นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

LeeO
Ico64
Suittavee Thipsung
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป
Scientific Equipment Center
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 2755
ความเห็น: 8

เล่าสู่กันฟังกับ 1 วัน ที่ลาป่วย

เมื่อวานนี้ (10 ก.ค. 56) LeeO ไม่สบายจึงลาป่วย 1 วัน และได้ไปหาหมอที่คลินิกใกล้บ้านแห่งหนึ่ง แต่ก็ไม่วายที่จะก็มีเรื่องราวและสาระน่ารู้มาเล่าสู่กันฟังครับ

ตอนที่ 1

 ก่อนไปพบหมอ LeeO มีอาการปวดหัวมาก ปวดแบบ ตุบ..ตุบ..ข้างเดียว เบ้าตา ร้าวไปถึงแขน  มีอาการไข้ด้วย ไปถึงคลินิคก็เดินหยิบบัตรคิว แต่เดินช้าไปหน่อยมีผู้ชายคนหนึ่งเดินแซงมาจากข้างหลังเข้าไปหยิบบัตรคิวเลขที่ 49 ก่อน  LeeO ก็คิดในใจ “ไม่เป็นไรเราหยิบช้าเอง” จึงได้บัตรคิวลำดับที่ 50 ไปแทน แต่ขณะนั้นเจ้าหน้าที่รับบัตรเห็นว่า LeeO ถูกแซง จึงไปค้นประวัติและซักประวัติให้ LeeO ก่อน (สงสัยชายคนนั้นคงรู้ตัวว่าแซงเค้า)  พอซักประวัติเสร็จ ก็นั่งรอพบแพทย์ ชายคนนั้นก็มานั่งรอติดๆกับ LeeO  แล้วพูดว่า “น้องบัตรคิวพี่ 49 น้อง 50 ให้พี่ตรวจก่อนได้ไหม พี่แค่มาขอใบรับรองแพทย์ แป๊บเดียวเอง ไม่นานหรอก” LeeO ก็ตอบว่า “ผมก็คงตรวจไม่นานเหมือนกัน” และคิดในใจผมก็ปวดหัวมากนะ ต้องการพบแพทย์ก่อนเหมือนกัน  ชายคนนั้นก็บ่นพึมพำว่า แป๊บเดียวเอง เดี๋ยวพี่มีธุระที่อื่นอีก LeeO ก็เงียบทันใดนั้น LeeOก็ถูกเรียกเข้าห้องตรวจ.....ถ้าเป็นคุณ ตอนนั้นคุณจะให้ชายคนนั้นเข้าตรวจก่อนไหมครับ  ถ้าคิดในมุมกลับกันถ้าตามบัตรคิวแล้วเค้าได้ลำดับก่อนนะ แต่คิดอีกที LeeO ถูกแซงนี่นา และเจ้าหน้าที่ก็ให้ตรวจก่อน...!!? แต่ชั่งเถอะ จบด้วยการได้ยามาทาน 3 ชุด...อ็วกกกกเลย....

 

ตอนที่ 2

                ระหว่างรอเข้าห้องตรวจ LeeO สังเกตเห็นป้ายประชาสัมพันธ์เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ ซึ่งคิดว่าน่าจะนำมาเล่าต่อ ก็คือ การป้องกันโรคภัยต่างๆสามารถทำได้ง่ายๆด้วยหลัก 3 อ. 2ส. ครับ


อ. 1 = ออกกำลังกาย การออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ดำงคำกล่าวที่ว่า จิตใจที่แจ่มใสย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรงครับ


อ. 2 = อาหาร การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยขน์และถูกสุขลักษณะ ช่วยเสริมสร้างภูมิค้มกันโรคและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอได้  หลักการเลือกรับประทานอาหารที่ดี คือ ในอาหาร 1 มื้อ ให้แบ่งออกเป็น 4 ส่วน ควรประกอบไปด้วยโปรตีน ¼ ส่วน คาร์โบไฮเดรต ¼ ส่วน และ ผักผลไม้ 2/4 ส่วน


อ. 3 = อารมณ์ การมีสุขภาพจิตที่ดี ทำให้อารมณ์ดีด้วย เพราะฉะนั้นในแต่ละวันเราไม่ควรเคร่งเครียดกับงานหรือเรื่องราวต่างๆมากเกินไป หากใครมีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคซึมเศร้าควรรีบปรึกษาจิตแพทย์ทันทีครับ


ส. 1 =  ไม่สูบบุหรี่ ในบุหรี่มีสารอันตรายต่างๆมากมายยิ่งสูบยิ่งเป็นการทำร้ายและทำลายร่างกายมากขึ้นครับ


ส. 2 = ไม่ดื่มสุรา ไม่ควรเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมแอลกอฮอลล์ทุกชนิด

 

 

"จิตใจที่แจ่มใส ย่อมอยู่ในร่างกายที่แข็งแรง"

สวัสดี...LeeO

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 กรกฎาคม 2556 12:44 แก้ไข: 11 กรกฎาคม 2556 13:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 DaDa, และ 14 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • เจ้าหน้าที่คลินิกทำถูกต้องแล้ว ที่ไม่ปล่อยให้คนมาทีหลังได้ตรวจก่อน
  • เจ้าหน้าที่ยังไว้หน้า ไม่พูดว่าคุณมาทีหลัง ให้คนมาก่อนได้ตรวจก่อน ตามคิว
  • คนนั้น เขาไม่รู้จัก first in first out ล่ะสิ

จิตใจที่เบิกบาน...

ไม่เป็นไรครับ...แซงไปเลย ไหนๆ วันนี้ผมก็ลางานแล้ววว

ว่าแต่...พี่ไปห่างๆ ผมก่อนได้มั้ยครับคือว่า ผมจาอ๊วก แล้ว...เวียนหัว

อิ..อิ...

มาแซว หายไวๆ นะคะ

ขอบคุณคร้าบบผม...^_^

หายไว  ๆ เช่นกันค่ะ และอย่าลืมหลัก 5 อ. 2ส. ค่ะ

หายเร็วๆ นะจ๊ะ

หายมาม่านะครับ (ไวๆ มีคนเอาแล้ว)

ออกกำลังกายบ่อยๆ ช่วยได้จริง

อย่าลืมทานอาหารที่เป็นประโยชน์ด้วยนะครับ :)

ออกกำลังกายช่วยได้ครับ

ก่อนหน้านี้ผมออกกำลังกายเกือบทุกวัน

แต่หยุดยาวมา2อาทิตย์แล้ว

กะว่าจะกลับไปออกกำลังกายอีกอย่างน้อยอาทิตย์ละ 2 วันก็ยังดี

คุณ LeeO เยี่ยมมากค่ะ ที่ใช้เวลาให้เป็นประโยชน์มากเลย มีทั้งเก็บข้อมูลมาเล่าต่อ แล้วยังมีเรื่องเล่าชวนคิดอีกต่างหาก ก็ต้องถือว่าใช้วิกฤตให้เป็นโอกาสนะคะ เพราะบันทึกนี้ก็จะไม่เกิดถ้าเราไม่ได้ไปที่คลินิกนี้และไม่เจอคนแซงคิวแบบนี้ (คงมีไม่น้อยนะคะ คนจัดคิวถึงรู้วิธีจัดการได้โดยไม่ต้องมีการต่อว่ากัน) อานิสงค์นี้น่าจะช่วยให้หายป่วยโดยไวนะคะ ตกลงคุณหมอวินิจฉัยว่าเป็นอะไรและได้คำแนะนำหรือยาอะไรไหมคะนี่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.208.202.194
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ