นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1510
ความเห็น: 0

ข้อสังเกตงานซ่อมเครื่องชั่งดิจิตอล

ผ่านตา ผ่านมือมาก็มากมายกับงานซ่อมเครื่องชั่งดิจิตอล ที่มีใช้งานในห้อง Lab ที่เจอปัญหามากที่สุดคือการขาดการดูแลเครื่องมือเครื่องใช้กันอย่างจริงจัง โดยส่วนใหญ่แล้วเจอปัญหาจากสารตัวอย่าง หกเรี่ยราดลงบนเครื่องชั่ง บางส่วนสารเคมีลงไปทำลายชุดบอร์ดวงจรอิเล็กทรอนิกส์ คีย์กด โหลดเซลล์ของ เครื่องชั่ง

ส่วนบันทึกเรื่องราวทั้งสองสามบันทึกที่ผ่านมา ดังที่"น้องสองใย"พูดถึง ประเด็นของตัวอย่างก็มีผลต่อการเข้าไปของมด บางครั้งตัวอย่างหกเรี่ยราด แล้วไม่ทำความสะอาดเป็นผลให้มด แมลงเข้ามากินอาหารจำพวกตัวอย่างที่ มด แมลงชอบ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผมมองข้ามไป น่าจะเป็นอีกสาเหตุด้วยเช่นกัน

ส่วนเครื่องดื่มหรือ ของกิน น้อยนักที่จะเห็นนักวิทยาศาสตร์นำเข้าไป เพราะรู้ ๆ กันว่ามันไม่ปลอดภัยจากการป่นเปื้อนสารเคมีในห้องปฎิบัติการ

กลับมาที่เครื่องชั่งที่เราแก้ปัญหาจนแล้วเสร็จ และทดสอบการทำงาน และ Cal เครื่องชั่งที่น้ำหนัก ๒ กิโลกรัมก่อนส่งมอบเครื่อง กลับให้กับผู้เข้าใช้บริการงานซ่อมภายนอกต่อไปครับ

ทดสอบอีกครั้งเื่อความมั่นใจ ในงานที่ซ่อมแบบไม่ต้องส่งกลับมาอีกครั้ง ซึ่งมีผลต่องานบริการ และการเก็บรวบรวมข้อมูลนำเสนอต่อ TQA

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

ทำไม"ไม่"อนุญาตให้นำของกินเข้าห้อง Lab

ซ่อมเครื่องชั่งดิจิตอล

ข้อควรระวังใการซ่อมเครื่องชั่ง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 22 กรกฎาคม 2559 06:10 แก้ไข: 22 กรกฎาคม 2559 06:10 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.237.183.249
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ