นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 3372
ความเห็น: 0

เมื่อเครื่องพิมพ์ 3 มิติจอดับ

ทำอย่างไรดีเมื่ออยู่ๆ ก็ไม่สามารถใช้งานเครื่องเครื่องพิมพ์ 3 มิติได้

     ที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เรามีเครื่องพิมพ์ 3 มิติอยู่ 2 เครื่อง เครื่องแรกใช้หลัการแบบพ่นน้ำยาประสานพ่นลงบนผงวัสดุและำิพิมพ์ขึ้นไปที่ละชั้นเมื่อเมื่อน้ำยาแห้งจะได้ชิ้นงานที่ต้องการตามแบบ แต่ชิ้นงานจะแตกหักง่าย 

     เครื่องที่สองเป็นเครื่องพิมพ์แบบฉีดพลาสติก เครื่องจะฉีดเส้นพลาสติกขนาดเล็กซึ่งหลอมเหลวเพื่อขึ้นรูปสิ่งที่ต้องการตามแบบ เมื่อเสร็จจะได้ชิ้นงานพลาสติก สามารถเพิ่มความแข็งแรงโดยใช้ acetonitrile ทาบางๆ เพื่อประสานแต่ละเส้นของพลาสติก จะได้ชิ้นงานที่แข็งแรงและนำไปใช้งานได้ หน้าตาของเครื่องนี้ ดังรูปครับ ขนาดประมาณตู้เย็น 2 ประตู

เครื่องตัวนี้เราซื้อต่อมือสองมาจากต่างประเทศ จึงได้ราคาไม่สูงมาก แต่วัสดุสิ้นเปลืองค่อนข้างแพง (เครื่องใหม่วัสดุก็แพงไม่ต่างกัน) เครื่องพิมพ์ 3D ตัวนี้เป็นของ Dimension รุ่น BST 1200 ปัญหาในครั้งนี้คือเปิดเครื่องแล้วหน้าจอ LCD ไม่แสดงผลเปิดแล้วเครื่องนิ่งสนิท รอแล้วรออีกเครื่องก็ไม่แสดงผล นั่นแสดงว่าระบบปฏิบัติการของเครื่องผิดปกติ เนื่องจากคลุกวงในกับเครื่องนี้มาพักนึงแล้วจึงทราบว่าเครื่องนี้ภายในของตัวเครื่องมี Harddisk IDE อยู่ 1 ตัวข้างในติดตั้ง Redhat Linux ไว้เครื่องนี้ไม่มีจอมอนิเตอร์มีแต่ LCD แบบตัวอักษรซึ่งหาก Linux ผิดปกติหน้าจอ LCD ก็จะไม่แสดงผลด้วยแล้วทำอย่างใรจึงจะได้รู่ว่า Linux ผิดปกติตรงไหน ถอดครับงานนี้ต้องถอด ก็ร่วมมือกันกับ HS9OCB ถอดครับ (HS9OCB ผู้เชี่ยวชาญเรื่องถอด) เพื่อให้รู้ว่าเครื่องตัวนี้ใช้ Board รุ่นไหนสามารถทำอะไรกับมันได้บ้าง พบว่าเครื่องนี้ใช้ Board ของ Ampro รุ่น Little board P5V ดังภาพ

 

จากรูปมันคือ x86 คอมพิวเตอร์เมื่อค้นหาคู่มือจนเจอจึงพบว่า เราสามารถต่อจอมอนิเตอร์ได้โดยใช้ Connector แบบ IDC 10 pin เพื่อต่อกับจอ CRT ได้ซึ่งต้องซื้ออุปกรณ์แยก แต่เราไม่ซื้อหรอกครับก็ใช้ข้อต่อ IDC10 ซึ่งมีอยู่แล้วต่อสายเข้ากับขั้วต่อ VGA ซึ่งหาได้จาก Mainboard เก่าๆ อันนี้ HS9OCB เป็นผู่ต่อสายครับ ServiceMan ตามองไม่ค่อยเห็นแล้ว ฮิๆ โดยอาศัยข้อมูลจากตาราง

และ

เมื่อเสร็จก็ต่อจอ CRT ครับผลคือ สำเร็จไปหนึ่งขั้นครับเราเห็นขั้นตอนในการ Boot ระบบ (ฝีมือต่อสาย HS9OCB เยี่ยมยอดจริงๆ ไม่มี noise เลย) และ linux ก็มาค้างอยู่ตรงบรรทัดนึงเนื่องจากหา file และ partition /bst1200 ไม่พบและค้างอยู่บรรทัดนี้จึงเป็นที่มาว่าทำไมหน้าจอ LCD จึงไม่แสดงผล เราได้ทราบถึงต้นตอของปัญหาแล้ว แต่ยังไม่รู้ว่าจะแก้ปัญหานี้อย่างไรเพราะข้อมูลได้หายไปแล้ว มาลุ้นกันต่อบันทึกหน้าครับ...

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 มิถุนายน 2555 10:12 แก้ไข: 09 มิถุนายน 2555 15:24 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 HS9OCB, และ 11 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.204.2.146
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ