นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1921
ความเห็น: 3

ซ่อม Autosampler 1100 HPLC

อาการเสีย : Motor error

    เมื่อวานได้รับแจ้งตอนบ่ายระหว่างเข้าร่วมประชุมกรรมการตรวจรับเครื่องปรับอากาศ ในโครงการเปลี่ยนเครื่องปรับอากาศประหยัดพลังงาน ก็ไ้ด้รับแจ้งว่า HPLC 1100 ที่ใช้อยู่เกิดเกเร ในส่วนของ Autosampler ประมาณว่ามีปัญหาในส่วนมอเตอร์ของ Needle แต่ทางทีมงานอันได้แก่ ลุงทดแทนและท่าน iHum ได้ดำเนินการแก้ปัญหาเบื้องต้นโดยย้าย Autosampler จากอีกเครื่องให้สามารถใช้งานต่อเนื่องก่อน นับว่าโชคดีที่อีกเครื่องไม่มีการใช้งานในช่วงเวลานั้นพอดี

    เมื่อประชุมเสร็จเดินกางร่มกลับมาจาก LCR LRC ก็กลับมาช่วยๆ กันดูหลายๆ ตาพบว่ามอเตอร์ปกติดี และดูเหมือนสายพานจะหย่อนเล็กน้อยแต่ก็ไม่น่าจะเป็นปัญหา แต่ที่ผิดปกติคือ Bearing ของ Lead screw สำหรับเลื่อน Needle มันหลุบลงไปในช่องและสามารถขยับได้ขึ้นลงได้ จนทำให้สายพานเสียดสีกับตัวเครื่อง นี่อาจจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาดังกล่าว

 

  จากนั้นเมื่อช่วยกันดึงตัวล๊อคออกก็พบว่ามีแหวนสปริงที่เสียหายหลุดออกมาด้วย ปัญหาได้รับการยืนยันตามข้อสันนิษฐานในระดับนึง

ถอด Lead screw และ Bearing ออกมาพบว่ายังอยู่ในสภาพดีไม่เสียหาย ดังนั้นจุดเสียหายจึงน่าจะเป็น แหวนสปริงหากสามารถหาชิ้นส่วนทดแทนได้ก็สามารถแก้ปัญหาได้ ตอนแรกจะแก้ปัญหาโดยใช้ O-Ring รองไว้ซึ่งพบว่าพอจะใช้งานได้ แต่น่าจะไม่ทนเพราะลองใส่แล้วเมื่อมอเตอร์หมุนจนสุดทำให้ O-Ring ปลิ้นหากเป็นอย่างนี้หลายๆ ครั้งคงจะหลุดอีกแน่

 

  เรื่องจะใช้ O-Ring จึงตกไป ต้องไปหาแหวนสปริงมาให้ได้ โดยจะต้องมีขนาดเล็กว่า 16.02 mm เล็กน้อยตามขนาดของ Bearing

 

นับว่าโชดดีมากๆ ผมค้นไปค้นมาในลังเก็บอะไหล่เก่า ซึ่งเราชอบเอามาปนๆ กันเวลาจะใช้ก็ค่อยไป คุ้ยๆ หาดูเผื่อจะใช้ได้ และคราวนี้มันก็ ได้ใช้และใช้ได้จริงด้วย

ได้แหวนสปริงของอะไรก็ไม่รู้ขนาดประมาณ 15.98 mm ซึ่งสามารถใส่ในช่องได้และยังติดอยู่ในร่องไม่หลุดออกมา ผลคือสามารถทำให้ Lead screw อยู่ในตำแหน่งที่ต้องการและขยับได้เล็กน้อยโดยการยืดหยุ่นของแหวนสปริง หากแน่นไปจะทำให้แกนของ Lead screw หมุนได้ไม่สะดวก

ประกอบทุกชิ้นส่วนกลับเข้าเหมือนเดิม และทดสอบโดยเปิดเครื่องเปิดโปรแกรม เข้าสู่หน้าจอ Diagnostic สั่งให้ Needle ขยับขึ้นและลง พบว่าสามารถทำงานได้โดยเครื่องไม่แจ้ง error สามารถปิดใบแจ้งซ่อมได้ รอดไปอีกหนึ่งงาน :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 สิงหาคม 2556 21:29 แก้ไข: 03 สิงหาคม 2556 07:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เดินกางร่มกลับมาจาก LCR

LRC หรือเปล่าครับ

อิอิอิ

เราเอง

@ ท่านพี่ Shang LRC จริงด้วยแหละ ขอบคุณครับ :)

เวลาวิศวกรซ่อมเครื่องได้สำเร็จ คงมีความสุขเหมือนนักวิทย์ทำวิจัยสำเร็จ ค้นพบตัวที่ต้องการ

 

เยี่ยมเลยครับ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.138.69
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ