นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 6801
ความเห็น: 5

อินทผลัม

 

เดือนรอมฎอนผ่านมาครึ่งเดือนแล้ว เพิ่งนึกได้ว่า น่าจะเขียนอะไรเกี่ยวกับเดือนนี้บ้าง เผอิญไปพบกับอ.ไพศาล จากม.อ.สุราษฎร์ในการอบรม "Fa" เมื่อวันที่ 15-16 ก.ย. ปีนี้ (เมื่อวานกับวันนี้นี่เอง) ก็ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านถึงเรื่องการถือศีลอดของผม ท่านจึงได้ถามว่า

"แล้วอินทผลัมเนี่ย มันดียังไง?"

"ทำไมต้องอินทผลัม?"

ผมก็เลยปิ๊งแว้บบบบ เลยตอบท่านไปว่า

"งั้นผมจะเอาไปเขียนไว้ใน Share ก็แล้วกันนะครับ" 

ในใจพูดว่า "สำเร็จแล้ว ได้เรื่องมาเขียนอีกแล้ว 555555" 

 


อินทผลัมเกี่ยวกับชาวมุสลิมอย่างไร?
(ที่มา ผู้จัดการรายวัน ฉบับที่ 6 ธันวาคม 2549)

 

อินทผลัมเป็นผลไม้ที่พบมากในคาบสมุทรอาหรับ และมีความเกี่ยวข้องกับชาวมุสลิมอยู่ตรงที่เป็นผลไม้ที่ท่านศาสดามุฮัมหมัดรับประทานระหว่างการละศีลอดในช่วงเดือนรอมฎอน หรือเดือนแห่งการถือศีลอด
       
ที่จริงธรรมเนียมการมอบอินทผลัมให้แก่กันของชาวมุสลิมในโอกาสต่างๆ นั้นก็ไม่ต่างอะไรกับที่ชาวจีนนิยมมอบส้มเป็นของขวัญของฝากให้แก่กันในช่วงเทศกาลสำคัญๆ โดยสำหรับชาวมุสลิมจะนิยมให้ผลไม้ชนิดนี้แก่กันในช่วงเดือนรอมฎอน เพื่อให้ผู้รับได้รับประทานในเวลาที่จะละศีลอด
       
ทั้งนี้ หากจะถามหาเหตุผลอื่นๆ นอกเหนือจากการทำตามแบบอย่างของศาสดาซึ่งนิยมละศีลอดด้วยการรับประทานอินทผลัมแล้วก็ยังมองไม่เห็นเหตุผลอื่นใดที่จะอธิบายได้ว่าเพราะเหตุใดชาวมุสลิมจึงนิยมรับประทานอินทผลัมเพื่อละศีลอด
       
แต่ถ้าจะเอาหลักการทางการแพทย์มาจับก็อาจจะมีเหตุผลพอเป็นไปได้ว่า อินทผาลัมเป็นผลไม้ที่มีความหวานสูงเหมาะสำหรับคนที่สภาพร่างกายไม่ได้รับอาหารมาทั้งวัน เพราะเมื่อรับประทานอินทผาลัมเข้าไปแล้ว ร่างกายจะสามารถดึงเอาน้ำตาลจากผลไม้ชนิดนี้ไปใช้ได้ทันที
       
ขอทิ้งท้ายเอาไว้นิดหนึ่งกับข้อมูลจำเพาะของอินทผลัมสำหรับบางคนที่ยังไม่รู้จัก อินทผลัมมีถิ่นกำเนิดในตะวันออกกลาง และทางตอนเหนือของแอฟริกา มีลำต้นขนาด 30-50 เซนติเมตร สูงได้ถึง 30 เมตร เมื่อลำต้นสูงมากขึ้น เปลือกลำต้นจะค่อนข้างเรียบ ส่วนใบจะเป็นแบบขนนก ใบย่อยพุ่งออกหลายทิศทาง มีสีเขียวอมเทา ทางใบยาว 3-4 เมตร สำหรับผลจะเป็นรูปรี ยาว 2-4 เซนติเมตร ผลสุกมีสีตั้งแต่เหลืองส้มจนถึงม่วงดำ รับประทานได้ มีรสหวาน


ค้นไปค้นมาก็ได้พบหลักฐานทางศาสนา บันทึกจริยวัตรของท่านนบีมูฮัมหมัด (หะดิษ) ดังนี้

จาก​ท่าน​ ​อะนัส​ ​อิบนุ​ ​มาลิก​ ​เราะฎิยัลลอฮฺ​ ​อันฮุ​ ​เล่าว่า​ “​ท่านรอซูล​ ​ศ็อลลัลลอฮฺ​ ​อะลัยฮิ​ ​วะสัลลัม​ ​จะ​ละศีลอดก่อนละหมาด​(มัฆริบ)​ด้วย​ลูกอินทผาลัมสดจำ​นวน​เล็ก​น้อย​ ​ถ้า​ไม่​มีอินทผลัมสดท่าน​จะ​ละศีลอด​ด้วย​อินทผลัมแห้ง​เล็กๆ​ ​จำ​นวนหนึ่ง​ ​หรือ​ถ้า​ไม่​มีอินทผลัมแห้ง​ ​ท่าน​จะ​จิบ​หรือ​ดื่มน้ำ​สองสามครั้ง​” (รายงาน​โดย​ ​อัต​-​ติรฺมิซีย์)

บทเรียน​จาก​หะดีษ

1. ​ท่านรอซูล​ (ศ็อลลัลลอฮุอะลัยฮิวะสัลลัม) ​ได้​สอนสิ่งที่ดีงาม​และ​มีประ​โยชน์ต่อประชาชาติของท่าน

2. ​สุนัต(ไม่บังคับให้ปฏิบัติ แต่หากปฏิบัติแล้วจะดี)​ให้​ละศีลอด​ด้วย​ผลอินทผลัมที่สุก​ใหม่ๆ​ ​เนื่อง​จาก​มีหลักฐาน​จาก​หะดีษ​ ​ว่าท่านรอซูลละศีลอด​ด้วย​ลูกอินทผลัมสดที่​เรียกว่า​ ​รุฏ๊อบ​ ​หาก​ไม่​มี​ ​ท่านก็​จะ​ละศีลอด​ด้วย​ลูกอินทผลัมแห้ง​ ​หาก​ไม่​มีท่าน​ให้​ละศีลอด​ด้วย​น้ำ

3. ​เพื่อ​เป็น​การเจริญรอยตาม​ (อิตติบาอฺ) ​ตามซุนนะห์ (แบบอย่าง) ของท่าน​ ​โดย​เริ่มละศีลอด​ด้วย​อินทผลัมสุก​ใหม่ๆ​ ​หาก​ไม่​มี​จึง​จะ​ละศีลอด​ด้วย​อินทผลัมแห้ง​หรือ​ด้วย​น้ำ

4. ​ท่านรอซูลกำ​ชับ​ให้​ประชาชาติของท่านละศีลอด​ด้วย​ลูกอินทผลัม

ที่มา http://www.iqraonline.org/main/node/40  


และได้พบว่า อินทผลัม นั้นมีสารอาหารมากมาย

 • Carbohydrates - 73.5 g* (g* - grams)
  น้ำตาล - 66 g
 • Proteins - 2 g
 • ไขมันสุทธิ - 0.45 g

แร่ธาตุ:

 • Calcium - 32 mg* (mg* - milligrams = 0.001 grams)
 • Magnesium - 35 mg
 • Phosphorus - 40 mg
 • Potassium - 652 mg
นอกจากนี้ยังมีแร่ธาตุอื่นๆอีกเล็กน้อย ได้แก่ เหล็ก, สังกะสี, ทองแดง, แมงกานีส, เซเลเนียม

วิตามิน:

 • Vitamin A
  Beta-carotene - 5 mcg
  Lutein + zeaxanthin - 75 mcg
 • Vitamin B6 - 0.192 mg in a single date
 • Vitamin B-complex
  Total folate - 13 mcg

นอกจากนี้ยังมี Vitamin A1, B1, B2, B3, B5, C และกรดอะมิโน

ที่มา http://www.weight-loss-advisor.com/weightlossarticles/date-nutrition.htm

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 กันยายน 2551 16:28 แก้ไข: 16 กันยายน 2551 16:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อินทผลัม “สด” มีสรรพคุณในการ 1. ทำให้ร่างกายแข็งแรง – สมบูรณ์ 2. ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี 3. ทำให้กระเพาะอาหารแข็งแรง 4. บำรุงฟันให้คงทน แข็งแรง 5. เสริม – เพิ่มสมรรถภาพทางเพศ และ .. 6. หล่อเลี้ยงตับ และ อวัยวะต่างๆ ให้ชุ่มชื่น ทำงานได้ดี จากการวิจัย ของ วงการแพทย์ พบว่า อินทผลัม ทั้งหลาย ทั้งปวง มีค่าของ “โปตัสเซี่ยม”(potassium) ซึ่งเป็นธาตุแท้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกายสูงมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อินทผลัม มีคุณค่า และ อิทธิพลในชีวิตความเป็นอยู่ของ ชาวทะเลทราย หรือ ชาว อฺรับเป็นอเนก อนันต์ประการ นอกจากเนื้อเป็นอาหารหลักของพวกเขา และเป็นสินค้าส่งออกที่มีมูลค่าแต่ละปีสูงพอสมควรแล้ว เม็ดของมันยังเป็นอาหารสัตว์ ส่วนลำต้นของมันก็ใช้ทำเสา ทำพื้น ทำฝาบ้าน และ เครื่องเรือน เครื่องใช้ในบ้านนานาชนิด ใบของมัน นำมาสานเป็นเสื่อ สาด ได้เป็นอย่างดี และยิ่งกว่านั้น อินทผลัม ยังถูกใช้เป็นปัจจัยประกอบทำความอบอุ่นจากไอหนาวเย็น จากอากาศทะเลทรายอีกด้วย ช่วยเพิ่มข้อมูล อินผลัม..... ว่าแต่ มีpotassium สูงเนี่ยจำเป็นยังไงกับคนที่อดอาหารหว่า ดูจากส่วนประกอบแล้วมันเด่นมาก ว่ามี สูงสุดเลย

โปแตสเซียม​เป็น​เกลือแร่ชนิดหนึ่งที่มีหน้าที่ควบคุม​ความ​สมดุลของน้ำ​ใน​ร่างกาย​ ​และ​มี​ความ​สำ​คัญต่อการทำ​งานของระบบต่างๆ​ ​ของร่างกายเราหลายอย่าง​ ​โปแตสเซียมมี​ความ​สัมพันธ์​กับ​ความ​ดันโลหิตสูง​และ​ต่ำ​ ​ส่วน​โซเดียมมี​ความ​สัมพันธ์​กับ​ความ​ดันโลหิตสูงอย่างเด่นชัด​ ​โดย​จะ​ทำ​ให้​ภาวะ​ความ​ดันโลหิตสูง​เป็น​มากขึ้น​ ​นำ​มา​ซึ่ง​โรคหัวใจ​และ​หลอดเลือด

เอามาจาก http://www.yourhealthyguide.com/article/an-potassium.htm

ได้ข่าวว่า อินทผลัมสด ที่กิมหยง มีขาย พร้อมกับราคาที่สูงพอดู ไม่เคยกินสดๆ เดี๋ยวต้องไปลองบ้างแล้วครับ

อินทผลัมสดน่าจะตกกล่องละ 100 กว่าๆ (มั้ง)

ที่ผมซื้อมาทานเป็นแบบไม่สด กล่องละ 80

ซื้อหลายกล่องราคาต่อกล่องก็จะลดลงครับ ^_^ 

Ico48
dorn [IP: 124.121.199.61]
02 March 2010 01:49
#54751

ฝากเวปหน่อยครับ

 

http://www.intapalumthai.com

 

แล้วแวะไปดูกันนะคร้าบ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.80.198.173
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ