นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1256
ความเห็น: 0

MPPC for XRF

X-Ray Fluorescence Spectrometer (XRF)

เป็นเครื่องวิเคราะห์หาธาตุตั้งแต่ Be ถึง U สามารถบอกปริมาณโดยเปรียบเทียบกับสารมาตรฐาน ซึ่งสามารถวัดได้ตั้งแต่ระดับ ppm ถึงเปอร์เซ็นต์ โดยสามารถวิเคราะห์ตัวอย่างประเภท แร่ ดิน(Clay) ทราย โลหะ และน้ำมัน เป็นต้น

XRF is used to analyze elements from Be to U. It can suggest quantity by comparing with standard substance which can be measured from the ppm level to percent. The samples analyzed are such as mineral, clay, sand, metal, oil, and etc.

งานดูแลเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปีเริ่มเข้าสู่ทางตัน อะไหล่หายาก รายการอะไหล่สำรองไม่มีขาย เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผ่านพ้นยุคของการพัฒนาไปสู่อีกรูปแบบที่มีความเหนือกว่า และมีความนิ่งและความละเอียดในการวัดได้ดีกว่า

แต่ใช่ว่าเครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่อายุมากกว่า ๒๐ ปี จะใช้งานไม่ได้ ยังคงใช้งานได้ปกติ เพียงแต่ว่าผู้ใช้งานจะต้องดูแลเป็นอย่างดีหมายถึงการบำรุงรักษา รวมถึงการซ่อมแซมได้ด้วยตนเอง

๓ วันแล้วที่ตัวเรา กับวิศวกรน้าหมูรบกับชุดจ่ายไฟแรงสูงของเครื่อง XRF ซึ่งเราเรียกชุดนี้กันว่า "MPPC" ครับ

อาการ ที่ต้องเข้าไปซ่อมชุด MPPC เนื่องจาก ON Tube XRF ไม่ได้ครับ

อะไหล่บางตัวยังพอหาซื้อได้ บางตัวไม่มีขายแม้ว่าจะตามหาจากแหล่งซื้อจากนอกประเทศแล้วก็ตาม

งานซ่อมประเภทนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ที่มีทั้งการซ่อม และการหาอะไหล่ แต่โชคดีเรามีเพื่อนพันธมิตรทางงานซ่อมช่วย เรื่องของคำปรึกษา และอะไหล่ที่เราไม่มีแต่เขามี รวมความถึงปรึกษาหารือ เพื่อหาจุดเสียให้มันอยู่ในวงแคบ ๆ กับการหาจุดเสียให้ได้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

เรายังไม่สามารถปิดงานซ่อมได้ รออะไหล่จากเพื่อนร่วมอาชีพที่ขอให้เขาส่งมาให้เราทดลองเปลี่ยน จุดที่เราเจอว่าอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายใน MPPC เสียหรือว่าชำรุดจากอายุการใช้งาน

อีกแนวทางควบคู่ที่พอจะทำได้

ตามหาชุด MPPC ทั้งชุดมีขายแต่เป็นของมือ ๒ ซึ่งน่าสนใจเลยที่เดียวเพราะเรามีเครื่อง XRD และ XRF ที่จำเป็นที่จะต้องใช้ MPPC ชุดนี้

Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 22 January 2017 14:24 Modified: 23 January 2017 06:12 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki, Ico24 pompom, and 2 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ