นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1318
comment: 0

รู้ไหม น้ำตาลไม่เน่าเสีย

คุณเคยสงสัยไหมว่า ทำไมเราสามารถเก็บน้ำตาลได้นานมากโดยที่มันไม่เคยเน่า ไม่เคยเสีย ไม่เคยมีราขึ้นใดๆ ทั้งสิ้น ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น

อันที่จริง สิ่งมีชีวิตสามารถย่อยน้ำตาลได้อย่างง่ายดาย จึงเป็นเรื่องแปลกว่า ทำไม น้ำตาลกลับไม่เน่าเสียง่ายเหมือนกับแป้ง หรืออาหารประจำครัวอื่นๆ

เพราะว่าน้ำตาล มีค่าความชื้นอยู่น้อยเหลือเกิน คือประมาณ 0.02 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งทำให้จุลินทรีย์ตกอยู่ในสภาวะขาดน้ำ (dehydration) คำอธิบายมีว่า โมเลกุลของน้ำจะแพร่กระจายออกจากจุลินทรีย์ในอัตราเร็วสูงกว่าที่มันจะซึมเข้า ดังนั้นในที่สุดจุลินทรีย์ก็จะตายลง เพราะขาดน้ำในร่างกาย นอกจากนี้ระดับค่าความชื้นที่ต่ำมากของน้ำตาลยังเป็นอุปสรรคต่อการเปลี่ยงแปลงทางเคมีใดๆ อันก่อให้เกิด การเน่าเสีย

อย่างไรก็ตาม ถ้าละลายน้ำตาลในน้ำ ยิ่งสารละลายน้ำตาลเจือจางมากเท่าใด โอกาสที่ราและยีสต์จะเกิดก็มากขึ้นเท่านั้น การเก็บน้ำตาลไว้ในภาชนะที่กันอากาศเข้า จะช่วยชะลอการดูดความชื้น แม้ในสภาวะอากาศชื้น ถ้ารักษาระดับค่าความชื้นที่ 0.02 เปอร์เซนต์ไว้ได้ น้ำตาล จะคงสภาพดีไม่มีวันหมดอายุเลย

 

เนื้อหาทั้งหมดจาก Aksorn Learnspace

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 24 กันยายน 2557 22:35 แก้ไข: 24 กันยายน 2557 22:35 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.88.35
Message:  
Load Editor
   
Cancel or