นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 904
comment: 0

ซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน#2

LC-MS TOF รุ่น Micromass อุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน

   จากบันทึกก่อนหน้านี้ ทิ้งไว้สำหรับวิธีการแก้ปัญหา อุณหภูมิ ion source ไม่ร้อนเนื่องจาก Thermal fuse ขาดและไม่มี Thermal fuse ขนาดที่เหมาะสมเปลี่ยน

 

จากปัญหาดังกล่าวเราสามารถแก้ได้ง่ายๆ โดยการพิจารณาว่าสามารถที่จะเชื่อมต่อโดยตรงโดยไม่ใช้ Thermal fuse ได้หรือไม่ คำตอบคือ ได้ถ้าเราไม่ใช้งานที่อุณหภูมิใกล้เคียง 150 C เพราะหากใช้งานใกล้เคียง 150 C แล้วอุณหภูมิเกินจะไม่มีระบบป้องกัน แต่ในความเป็นจริงเราใช้งานที่ 130 C ซึ่งปลอดภัยเพียงพอที่จะไม่ใช้ Thermal fuse เป็นการชั่วคราวก่อนที่ Thermal fuse ที่เหมาะสมสามารถหามาทดแทนได้ ก็ อีกประมาณหนึ่งเดือน (ลูกค้าคงไม่ชอบเป็นแน่)

 

   ในที่สุดก็แก้ปัญหาได้ (แค่ชั่วคราว ไม่ค้างคืน) โดยการเชื่อมต่อตรงไม่ผ่าน Thermal fuse เมื่อทดสอบก็พบว่า เราสามารถให้ความร้อนแก่ ion source ได้ถึงอุณหภูมิที่ต้องการ โดยไม่มีปัญหา ทีนี้นักวิทยาศาสตร์ก็สามารถเปิดให้บริการเครื่อง LC-MS TOF เครื่องนี้แก่ลูกค้าได้ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 17 กรกฎาคม 2559 09:35 แก้ไข: 17 กรกฎาคม 2559 09:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 บิวตี้, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 34.200.236.68
Message:  
Load Editor
   
Cancel or