นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1450
ความเห็น: 0

แจ้งข่าวความคืบหน้าอาการเสียของเครื่อง "TEM"

แจ้งข่าว ปชส.ผ่านช่องทางนี้ มายังนักวิจัยและคณาอาจารย์ทุก ๆ ท่าน ถึงควมคืบหน้ากับอาการเสียของ กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM)

สืบเนื่องจากอาการเสียที่ไม่ธรรมดาคือชุดฉนวนไฟแรงสูงบริเวณไส้หลอดที่เป็นแหล่งพลังงานความสว่างที่ใช้สำหรับส่องตัวอย่าง หรือที่เรียกกันว่า LaB6 เสื่อมสภาพตามอายุของการใช้งาน

อาการเสียเมื่อเปิด Highvolts จะมีเสียงไฟแรงสูงรั่วไหลอย่างรุนแรงไม่สามารถเปิดไส้หลอดได้ อาการดังกล่าวกว่าจะหาสาเหตุอาการเสียเจอก็ใช้เวลาพอสมควร เนื่องจากเราไม่สามารถมองเห็นอาการเสียด้วยสายตาได้

หลังจากเจออาการเสีย ต้องตรวจสอบอะไหล่จากต่างประเทศ โดยผ่านบริษัทตัวแทนจำหน่ายซึ่งเราไม่สามารถสั่งซื้อได้โดยตรง รายานผลจากทางบริษัทได้ความว่า"ไม่มี"อะไหล่สำรองต้องสั่งผลิตขึ้นมา ด้วยเพราะว่าเครื่องรุ่นนี้อายุมากกว่า ๒๐ ปีซึ่งปัจจุบันบริษัทได้ยกเลิกการผลิตไปแล้วด้วย

ช่วงที่รออะไหล่ทางศูนย์เครื่องมือ ฯ ก็ได้ใบเสนอราคาจากทางบริษัทซึ่งเป็นตัวเลขไม่ใช่น้อยคืออยู่ราว ๆ เลขหกหลัก  ก็ได้ทำการขออนุมัติซ่อมตามระเบียบของการใช้เงินของทางราชการไปก่อนล่วงหน้าในระหว่างที่รออะไหล่จากทางประเทศ

จนกระทั้งเมื่อประมาณวันศุกร์ ๒๐๐๔๕๙ อะไหล่ถูกส่งมาถึงศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ แต่เนื่องจากวิศวกรบริษัทติดงานติดตั้งเครื่องมือที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ขอนัดมาเปลี่ยนชุดที่เสียในวันที่ ๒๔๐๕๕๙

โดยทีมวิศวกรศูนย์เครื่องมือฯ ไม่สามารถทำการใด ๆ ได้เพราะชิ้นส่วนดังกล่าวจะหมดประกันทันทีรวมทั้งชุด LaB6 จึงจำเป็นต้องให้บริษัทเข้ามาดำเนินการเท่านั้น

เมื่อวิศวกรลงมาดำเนินการคาดว่าคงต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า ๑ สัปดาห์ ในการซ่อม มีเปลี่ยน LaB6 ฉนวนHighvolts เปลี่ยนน้ำมัน RP Pump และ น้ำมัน DP pump และก็มาถึงขั้นตอนปรับแต่งเครื่องให้อยู่ในสภาพของการใช้งานก็คงจะใช้เวลาสักประมาณหนึ่ง

แต่หากว่าผลการดำเนินการซ่อมไม่ติดขัดหมายถึงว่าผ่านลุล่วงไปด้วยดี หรือแล้วเสร็จก่อนกำหนดเวลาที่แจ้งไว้ทางศูนย์เครื่องมือฯ จะรีบดำเนินการแจ้งให้ผู้ใช้บริการรับทราบอย่างเร่งด่วนครับ

เสือ"ปชส"

หมวดหมู่บันทึก: ประชาสัมพันธ์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤษภาคม 2559 05:20 แก้ไข: 25 พฤษภาคม 2559 05:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.144.31
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ