นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3094
ความเห็น: 0

เป็นช่างต้องทำตัวเหมือน สุนัข

ใช้สัมผัสในการซ่อมเครื่องมือ ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น ลิ้น...

   หากต้องการประสบความสำเร็จในการซ่อมเครื่องมือฯ สิ่งหนึ่งที่ขาดไม่ได้ คือต้องใช้ประสาทสัมผัส ประสาทสัมผัสที่ว่าได้แก่ ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น ลิ้น...
เอ่อ ลิ้นนั้นไม่ควรใช้ครับ อันตรายอาจถึงตายได้ หรือถ้าจะใช้ในทางอื่นก็แล้วแต่ดุลยพินิจนะครับ 555 เดี๋ยวผมจะบอกว่าควรใช้อย่างไร ส่วนสัมผัสอันสุดท้ายคือผิวหนัง อันนี้ใช้ได้นะครับแต่ต้องใช้ด้วยความระมัดระวัง ประสาทสัมทั้งห้านั้นใช้ในการซ่อมเครื่องมืออย่างไรได้บ้างมาดูกัน

ที่มาภาพ : http://www.myfirstbrain.com

  ตา - ใช้มองดูหาความผิดปกติที่สามารถมองเห็นได้หรือเรียกว่า visual inspection การตรวจสอบโดยใช้สายตาสามารถทำได้ง่ายที่สุด เราอาจตรวจพบจุดเสียหายได้อย่างง่ายดายหากเราเป็นคนช่างสังเกตุ เช่นรอยไหม้ของวงจร ชิ้นส่วนที่ขาดหายไป บิดเบี้ยว สารพัดครับ ถ้าเราสังเกตุและจดจำรายละเอียดก่อนเครื่องมือจะเเสียหายได้

  หู - ใช้ฟังเสียง ผิดปกติรวมถึงปกติด้วย เช่นเสียงขั้นตอนการทำงานของเครื่องจักร เสียงการทำงานของ Relay หรือการทำงานของ Vacuum pump ช่างที่ชำนาญจะสามารถแยกได้ว่าเกิดความผิดปกติหรือไม่ และที่เยี่ยมกว่านั้นสามารถแยกได้ว่าผิดปกติจากส่วนไหน ผมขอยกตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวที่ไม่เกี่ยวกับเครื่องมือวิจัยฯ สิ่งนั้นคือคอมพิวเตอร์ครับ ในขั้นตอนการเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์นั้นจะมีเสียงทักทายว่า ตุ๊ด ก่อนที่จะเปิดระบบเข้าสู่ โปรแกรมหน้าต่าง ซึ่งหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นจะไม่มีเสียงแค่ ตุ๊ดสั้นๆ แต่จะเป็นอย่างอื่นเช่น ตุ๊ดยาวๆ ตุ๊ดยาว ตามด้วย ตุ๊ดสั้น สารพัดครับขึ้นกับปัญหาว่าเกิดจากอะไร ไม่ว่าจะเป็นการ์ดจอ แรมหลวม นอกจากนี้เสียงดังของ Hard disk ที่ดังมากผิดปกติก็ช่วยบอกเราได้เช่นกันว่า Hard disk กำลังจะ "ช้างเหมีย" แล้ว

  จมูก - ดมกลิ่น สัมผัสนี้ช่วยได้มากในการระบุว่าจุดเสียคืออะไร เช่นกลิ่นไหม้ของมอเตอร์ที่ร้อนเกินไปจะตลบอบอวนไปด้วยวานิช กลิ่นไหม้ของตัวต้านทาน ตัวเก็บประจุ IC หรือ Tanatalum capacitor สิ่งเหล่านี้ให้กลิ่นที่ต่างกัน ซึ่งช่างจะแยกออก

  ผิวหนัง - การใช้มือสัมผัสอย่างระมัดระวังจะทำให้เราทราบได้ว่า ชิ้นส่วนที่สัมผัสร้อนผิดปกติหรือไม่ สั่นมากไปหรือเปล่า แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องระมัดระวัง เพราะบางทีอาจจะบาดเจ็บจากความร้อนได้ หรือแย่กว่านั้นก็คือถูกไฟฟ้าแรงสูงจากเครื่องมือดูดเอาได้

   ลิ้น - สัมผัสนี้ใช้ในการซ่อมเครื่องมือได้อย่างดีทีเดียวถ้าใช้ให้ถูกที่ ถูกเวลา เมื่อลิ้นอยู่ในปาก ก็ใช้ปากถามผู้รู้ในเรื่องที่สงสัยได้ การถามผู้รู้จะทำให้เราเข้าถึงปัญหาได้อย่างรวดเร็วกว่าที่จะคลำปัญหาเอง ถือว่าเป็นการ KM อย่างหนึ่ง กล่าวคือการค้นหาในคลังความรู้ คือผู้รู้นั่นเอง

   การซ่อมเครื่องมือของช่างอย่างเราจึงต้องใช้ประสาทสัมผัส ไม่ต่างจากสุนัขเท่าไรนัก ตาดู หูฟัง จมูกดมกลิ่น ต่างกันที่อย่าใช้ลิ้นในทางที่ผิด ฮิๆๆ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กันยายน 2557 20:29 แก้ไข: 22 กันยายน 2557 20:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.204.251
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ