นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1215
ความเห็น: 0

เมื่อไฟฟ้าดับมีผลอย่างไรต่อเครื่องมือที่ต้องใช้ระบบสุญญากาศ#1

เมื่อไฟฟ้าดับมีผลอย่างไรต่อเครื่องมือที่ต้องใช้ระบบสุญญากาศ#1

   หลายวันก่อนผมต้องไปอบรมการบำรุงรักษาเครื่อง N/TOC ที่กรุงเทพฯ กำหนดหลายวันในช่วงเวลาดังกล่าวปรากฎว่า ที่บ้านเราฝนได้ตกหนัก เมื่อฝนมาพร้อมทั้งลมแรงทำให้เกิดผลกระทบต่อระบบจ่ายไฟ พูดง่ายๆ คือไฟฟ้าดับนั่นเอง แม้ส่วนใหญ่ศูนย์เครื่องมือฯ จะมี UPS แบบ True on-line สำหรับเครื่องมือฯ ซึ่งจะสำรองได้ไม่น้อยกว่า 15 นาที แต่สำหรับ MS MAT95 รวมทั้ง HPLC GC DSC CHNS/O และ N/Protein จะมีเวลาสำรองได้นานถึง 60 นาทีด้วย UPS แบบ True on-line ขนาด 20 kVA 3 phase ซึ่งถือได้ว่าช่วยได้อย่างมากเมื่อระบบไฟฟ้าขัดข้อง แรงดันสูงไปต่ำไป หรือแม้แต่เกิดแรงดันกระชาก ลงทุนไป สี่แสนกว่าบาทสำหรับเจ้า UPS เครื่องนี้แต่ผลที่ได้ผมถือว่าคุ้ม เพราะปัญหาจุกจิกเมื่อมีไฟกระชากจะหมดไป

    แต่คราวนี้ไฟฟ้าดับนานกว่า ชั่วโมงถึงสองรอบในสองวัน แม้เราจะมีเครื่องปั่นไฟ แต่เมื่อระบบ ATS ขัดข้องใช้งานได้บ้างไม่ได้บ้าง ปัญหาจึงเกิดเพราะ UPS ต้องจ่ายไฟจนหมดพลัง จนต้องปิดเครื่องมือและเปิดใหม่เมื่อระบบไฟฟ้าหลักได้รับการแก้ไขเรียบร้อย เมื่อไฟฟ้าดับในวันแรก 20/11/56 ทุกอย่างสามารถกลับมาทำงานได้เป็นปกติในวันถัดไป รอบนี้ไฟฟ้าดับไปเกือบสองชั่วโมง และดับเมื่อตอน 16:00 น ทุกคนยังไม่กลับบ้านและสามารถตัดสินใจที่จะปิดเครื่องมือได้ เมื่อคาดการณ์ได้ว่า ไฟฟ้าคงดับเกินกว่า UPS จะสามารถสำรองให้ได้โดยการโทรปรึกษากันทางโทรศัพท์ ถามว่าทำไมไม่ตัดสินใจใช้เครื่องปั่นไฟ คำตอบคือ เสื่ยงเกินไปเพราะหากเปิดเครื่องแล้ว Manual ATS ไม่สำเร็จหรือค้างสถานะ งานจะเข้ามากกว่าเดิมเพราะทั้งสองตึก จะไม่มีไฟฟ้าใช้ 555

   ครั้งที่สองดับนานและเกิดตอนตีหนึ่งถึงเช้าเห็นจะได้โดยดูจากบันทึกอุณหภูมิของระบบ Incubator system

รอบนี้เองที่ส่งผลให้ปัญหาเล็กๆ เห็นชัดจนใหญ่ขึ้นเมื่อ รุ่งเช้า จนท. ประจำเครื่องพบว่าเครื่องมือที่ตัวเองดูแลได้ปิดตัวเองไปเรียบร้อยแล้ว เนื่องจาก UPS ทำงานจนแบตหมดและตัดไปโดยไม่ได้ปิดเครื่องมือตามขั้นตอนที่ควรจะเป็น การจะเปิดใหม่จึงต้องมีขั้นตอนที่ต้องทำและทดสอบ ซึ่งแต่ละเครื่องก็จะไม่เหมือนกัน ในวันนั้นผมรับโทรศัพท์และโทรกลับไปหลายรอบเพื่อช่วยแก้ปัญหาเท่าที่ทำได้ทั้ง MS LC/MS และ SEM-Quanta ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นงานหนักจริงๆ จึงอยู่กับคนที่อยู่หน้าเครื่องมากกว่า  โชคดีที่พบว่า SEM-Quanta สามารถ Start และกลับมาใช้งานได้ตามปกติ ส่วน MS และ LC/MS ไม่โชคดีเท่าไรเพราะไม่สามารถทำ Vacuum ได้ แม้สาเหตุจริงๆ จะไม่ใช่จากไฟฟ้าดับเสียทีเดียว แต่เมื่อไฟฟ้าดับปัญหาอื่นที่ซ่อนอยู่ได้เด่นชัดขึ้นมา

   แต่ละเครื่องมือ ก็พบปัญหาที่แตกต่างกัน ค่อยว่ากันต่อบันทึกหน้าครับ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 พฤศจิกายน 2556 10:19 แก้ไข: 03 ธันวาคม 2556 12:52 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 tiny apple, Ico24 คนธรรมดา, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.168.209
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ