นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 8831
ความเห็น: 6

ติดตั้ง Windows XP แทนของเก่า แล้วไหงไปโผล่ที่ drive D: เฉยเลย

ที่มาที่ไป

มีน้องบุคลากรท่านหนึ่งยก notebook มาให้ผมตรวจดูว่า ทำไมใช้งานแล้วมันถึงได้ช้าๆๆๆๆๆๆ ผมก็ลองเช็คดูพบว่า มีโปรแกรมที่ไม่ได้ใช้งานแล้วเพียบ จึงขออนุญาต uninstall โปรแกรมเหล่านั้นออก เธออนุญาต แต่ด้วยความบังเอิญ ไม่รู้ว่า พอ uninstall โปรแกรมไหนสักตัว แล้วมันไปส่งผลให้ boot windows มาแล้ว มันก็เข้าไปได้ แต่สักพักมันก็จะ reboot ตัวเองใหม่ ซ้ำๆอย่างนี้ไปตลอด...

เซ็งเห็ด ต้องลง windows ให้ใหม่หล่าว เฮ้อออ~~~
(ต้องรับผิดชอบครับ ทำของเขาพังเอง)

จึงได้สอบถามน้องเขาไปว่า มีไฟล์ข้อมูลอะไรใน drive C: ที่ต้อง backup หรือไม่ ได้คำตอบว่า ไม่มี ผมจึงสามารถ format drive C: ทิ้งไปอย่างสบายใจ (ติดตั้ง windows ใหม่โดย format ใหม่ด้วย สบายใจกว่า)

สิ่งที่ทำและอาการที่เจอ

ผมได้ติดตั้ง windows xp ใหม่ โดยการลบ partition ของ drive C: ทิ้งไป และ format ใหม่เป็น NTFS แล้วจึงทำการติดตั้ง windows xp

เหตุการณ์ผ่านไปอย่างปกติ เหมือนที่เคยทำมา ไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

แต่สิ่งที่ไม่เคยพบเจอก็เกิดขึ้น!!! โอ้ โน่ววววว

หลังจากติดตั้ง windows xp เสร็จ เครื่องจะ reboot เข้า windows เป็นครั้งแรก ผมจึงได้เข้าไปตั้งค่าอะไรต่างๆ และได้เปิด windows explorer พบว่า path ของระบบปฏิบัติการจากที่ควรเป็น c:\windows กลับเป็น d:\windows

ไหงงั้นฟร๊ะ!!!

พยายามเปิด computer management ในส่วนของ disk management เพื่อจะเข้าไปเปลี่ยน drive (อันนี้คือสิ่งที่คิดเอาไว้) จาก C: -> Z: แล้ว D: -> C: แล้วจึง Z: -> D: ก็พบว่า windows มันล็อกไว้ ไม่ยอมให้เปลี่ยนตั้งแต่ C: -> Z:

งงๆๆๆๆ ทำไงดีๆๆๆๆ

เข้า google หาข้อมูลเพิ่มเติม พบว่า เปลี่ยนใน registry ได้ (รายละเอียดขอละเอาไว้นะครับ) จึงได้ลองทำดู แต่พอ reboot เข้ามาแล้ว พบว่า เข้า windows ไม่ได้

เครียดเลย!!! (T . T)

วิเคราะห์หาสาเหตุ

คิดไปคิดมาอยู่นาน จึงได้ลองถอด HDD notebook ออกมา (พอดีเครื่องหมดประกันแล้ว จึงกล้าถอด) เอามาต่อกับ PC แล้วตรวจสอบ partition ดู พบว่า

มีการแบ่ง HDD ออกเป็น 3 partition(s) โดย ที่ partition ของ windows เป็น Logical และที่เหลืออีก 2 partition เป็น Primary ทั้งหมด นั่นแสดงว่า แต่เดิมมันเคยเป็น Primary ทั้งหมด มันผิดจากที่ผมเคยพบ/ทำแฮะ (หรือมันไม่ผิดปกติสำหรับใครหลายๆคน) ปกติที่ผมพบ/ทำ ผมจะแบ่ง partition แรกให้เป็น Primary สำหรับติดตั้ง windows และ partition ที่เหลือก็จะให้เป็น Logical (แล้วแต่ว่าเจ้าของเครื่องเขาอยากแบ่งออกเป็นกี่ partition)

ทีนี้ผมจึงลองวิเคราะห์ปัญหาดูว่า สาเหตุที่แท้จริงก็น่าจะมาจากการที่ partition ทั้งหมดมันเป็น Primary นี่เอง

แล้วปัญหามันเกิดขึ้นได้อย่างไร?

การที่แต่เดิม partition ทั้งหมดเป็น Primary ทำให้ตอนที่ผมติดตั้ง windows ตอนแรกนั้น ถ้าย้อนกลับไปอ่านดู จะเห็นว่า ผมได้ลบ partition เดิมทิ้งไป และสร้างใหม่ แล้วก็ format แล้วจึงติดตั้ง windows ผมคิดว่า ตอนที่ windows สร้าง partition ขึ้นมาใหม่นั้น มันสร้างเป็น Logical โดยอัตโนมัติ แต่การเรียงลำดับของอักษร drive ผมเข้าใจว่า windows จะเรียงโดยให้ความสำคัญ Primary ก่อน drive D: เดิม จึงกลายเป็น drive C: เมื่อติดตั้ง windows ครั้งใหม่

(ส่วนนี้ผิดถูกอย่างไร ผู้รู้ท่านใดสามารถให้ความกระจ่างได้ ก็เชิญได้ที่ comment ด้านล่างนะครับ)

การแก้ปัญหา

ในเมื่อต่อ HDD notebook เข้ากับ PC แล้ว จะรอช้าอยู่ใย

ใช้ partition utilities (ขอสงวนนาม) ลบ partition windows (ใน HDD notebook นะ ไม่ใช่ใน PC) ทิ้งไป

แล้วสร้างขึ้นมาใหม่ โดยเลือกให้เป็น NTFS และสำคัญตั้งให้เป็น Primary ด้วย

อย่าลืม set active

(ส่วน drive/partition อื่นๆ ไม่กล้าแตะต้องครับ กลัวข้อมูลสูญ... ชดใช้เขาไม่ไหว)

เสร็จสิ้นกระบวนการสร้าง partition แล้ว จึง shut down PC ถอด HDD notebook ออกมาประกอบร่างเข้าที่เดิม แล้วจึงติดตั้ง windows xp ใหม่ใน partition ที่เตรียมไว้ โดยที่ไม่ต้องลบ partition format ใหม่ เหมือนครั้งแรก

เมื่อติดตั้งเสร็จแล้ว เข้า windows ผมก็ตรงดิ่งเปิด windows explorer เข้าตรวจสอบ path ของระบบ windows ทันที

โล่งใจ ~~~

windows อยู่ที่ drive C: แล้วครับ ^___^

บทเรียนที่ได้มาจากเหตุการณ์ครั้งนี้

  • ก่อนจะติดตั้ง windows ใหม่ ให้ตรวจสอบ partition ใน HDD ก่อนว่ามันเป็น Primary ทั้งหมด (เหมือนกรณีนี้) หรือเปล่า? ถ้าใช่ ก็มีวิธีการให้เลือกอยู่ 2 ทาง 1) ติดตั้งโดยไม่ต้องลบ partition+format และ 2) ถอด HDD notebook มาต่อกับ PC แล้วใช้ partition utilities ทำการลบ partition+format ใหม่ แล้วจึงต่อ HDD notebook กลับที่เดิม แล้วจึงค่อยติดตั้ง windows ใหม่ ทั้งสองวิธีมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ผู้ปฏิบัติงานสามารถพิจารณาเลือกวิธีได้ตามแต่สถานการณ์
  • ระมัดระวังเมื่อจะ uninstall โปรแกรม ตรวจสอบก่อนว่า เมื่อ uninstall แล้วจะส่งผลต่อ windows มากน้อยแค่ไหน (google น่าจะช่วยได้)

หมายเหตุ

  • รูปนำมาจาก http://www.compgamer.com

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-ไม่ดัดแปลง Cc-by-nc-nd
สร้าง: 11 พฤษภาคม 2555 19:14 แก้ไข: 11 พฤษภาคม 2555 19:14 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 LeeO, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาร่วมแชร์นะครับ

ยังดีนะครับที่ทำไปทำมาแค่ drive ที่ลง os เป็น drive d:

ผมเคยเจอว่ายังไง os ก็อยู่ drive c: ทำไปทำมาไป format drive c: ที่เป็น drive เก็บข้อมูลไปโน่น กว่าจะรู้ตัวก็ติดตั้ง os เสร็จแล้ว ข้อมูลถูก format เรียบร้อยแล้วแถมติดตั้ง os ทับไปอีกรอบ

รอบหลังๆ เวลาจะลบจะลงก็ต้องดูดีๆ จำทั้ง label ทั้งขนาดของ drive ไว้

disk ลูกหนึ่งมี partition ได้ 4 partition (4 drive) ถ้าต้องการมากกว่านี้ก็ต้องทำเป็น extended partition แล้วทำเป็น logical drive เอา จะมี 3 primary + 1 extended หรือ 1 primary + 1 extended หรืออื่นๆ แต่ตัว boot (loader) ต้องเป็น primary ส่วน OS จะเป็น primary หรือ logical ก็ได้ใน OS ใหม่ๆนะครับ

ใน extended partition สามารถมี logical drive ได้มากกว่า 1 drive

เป็นไปได้ว่ากรณีนี้เดิมทีตัว OS อาจจะอยู่ใน drive ที่เป็น logical อยู่แล้วเมื่อลบแล้ว สร้างใหม่จึงยังคงเป็น logical อยู่

หรือ disk มี partition อยู่เกินหรือเท่ากับ 3 อยู่แล้วพอสร้างใหม่เลยถูกจับให้เป็น logical โดยปริยาย

หรือไม่แน่ใจว่าเป็นที่ลำดับของ partition ด้วยหรือเปล่า อาจจะเป็นไปได้ว่า drive c: เดิมอยู่ในตำแหน่งท้ายๆ พอลบไปทำให้การกำหนด drive letter (C D E ...) C กลายเป็นของ partition แรกๆ ไปซะ

เคยเจอเหมือนกันว่าตอนสร้าง partition ก็เห็นๆ partition อื่นๆ ถูกกำหนดให้เป็น drive D:, E:, .. อยู่ พอลงเสร็จที่คิดว่าเป็น C: กลายเป็น D: ไปซะ

แต่ผมชอบวิธีการลบ partition เดิมออกก่อนที่จะลง OS ใหม่ครับ

เราเอง

เคยพบประสบการณ์แบบทั้งของคุณ Ico64 และคุณ Ico48 เลยค่ะ ด้วยความขี้เกียจรอผู้รู้หรือคนช่วย ก็เลยหาตำรามาอ่านและจัดการเองไปเรื่อยๆ แก้ปัญหาแบบลูกทุ่งมากๆแต่ก็ทำได้จนสำเร็จมาหลายครั้งหลายเครื่อง ตอนมีปัญหาก็คิดว่าจะต้องศึกษาให้เข้าใจลึกซึ้งสักที แต่พอแก้ปัญหาเสร็จก็ไม่มีเวลายุ่งกับความรู้เรื่องพวกนี้อีก ได้อ่านบันทึกนี้กับความเห็นทำให้เข้าใจแบบมีหลักการขึ้นเยอะเลยค่ะ นึกขำตัวเองที่ทำๆสำเร็จได้โดยใช้สัญชาตญาณและความกล้าเสี่ยงเท่านั้นเอง คือเจ๊งก็เจ๊ง แต่ก็ฟลุ๊กแก้ปัญหาได้ทุกที ถ้าไม่ใช่เรื่องฮาร์ดแวร์จริงๆก็ไม่เคยถึงช่างค่ะ  

มีบันทึกแบบนี้บ่อยๆก็ดีนะคะ ทำให้เข้าใจระบบและการแก้ปัญหาที่เราเคยทำได้ได้ดีขึ้นมากทีเดียวค่ะ

Ico48
picaro [IP: 172.19.51.63]
16 พฤษภาคม 2555 11:17
#77255

ขอบคุณนะครับ

Ico48
ปู [IP: 161.246.192.201]
09 ตุลาคม 2555 00:37
#80981

คือดิฉันไปโหลดโปรแกรมนึงที่อยูในเว็บไซค์ freemaker.com ค่ะกดโหลดแล้วโหลดด้วยโปรแกรมดาวโหลดในโน๊ตบุค

พอกดดหลดมันก้อโหลดให้ปกติแต่พอปิดทุกอย่างออกมัรขึ้นว่าเรากำลังโหลด windows 9 แต่ตอนที่โหลดใช้โปรแกรมของอินเทอเนตเอกโพรเลออยู่แต่ยั

งโหลดไม่เสร็จก้อปิดพบว่าโปรแกรมในหน้าdestopกลายเป็น โปรแกรม window media playerหมดเลยกดโปรแกรม ไมโครซอฟก็กลายเป็น media playerหมดเลย โปรบางอ่ยางก็หายไป โปรแกรมสแกนไวรัสหายไปโปรแกรมทุกอย่างทีอยู่ในเครื่องถูกแทนที่เป็นmedia playerหมดเลยทำไงดีค่ะช่วยบอกทีมีวิธีแก้ไหม

Ico48
iHum (Recent Activities)
09 October 2012 09:00
#80989

เรียนคุณปู

1. หากมีข้อมูลงานหรือข้อมูลส่วนตัวอื่นๆที่อยู่ใน drive C: ออกไปที่อื่นก่อนครับ เช่น external harddisk หรือ handy drive(ถ้าเพียงพอ) ทั้งนี้รวมไปถึงข้อมูลใน folder My Documents และ ข้อมูลที่เซฟไว้บน desktop ด้วยครับ

2. ติดตั้ง Windows รวมไปถึง Software ต่างๆใหม่ทั้งหมด

การติดตั้ง Windows ใหม่ทั้งหมดน่าจะเป็นทางออกที่ดีกว่าการแก้ไข Windows เดิมให้กลับมาใช้ได้ครับ

เพราะปัญหาที่เกิดขึ้นเราไม่รู้ว่าสาเหตุมันอยู่จุดใดบ้าง

บางทีเราอาจแก้ปัญหาไม่ครบทุกจุด Windows ก็จะยังเพี้ยนๆเหมือนเดิมครับ

Ico48
นรินทร์ [IP: 223.207.3.25]
07 มิถุนายน 2556 03:44
#88402

เรียนท่านผู้รู้ทุกท่าน

ผมควรเริ่มแก้ไข ยังไงก่อนครับ

เหตุการณ์เป็นอย่างนี้ครับ

*ผมต้องการ ลงwin7 ใหม่ ใน C: บน HDD ที่ถูกแบ่งเป็น 3 partition C: D: E:

+ผมไม่อยากให้Win7ใหม่มันทับซ้อนโปรแกรมเก่า(มี windows.old)

=ผม คิดว่าต้องลบ partition C: แล้ว Create ใหม่ ก่อนลง win7 โดยใช้แผ่น win7

-แต่พอบูตด้วย win7 แล้วมันไม่มีเมนูให้ delete partition เหมือน win xp ผมเลยตัดสินใจ ใช้แผ่น win xp บูต

=ผม ทำการ delete partition c: แต่ไม่ได้สั่ง Create new partition แล้วบูตด้วยแผ่น setup ของ win7 อีกครั้งหนึ่ง

- พอบูตเข้าไปแล้ว หน้าตาทำไมเหมือนเดิม คือไม่มีเมนูให้เลือก Create partition หรือ delete partition เลย ผมกลัวข้อมูลใน ไดร์ D: และ E: หาย

=เลยตัดสินใจ บูตใหม่ด้วยแผ่น Heren เลือกใช้เมนู Mini windows Xp แล้วใช้ Computer Management ดูในส่วน Disk Manegement

=ด้านขวาของโปรแกรม เห็น HDD 1 ลูก แสดงการแบ่งพื้นที่ออก เป็น 3 ส่วน คือ 1.พื้นที่ว่าง(เพราะถูก delete patition ก่อนนี้) 2. พื้นที่ D:(มองเห็นข้อมูลได้) 3. พื้นที่ E:(มองเห็นข้อมูลได้)

-ผมตัดสินใจสั่ง Create New Partition บนส่วนที่ 1 ได้ C: แต่ไม่ได้สั่ง Format ตอนนี้เห็น C: D: E: (C: เข้าดูไม่ได้เพราะไม่ได้สั่ง Format ส่วน D: E:เข้าดูได้ ตามปกติ)

+ แล้วคิดขึ้นได้ว่า ถ้าไม่สั่ง Active มันจะบูตไม่ขึ้นหรือเปล่า ซึ่งตอนนี้ผมไม่ได้ดูว่า ไดร์ไหน Active อยู่ เพราะปกติมันจะ Active ที่ C:

-ผมสั่ง Active C: ปุ๊บ E: หาย กลายเป็น พื้นที่ว่าง

ผมจะกู้ E: ของ PC ผมกลับมาได้อย่างไรครับ

ช่วยแนะนำด้วย เครียดมากเลยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.218.187
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ