นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1448
ความเห็น: 0

ตามดูการซ่อม "TEM" ๔

ผ่านไปด้วยดีสำหรับงานซ่อมเครื่องมือวิจัยชั้นสูงที่มีอายุมากกว่า ๒๐ ปีแต่ประสิทธิภาพยังคงเดิม และดีกว่าเดิมในเรื่องของการถ่ายภาพ

อันเนื่องมาจาก การเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีทางด้านถ่ายภาพจากเดิมเป็นแผ่นฟิล์ม ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นแบบดิจิตอล ซึ่งระบบ CCD Camera ที่ติดเข้าไปแทนที่มีความละเอียดของการจับภาพชิ้นงานตัวอย่างอยู่ในระดับสูงสุด

คอมพิวเตอร์ พร้อมจอภาพทางด้านซ้ายมือคือชุดประมวลผลของรูปภาพที่รับสัญญาณมาจากตัวกล้อง CCD Camera

ดังที่บอกเล่าว่างานซ่อมมีความล่าช้าในการค้นหาจุดเสีย และเมื่อทราบจุดเสียก็เป็นการสั่งอะไหล่จากบริษัทผู้ผลิตซึ่งถึงตรงจุดนี้เราไม่สามารถควบคุมเวลาของผู้ผลิตอะไหล่ได้ ระยะเวลาของการส่งมอบก็ ๑๕๐ วันตามเรื่องปกติของการสั่งซื้ออะไหล่จากต่างประเทศ แต่หากว่าอะไหล่ถูกส่งมาก่อนกำหนดก็เป็นเรื่องที่ง่ายต่อการซ่อมครับ

เมื่อเครื่องซ่อมแล้วเสร็จ ทุกอย่างผ่านการทดสอบว่าเครื่องพร้อมใช้งาน ทางศูนย์เครื่องมือฯไม่ได้นิ่งนอนใจ ก็รีบดำเนินการติดต่อลูกค้าที่รอคิวการวิเคราะห์ตัวอย่าง โดยทันที

รูปแรกสำหรับตัวอย่างที่ถูกส่งมา ลูกค้ามานั่งหน้าเครื่องด้วยสามารถเลือกรูปภาพ และ Save ข้อมูลกลับไปได้ในทันที่ที่พอใจกับภาพถ่ายดังกล่าว

ชัดทุกรูป หากการเตรียมตัวอย่างมาดี แต่ตัวอย่างบางตัวอย่างพึ่งระมัดระวังเพราะหากตัวอย่างที่เป็นตัวอย่างทางด้าน Bio เสี่ยงต่อระบบการทำสุญญากาศ และ LaB6 อันเนื่องมาจากตัวอย่างประเภทนี้มีความชื้นสูง

เสือ"TEM"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 พฤษภาคม 2559 05:12 แก้ไข: 29 พฤษภาคม 2559 05:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.7.207
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ