นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
Network
Members · Following: 3 · Followed: 2

อ่าน: 1339
ความเห็น: 0

ซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน

LC-MS TOF รุ่น Micromass อุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน

   ก่อนหน้านี้ไม่กี่วันเราเพิ่งเปลี่ยน RF Generator สำหรับ ICP-OES ไปวันนี้ขอบันทึกเกี่ยวกับการซ่อม LC-MS อาการอุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน ซึ่งอันที่จริงก็เกิดเสียไล่เลี่ยกันกับ ICP-OES นั่นแหละเพียงแต่ว่าเพิ่งปิดงานได้วันนี้ เพราะเพิ่งจะมีชิ้นส่วนให้ทดสอบได้

   อาการเสียที่ว่าคือ อุณหภูมิ ion source ไม่ร้อน ซึ่งปกติเมื่อใช้งานมักจะร้อนที่ 130 C และตามสเปคจะร้อนได้สูงสุดที่ 150 C อาการอย่างนี้เรามักจะเดาว่า Heater ขาด ซึ่งมีความเป็นไปได้ครับ แต่ผมไม่ได้เป็นผู้เชี่ยวชาญเจ้าเครื่องมือนี้ ดังนั้นจึงต้องอ่าน Service manual ก่อนอีกครั้งเพื่อค้นข้อมูลส่วน ion source ซึ่งข้อมูลจาก Service manual ระบุว่าหาก ion source ไม่ร้อนเป็นไปได้ที่ heater จะขาดหรืออาจจะเกิดจาก Thermal fuse ขาด ถ้า ion source ร้อนเกินกว่า 150 C

   อย่างไรก็ตามเมื่อตรวจสอบ ion source พบว่า heater ยังปกติดี โดยทราบได้จากการวัดด้วยมิเตอร์ ซึ่งจะให้ค่าความต้านทานแท่งล่ะ 6.5 ohm ส่วนเจ้า Thermal fuse นั้นขาด (มันเสียสละเพื่อให้ source ยังคงอยู่)

    จากนั้นก็จะต้องสั่ง heater ใหม่ทั้ง set ซึ่งจะเป็น heater สองแท่งรวมทั้ง thermal fuse ซึ่งไม่รู้ว่าจะมีขายอีกไหมด้วยอายุเครื่องมือมากกว่า 15 ปี ถ้ามีขายก็ต้องรอไม่น่าจะน้อยกว่า 60 วัน หรืออีกวิธีคือพยายามหา Thermal fuse ขนาดเล็กมาทดแทนที่เสียไป ผมเลือกแนวทางที่สอง และสั่ง Thermal fuse จาก RS Thailand ซึ่งมี Thermal fuse สูงสุดที่ 145 C ในขณะเดียวกันก็สั่งจาก ebay ซึ่งมีขนาด 151C และ 187C ข้อมูลตัวเลขที่ว่าเป็นค่า Tf

   Thermal fuse จาก RS ได้มาเมื่อวันศุกร์จึงทำการเปลี่ยน

   การเปลี่ยนใช้วิธีการพันและบีบโดยไม่บัดกรีเนื่องจากอยู่ใน ion source อาจเกิดการปนเปื้อนได้ และจากการทดสอบพบว่า สามารถทำอุณหภูมิที่ 50C และ 100C ได้แต่ไม่ถึง 130C เพราะ... อะไร

   เพราะ Thermal fuse ที่ได้มามีค่า Tf 145C หมายถึงจะเกิดการหลอมที่อุณหภูมิไม่เกิน 145C แต่จะมีค่าอีกค่าคือค่า Th หรือ Hold temperature ซึ่งอยู่ที่ 125 C สำหรับ AC และ 100C สำหรับ DC ซึ่งกรณีนี้เป็น 24V DC ดั้งนั้นหากอุณหภูมิใช้งานเกิน 100C ต่อเนื่อง fuse จะขาดด้วยประการฉะนี้

   เพื่อให้เครื่องมือ ถูกซ่อมเสร็จในเวลาอันสั้น เพราะมีตัวอย่างจ่ออยู่ เราจะแก้ปัญหานี้อย่างไร ต่อกันที่บันทึกหน้าแล้วกันครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 กรกฎาคม 2559 22:07 แก้ไข: 05 กรกฎาคม 2559 22:07 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 ทดแทน, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ