นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1350
ความเห็น: 0

ศึกชิงจุดสูงสุดบนโลก

คัดลอกเนื้อหาทั้งหมดมาจาก facebook.com/Penedge

ศึกชิงจุดสูงสุดบนโลก

วันหนึ่งในคาบเรียนวิชาสังคม คุณครูหนุ่มแว่นสุดหล่อใจดีถามว่า

“ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกคือที่ไหนครับนักเรียน”

หากไม่นับนักเรียนหญิงที่จับครูหนุ่มแว่นสุดเคะคนนี้ไปจิ้น Y ตามกระแสของแมวน้ำกันแล้ว นักเรียนที่เหลือ คงตอบออกมาแน่นอนว่าคือ ยอดเขาเอเวอเรสต์ บนเทือกเขาหิมาลัยนั่นเอง คงยากที่คำตอบจะเป็นอย่างอื่น

นอกเสียจากว่า มีสาวแว่นอัจฉริยะคนหนึ่งที่ชอบแย้งคุณครูในห้องเรียน แล้วบอกว่า

“หากนับที่ฐานของเขาลูกนี้แล้ว ยอดเขาที่สูงที่สุดในโลกอยู่ที่ เมานา คี ในเกาะฮาวายค่ะ”

ขณะที่ครูหนุ่มยังยืนมึนอยู่ ก็มีเด็กชายหลังห้องอีกคนตะโกนออกมาอีกว่า

“ไม่ใช่ทั้งสองที่ครับ จุดสูงสุดของโลกอยู่ที่ ชิมโบราโซ ในประเทศเอกวาดอร์ต่างหาก”

คราวนี้ได้มึนกันทั้งห้องกันเลยทีเดียว ก่อนที่เสียงออดหมดคาบจะดังขึ้นบอกเวลาเลิกเรียน

_____________________________________________________

จากบทสนทนาข้างบนนี้ หมายความว่าไง ยอดเขาสูงสุดมันไม่ใช่เอเวอร์เรสต์แบบที่เราเรียนมาอย่างงั้นเหรอ มันก็ถูกส่วนหนึ่ง ขึ้นอยู่กับคำที่มาขยายมันมากกว่า ว่า “สูงสุด” แบบไหน

ถ้าบอกว่าสูงสุดจากน้ำทะเล คงไม่มีใครกล้าเถียง ว่าเป็นยอด Everest ในประเทศเนปาลอย่างแน่นอน เพราะตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาหิมาลัยที่ได้ชื่อว่าหลังคาโลกขนาดนี้ และความสูงจากระดับน้ำทะเลถึง 8848 เมตร ทำให้นักไต่เขาหลายคนอยากจะพิชิตยอดเขาแห่งนี้ให้ได้ โดยฤดูกาลที่เหมาะแก่การปีนเขาคือช่วงฤดูร้อนเดือนพฤษภาคม-มิถุนายน ที่ลมสงบ แต่ปัญหาคือเขายอดนี้มันปีนง่ายนี่สิ เมือเทียบกับอันดับ 2 อย่าง K2 ที่ปากีสถาน

และพอคนแห่มาไต่กันเยอะแบบนี้อยากจะบอกว่า ขยะเต็มเขาเลยเพ่ หัดทำความสะอาดมันหน่อยสิฟะ รวมถึงศพนักไต่เขาที่ไปม่องบนนั้นด้วย หลอนน่าดูชม

ข้ามมาที่อีกฝั่งของโลก กับหมู่เกาะที่ตั้งอยู่โดดเดี่ยวกลางมหาสมุทรแปซิฟิกเหนือ และเป็นรัฐที่ 50 ของสหรัฐอเมริกา นามว่า Hawaii แน่นอนว่าเกาะใหญ่ที่สุดใช้ชื่อเดียวกัน แต่ใครจะรู้ว่าไอ้เกาะฮาวายนี้แหละ เป็นที่ตั้งของอีกหนึ่งยอดเขาผู้อ้างว่า ตูนี่แหละสูงที่สุดในโลก
ยอดเขานั้นชื่อ Mauna Kea อ่านว่า เมานา เคอา เป็นภูเขาไฟรูปโล่ตั้งเด่นบนเกาะเลย แต่ความสูงจากระดับน้ำทะเลมันแค่ 4207 เมตร เตี้ยกว่าเอเวอเรสต์ตั้งครึ่งนึง แล้วมันจะสูงที่สุดยังไงฟะ

ง่ายๆเลย ก็นับมันต่อไปใต้น้ำเลยสิ เพราะมันเป็นเกาะตั้งอยู่กลางมหาสมุทร ฐานต้องจมอยู่ใต้น้ำอยู่แล้ว คิดว่าเกาะมันลอยได้เหรอไง เห้อ =0= ซึ่งเมื่อนับความสูงรวมแล้วจะได้ 10100 เมตร สูงกว่าเอเวอร์เรสต์ล่ะครับ หากนับจนถึงฐาน นอกจากนี้ บนยอดยังมีหอดูดาวอีก เนื่องจากสภาพอากาศปลอดโปร่ง เหมาะแก่การค้นฟ้าคว้าดาว เดอะสตาร์ เอ๊ย สำรวจดวงดาวต่างๆนั่นเอง

ผู้ท้าชิงรายสุดท้าย ต้องไปยังประเทศเส้นศูนย์สูตร หรือประเทศเอกวาดอร์นั่นเองครับ บ้านเกิดของท่านเทพอันโตนิโอ วาเลนเซีย กับยอดเขา Chimborazo บนเทือกเขาแอนดีส ความสูงจากระดับน้ำทะเล 6268 เมตร แล้วอะไรที่ทำให้มันสูงกว่าเอเวอเรสต์ล่ะ??
หากคุณยังจำตอนแรกที่บอกเรื่องขนาดของโลกไปได้ เส้นผ่านศูนย์กลางในแนวศูนย์สูตรยาวกว่าแนวขั้ว แสดงว่าที่เส้นศูนย์สูตรจะต้องป่องกว่าส่วนอื่นๆ และยอดเขานี้ก็ตั้งอยู่ที่เส้นละติจูด 1 องศาใต้ซะด้วยสิ แต่ถึงจะอยู่บนเขตร้อน แต่ยอดเขานี่หิมะปกคลุมนะครัช แถมอากาศอบอุ่นอย่างกับอยู่ยุโรปเลยทีเดียว ว่าแต่ยอดเขานี้จะสูงที่สุดยังไงน้า

หากเมานา เคอาเราต้องดำน้ำไปวัดที่ฐานแล้ว ไอ้นี่ต้องเจาะโลกไปวัดถึงจุดศูนย์กลางเลยล่ะครับ ซึ่งยอดเขานี้อยู่ห่างจากจุดศูนย์กลางโลก 6384 กิโลเมตร (ดูหน่วยดีๆนะ ไม่ใช่เมตร) ห่างกว่าเอเวอเรสต์ไปแบบฉิวเฉียดเพียง 2 km เท่านั้นเอง จึงได้ชื่อว่า “ห่างจากใจกลางโลกมากที่สุด” ครับ

จบกันซักทีสำหรับข้อถกเถียงว่ายอดไหนสูงที่สุด มันขึ้นกับคำนิยามว่าจะอ้างอิงกับอะไร หากสูงที่สุดจากระดับน้ำทะเล-เอเวอเรสต์ สูงที่สุดจากฐาน-เมานาเคอา สูงที่สุดจากใจกลางโลก-ชิมโบราโซ เคลียร์นะ

Victor

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2557 20:41 แก้ไข: 16 กันยายน 2557 20:41 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.143.40
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ