นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3025
ความเห็น: 1

"I have a very happy life." - Sam Berns

ได้เจอเรื่องราวดีๆจาก facebook อีกแล้ว จึงขออนุญาตนำมาแชร์ต่อครับ

ข้อความจากคุณ Pipob Udomittipong โดยผมได้อ่านผ่านการแชร์ต่อมาจาก อ. Hara Shintaro (link)

Sam Berns (1996-2014) ตายเมื่อ 10 มกราคมที่ผ่านมานี่เอง เขาเป็นโรคแก่ก่อนวัย – Progeria อาการผิดปรกติทางพันธุกรรม ซึ่งทำให้อวัยวะส่วนต่าง ๆ โดยเฉพาะหัวใจเสื่อมเร็วกว่าคนปรกติมาก แซมตายอายุ 17 ปีครับ น้ำหนักเขาแค่ 20 กว่ากิโล เขาเป็นโรคที่ทั้งโลกมีคนเป็นไม่เกิน 350 คนเท่านั้นเอง และยังไม่มีองค์ความรู้มากพอเกี่ยวกับโรคนี้ แต่ถือว่าแซมอายุยืน เพราะคนที่เป็นโรคนี้มักตายอายุ 13 ปีเท่านั้นเอง แม้พ่อแม่เขาเป็นหมอ ก็ไม่ได้ช่วยอะไร

แต่แซมเป็นตัวอย่างที่ชีวิตที่คุ้มค่า เขาบอกเสมอว่า "I have a very happy life." เขามีความสุขกับชีวิตมาก คนคงสงสัยว่าทำไม? ทั้ง ๆ ที่ชีวิตเขาเต็มไปด้วยอุปสรรคมากมาย เต็มไปด้วยเครื่องหมายลบ และรู้ทั้งรู้ว่าเขาคงอยู่ในโลกได้ไม่นาน แซมบอกว่ามีเคล็ดลับอย่างน้อย 4 ข้อของการมองในแง่บวกครับ

(1) "Be ok with what you ultimately can’t do because there is so much you CAN do." สนใจสิ่งที่เราทำได้ มากกว่าจะไปสนใจในสิ่งที่เราทำไม่ได้ เพราะอย่างไรคุณก็ทำมันไม่ได้อยู่ดี เขายกตัวอย่างว่าถึงจะป่วยเป็นโรคร้าย แต่เขาไม่ใช่เวลาส่วนใหญ่คิดถึงโรคนี้ (เพราะอย่างไรก็เอาชนะมันไม่ได้อยู่แล้ว) มีเรื่องที่ทำได้เยอะแยะที่ควรทำ

(2) "Surround yourself with people you want to be around." อยู่กับคนที่คุณอยากอยู่ด้วย ง่าย ๆ ครับ แซมบอกว่าเขามีความสุขเพราะพ่อแม่ ญาติพี่น้องและเพื่อน เป็นประสบการณ์เชิงบวกที่มีอิทธิพลต่อชีวิตเขา

(3) "Keep moving forward." อย่าจมปลักอยู่กับที่ ชีวิตต้องเดินหน้าต่อไป อย่าร่ำไห้กับอดีต มองหาอนาคตสดใสที่รออยู่เสมอ แม้เป็นเรื่องเล็ก ๆ ก็ตาม (เฝ้ารอให้หนังสือการ์ตูนที่ชอบออกเล่มใหม่ รอให้วงดนตรีออกอัลบัมใหม่ ฯลฯ) ทำสิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตสดใสเสมอ

(4) "Never miss a party if you can help it." อย่าพลาดงานปาร์ตี้ ถ้ามีโอกาส

HBO เอาชีวิตของแซมไปทำสารคดีด้วย "Live according to Sam." ก่อนตายสามเดือน เขาพูดสิ่งที่ผมเขียนถึงข้างบน รับชมวิดีโอได้ครับ

 

Life according to Sam. - Trailer

Life According To Sam - Trailer from Fine Films on Vimeo.

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 มกราคม 2557 20:48 แก้ไข: 16 มกราคม 2557 20:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณที่แฃร์เรื่องนี้มันเป็นเรื่องที่ดีมากๆ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.229.119.29
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ