นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1053
ความเห็น: 1

เมื่อไฟฟ้าดับมีผลอย่างไรต่อเครื่องมือที่ต้องใช้ระบบสุญญากาศ#2

เมื่อไฟฟ้าดับมีผลอย่างไรต่อเครื่องมือที่ต้องใช้ระบบสุญญากาศ#2

    จากบันทึกที่แล้วผลทางอ้อมจากระบบไฟฟ้าดับนานเกินไปส่งผลต่อเครื่องมือฯ ที่ต้องใช้ระบบสุญญากาศอย่างไร อันดับแรกเลยจาก บันทึกนี้ของ DaDa เครื่อง MS MAT95XL เมื่อต้องปิดเครื่องนานจะทำให้ระบบ Pump ต้องทำงานหนักขึ้นแม้ไฟไม่ดับระบบ Vacuum ก็จะเสื่อมไปตามอายุการใช้งานของมันไม่ว่าจะเป็น Pump หรือน้ำมันหล่อลื่นแต่หากเราเปิดเครื่องให้ทำงานไว้ตลอด แม้จะเปลืองไฟแต่อายุการใช้งานจะนานขึ้นเพราะเครื่องจะร้อน น้ำมันจะไม่ชื้น ความหนืดจะเป็นไปตามค่าเดิมมากกว่า เปิดๆ ปิดๆ สุดท้ายเครื่องนี้แค่เปลี่ยนถ่ายน้ำมันและ Vac. ระบบต่อเพียงสองชั่วโมงก็สามารถใช้งานได้เป็นปกติ

     สำหรับเครื่องที่สองที่วางอยู่ใกล้ๆ เครื่อง LC-MS เครื่องนี้หนักหน่อย ไฟดับรอบแรกและวันรุ่งขึ้นเครื่องนี้ยังเอาอยู่สามารถทำสุญญากาศได้ แต่เมื่อดับครั้งหลังพบว่าระบบ Vac. ไม่สามารถทำได้ผมโทรปรึกษากับท่านวิศวกร iHum ตอนแรกเข้าใจว่า TMP ที่เคยซ่อมไว้น่าจะเสียเพราะมีความน่าจะเป็นสูง หากระบบ Vac. ต้องเปิดๆ ปิดๆ เพราะ TMP ต้องทำงานหนักเหมือเราขับรถขึ้นเขาบ่อยๆ แทนที่จะขับทางเรียบ แต่พอคุยไปคุยมากับท่าน iHum พบว่าเหมือนเครื่องจะทำสุญญากาศได้สักสามสิบนาที แล้ว Pump ก็จะตัดและหากสั่งให้มัน Pump ใหม่ก็จะเป็นเหมือนเดิมซึ่งอาการนี้คงไม่ใช่ TMP เสียเพราะถ้าเสียจริงมันจะเสียแล้วเสียเลย อาการอย่างนี้น่าจะเกิดจาก Power Supply มีปัญหามากกว่า ปัญหานี้ผมเคยบันทึกไว้แล้ว

     สำหรับการซ่อมจะต้องรื้อเอา Main board ออกก่อน

 

จากนั้นก็จะเห็น Power supply สองตัว ไ่ม่ตัวใดตัวหนึ่งนี่แหละที่มันเสีย คาดว่าน่าจะเป็นพัดลมระบายความร้อน ก่อนถอดก็จดจำสายไฟเส้นที่ไม่มีหมายเลขไว้ให้ดี ส่วนเส้นที่มีหมายเลขจะมีในคู่มืออยู่แล้วเวลาใส่กลับจะต้องเปิดคู่มือประกอบด้วย

 

สาย ยุบยับ ถอดโลด โดยถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานก่อน

    สุดท้ายก็พบว่าพัดลมเสียจริงๆ ด้วย โดยเสียที่ชุดล่าง โชคดีที่เราเคยสั่งอะไหล่ไว้และมีเป็น Spare อีกหนึ่งตัว จัดการเปลี่ยนและทดสอบพบว่าสามารถทำงานได้อย่างราบลื่น

    ไฟฟ้าขัดข้องไม่ได้ทำให้เครื่องมือวิจัยฯ เสียหายโดยตรง แต่มันทำให้เครื่องมือวิจัยที่ต้องรักษาระบบสุญญากาศต้องทำงานหนักขึ้น หากมันมีความผิดปกติเดิมอยู่เพียงเล็กน้อยก็จะส่งผลเลวร้ายที่ชัดเจนขึ้น

    อย่างไรก็ตาม อาการเสียของเครื่องในอดีตเมื่อเราซ่อมและเปลี่ยนอะไหล่ หากเราสงสัยว่ามันจะเกิดขึ้นอีกเราจะสั่งอะไหล่สำรองไว้ทันทีหากราคาอะไหล่ไม่ได้แพงมากแต่หาซื้อยาก สำหรับเจ้าพัดลมตัวนี้เป็นพัดลม DC ขนาดเล็กที่ความเร็วรอบสูง หาซื้อยากแถวหาดใหญ่แต่สั่งจาก Web ในกรุงเทพฯได้ ใช้เวลา 1 อาทิตย์ และดีกว่าเพราะเรามีอะไหล่สำรองเปลี่ยนได้ทันที :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 03 ธันวาคม 2556 19:01 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2556 19:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 pompom, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มี วิสัยทัศน์กว้างไกลครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.233.215.231
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ