้นพบกับความสุขที่แท้จริง...วิธีที่ง่ายที่สุด คือ "ปลง ปล่อยวาง"

สวัสดี

Sections: Miscellaneous
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 20 July 2013 09:56 Modified: 20 July 2013 11:53 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ServiceMan, Ico24 iHum, and 6 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.214.184.223
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ