นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1369
ความเห็น: 0

check address mass link

ร่วมด้วยช่วยกันสำหรับงานซ่อมเครื่องมือวิจัย ที่อายุมากกว่า ๑๕ ปี ServiceMan ไม่อยู่ ส่วนเราอยู่กับ Nobita ตรวจสอบเครื่องเท่าที่ทำได้

แต่ยังคงพึ่งพาน้องวิศวกรของทางบริษัท ที่รู้จักกันมาเนิ่นนานในแนวทางที่จะแก้ปัญหา เจ้าเครื่อง Liquid Chromatograph - Mass Spectrometer (LC-MS)

Liquid Chromatograph - Mass Spectrometer (LC-MS)

LC-MS เป็นเทคนิคขั้นสูงสำหรับการวิเคราะห์สารที่มีความซับซ้อน ตัวอย่างจะถูกแยกให้บริสุทธิ์ด้วยคอลัมน์ (Column) โดยเทคนิคที่เรียกว่า โครมาโตกราฟีชนิดของเหลว (Liquid Chromatography, LC) จากนั้นสารบริสุทธิ์จะถูกตรวจวัดด้วยเครื่องแมสสเปกโทรมิเตอร์ (Mass Spectrometer) โดยตัวอย่างจะถูกทำให้แตกตัวเป็นไออนด้วยวิธีต่างๆ เช่น Electrospray Ionization (ESI), Atmospheric Pressure Chemical Ionization (APCI) สามารถวิเคราะห์มวลของไอออนที่เกิดขึ้นด้วยวิธี Time of Flight (TOF) ซึ่งสามารถบันทึกค่ามวลของไอออนได้ทั้งหมดในเวลาอันรวดเร็ว แต่ให้ผลการวิเคราะห์ที่เชื่อถือได้

LC-MS ใช้ในการศึกษาน้ำหนักโมเลกุลและอธิบายโครงสร้างทางเคมี (Structure Elucidation) ของสารได้ และสามารถวิเคราะห์สารหลายชนิด เช่น ยาและเมแทบอไลท์ของยา ยาฆ่าแมลง ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและสารมลพิษ หามวลโมเลกุลของโปรตีน และนอกจากนี้ยังสามารถตรวจวัดมวลแบบ High Resolution ได้ด้วย

LC-MS is an advance technique for analyzing complex substances; the samples are separated into purity by Column on the method of Liquid Chromatography, LC, then, the pure substance is determined by Mass Spectrometer; samples are ionized by Electrospray Ionization (ESI), Atmospheric Pressure Chemical Ionization (APCI). Ion mass can be analyzed by Time of Flight (TOF) which can record all ion mass values reliably in the short time.

LC-MS is used for studying molecular weight and structure elucidation of substances. Also, it can analyze many substances such as medicine and drug metabolite, insecticides, natural products, and pollutants. LC-MS can be used for detecting protein molecular mass as well as detect mass by High Resolution.

 

ปัจจุบันเหลือใช้งานเฉพาะ MASS ส่วนว่า LC อะไหล่ไม่มีจำหน่าย เลยหยุดรับวิเคราะห์ใน Mode   ที่ต้องใช้ LC  ไป

กลับมาเรื่องตรวจสอบ Mass link ต่อกันดีกว่า เราจับตัวที่อยู่ระหว่าง คอมพิวเตอร์ที่มี software control กับตัว Mass

ลำดับแรกที่เราพอทำได้คือ การตรวจสอบ connector  ที่คอมพิวเตอร์ Link มันก็ไม่มีปัญหา

ต่อมาเอาจอคอมพิวเตอร์มาต่อเข้ากับคอมพิวเตอร์ที่ใช้สำหรับ Link คำตอบที่ต้องดูก็คือต้องขึ้น" .................................." ถือว่าใช้ได้ครับ

ตรวจสอบไป ๒ จุด ถือว่ายังไม่พบจุดที่จะแก้ปัญหาที่นักวิทยาศาสตร์แจ้งว่า เครื่อง MASS ไม่สามารถ connect กับ คอมพิวเตอร์ได้

ค่อยมาตามกันต่อสิ่งที่ได้ทำไปในวันที่เราเข้าไปร่วมแก้ไขปัญหาโดยเบื้องต้นครับ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 ตุลาคม 2559 08:35 แก้ไข: 10 ตุลาคม 2559 09:29 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.200.236.68
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ