นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ServiceMan
Ico64
Sathaya Bunratchoo
Engineer
Scientific Equipment Center, PSU
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 2

อ่าน: 1875
ความเห็น: 5

ดับไฟเพื่อต่อสาย Main เข้าโรงทดสอบไม้ยางพารา

ตามแผนจะตัดไฟเป็นเวลา 30-60 นาที และก็เป็นไปตามแผน

    วันนี้ลุงทดแทน นัดช่างไฟฟ้าเพื่อทำการเชื่อมต่อ Main ไฟฟ้าเข้าสู่โรงเรือนทดสอบไม้ยางพาราแปรรูป นัดช่างไว้ 9:00 น ก็ขลุกขลักกันบ้างเพราะวันนี้มีการเรียนการสอนจากคณะเภสัชฯ และลูกค้าใช้เครื่องมือฯ HPLC อีกทั้ง SEM-Quanta ก็มีการใช้เครื่องในวันเสาร์

   สิ่งที่กังวลไม่ใช่ตอนไฟฟ้าดับ แต่กังวลตอนที่ไฟฟ้ามาต่างหาก เราวางแผนที่จะตัดไฟฟ้าที่ชั้น G ทั้งหมดเป็นเวลา 30-60 นาที เวลาค่อนข้างเป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะเรามีเครื่องมือหลายเครื่อง ซึ่งส่วนใหญ่มี UPS สำรองไว้ยามฉุกเฉินและจะสำรองได้ไม่น้อยกว่า 15 นาทีเป็นอย่างน้อย แต่ไม่ใช่ทุกเครื่องมือที่จะสามารถสำรองได้ถึง 60 นาทีตามที่วางแผนไว้

   TEM นั้นไม่มี UPS ดังนั้นจึงต้องปิดเครื่องไปก่อนที่จะทำการตัดไฟ ส่วน NMR นั้นมี UPS สำรองไว้ได้ประมาณ 2 ชั่วโมงที่การใช้งานปกติแต่ไม่มีไฟสำรองสำหรับปั๊มลม หลังจากไฟดับจะมีแรงดันลมใช้งานได้เพียงไม่เกิน 15 นาที ดังนั้นมีสองแนวทางสำหรับ NMR คือหยุดทดสอบตัวอย่างชั่วคราวให้เครื่องอยู่ในสถานะ Stand by ซึ่งจะไม่ต้องใช้แรงดันลม และใช้ไฟค่อนข้างน้อย เมื่อการตัดต่อไฟฟ้าเสร็จแล้วจะสามารถ Run ตัวอย่างต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องปรับตั้งเครื่องใหม่ และแนวทางที่สองคือปิดเครื่องไปเลยเมื่อไฟฟ้าพร้อม ต้องเปิดเครื่องใหม่ และตั้งค่าใหม่หมด

   SEM-Quanta นั้นมี UPS สำรองไฟได้มากกว่า 200 นาทีในสภาวะ Stand by แต่หากทดสอบตัวอย่างไปด้วยจะอยู่ได้ประมาณ 60-120 นาทีและวันนี้พบว่าใช้เวลาในการตัดไฟไป 45 นาที UPS แจ้งเวลาที่สามารถสำรองได้อีก 15 นาที อาจเป็นไปได้ว่าแบตฯ เริ่มจะเสื่อมเพราะอายุ 5 ปีแล้ว

   MS MAT95XL มี UPS ขนาด 20 kVA แบบ 3 เฟสซึ่งใช้งานร่วมกับ DSC CHNS/O GC และ HPLC อีกสองเครื่อง ตามปกติจะสามารถสำรองไฟได้นานถึง 60 นาทีซึ่งเพียงพอ วันนี้มีการเรียนการสอน DSC ซึ่งสามารถให้บริการได้ เพียงแต่ร้อนและห้องมืดไปหน่อย รอบนี้ดับไฟ 45 นาที จึงสามาถสำรองไฟได้อย่าง ชิวๆ ตัวเครื่องแจ้งเวลาสำรองได้อีก 30 นาทีก่อนการตัดไฟจะแล้วเสร็จ

   LC-MS เครื่องนี้มี UPS เช่นกันหากเครื่องเปิด Stand by จะสำรองไฟได้ไม่น้อยกว่า 15 นาที จากการเดินไปเดินมา ผมพบว่าสามารถสำรองได้ถึง 30 นาทีเมื่อไปดูหน้างานพบว่างานยังไม่เสร็จและ UPS กำลังจะหมดพลังงานจึงตัดใจปิดเครื่องโดยไม่ลืมที่จะปล่อยแก๊ส N2 เข้าระบบเพื่อป้องกันความชื้น เมื่อเปิดเครื่องจะทำให้ใช้เวลาในการ Vac. ระบบไม่นาน เมื่อการตัดต่อไฟฟ้าเสร็จสิ้นพบว่าสามารถเริ่มระบบเข้าสู่สภาวะพร้อมใช้งานโดยใช้เวลาเพียง 2 ชั่วโมง

   GC-Agro เครื่องนี้มี UPS ขนาด 5 kVA แต่วันนี้เครื่องปิด UPS ยังคงเปิดไว้ เครื่องที่ติดกัน HPLC-Agro เครื่องนี้ลูกค้าเปิดเครื่องไว้และอยู่ระหว่างทดสอบตัวอย่างพบว่า น่าห่วงกว่าทุกเครื่องเพราะสามารถสำรองไฟได้เพียง 15 นาทีเป็นอย่างมาก UPS เองก็แอบอยู่หลังโต๊ะ ดีที่มันส่งเสียงเตือนว่า Bat ใกล้หมดจึงได้หาเจอ ทำอย่างไรดีละ ในเมื่อเวลาเพียง 15 นาทีไม่เพียงพอเราจะซื้อเวลาได้จากที่ไหน ใกล้ๆ กันผมเหลือบไปเห็น UPS ขนาด 5kVA ดังที่บอกซึ่งเปิดไว้โดยไม่มี Load จึงจัดการดึงปลั๊ก UPS 3k มาเสียบเข้ากับ UPS 5k ทำให้ HPLC-Agro สามารถซื้อเวลาต่อไปได้อีกนานโขอยู่ เมื่อการตัดไฟเสร็จจึงย้างปลั๊กกลับ

    UPS ทั้งหมดที่กล่าวถึงเราเลือกใช้แบบ True on-line ทั้งหมดจึงไม่มีปัญหาเรื่องไฟจะดับจะตก จะขาดจะเกิน ขนาดก็แตกต่างกันตามความจำเป็นและกำลังทรัพย์ ตอนตั้งงบประมาณ

   ตัดไฟครั้งนี้จะว่าไปก็ได้ข้อมูลของ UPS ทั้งหลายที่ใช้งานอยู่พอสมควรทำให้ทราบว่า โดยรวมไฟฟ้าที่ศูนย์เครื่องมือดับได้นานถึง 15 นาที แต่หากไม่นับรวม HPLC-Agro ก็จะได้นานถึง 30 นาทีเป็นอย่างน้อย อันที่จริงก็สามารถเพิ่ม Bat ให้สามารถสำรองไฟได้นานถึง 30 นาทีได้หากต้องการ :)

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กันยายน 2556 17:17 แก้ไข: 07 กันยายน 2556 17:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สมัยเด็กท่อง B-A-T แบต ค้างคาว

 

วันนี้ B-A-T แบตเตอร์รี่

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ฮา ว่าแล้วเดินเข้าเดินออก

ได้ประวัติข้อมูลของเครื่อง สำรองไฟ

ของเครื่องมือวิจัย แต่ละเครื่องแล้ว 555

15 นาทีทอง ฮ่าๆๆ

Ico48
Agoo [IP: 192.155.81.115]
13 กันยายน 2556 14:04
#92765

Hello ServiceMan

I saw you are an expert in servicing NMR. I have stuck with our quenched NMR. I am looking for a person to help me to recover our NMR magnet. I need instructions how to pre-cool, refill liquid nitrogen and helium and how to re-energize the magnet. Please send me an email to agooseventapegie@gmail.com if you can help or if you know a person who may be able to help too and send me his/her email so that I can contact with him/her. Our very low budjet does not alow us to use manufacturing company services. That is why I have to do this myself and my job is in the line here.

Regards, Agoo

Hi Agoo

I have manual for oxford magnet, may can help you. I scan it for you, and you can download it from this link. http://www.filedropper.com/magnetmanual

To re-renergize supercon magnet, you much have the power supply that can sweep current to re-energize the magnet (See 7.4 on page 7-5 in manual).

Good luck

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.247.17
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ