นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1164
ความเห็น: 0

งานซ่อมสร้างมันเป็นของคู่กัน

มีเรื่องราวที่จะเรียนรู้อีกมากมายในโลกนี้ แต่การเรียนรู้เพียงอย่างเดียวแล้วไม่ลงมือปฎิบัติด้วยตนเองเพื่อให้เกิดทักษะในงานนั้น ๆ คงจะยาก

ดังเช่นเครื่องเก็บอากาศที่ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ได้จัดซื้อจัดหามาเพื่อใช้ในการเก็บตัวอย่าง Gas ที่ปลายปากท่อของโรงงานที่มีความประสงค์ที่จะให้ทางงานเคมีวิเคราะห์ มาตรวจสอบสิ่งที่ป่นเปื้อนจากการเผาไหม้ที่เกิดจากสายผลิตของอุตสาหกรรมนั้น ๆ

ซื้อมาก็เนิ่นนานพอสมควร กับเจ้าเครื่องเก็บอากาศแบบเคลื่อนที่ มันทำงานด้วยแบตเตอรี่ที่ pack มาสำเร็จรูป เป็นแบตเตอรี่ที่สามารถประจุไฟได้เมื่อระดับพลังงานต่ำ ซึ่งแบตเตอรี่ประเภทนี้มันจะเสื่อมตามอายุของการใช้งาน

เมื่อเสื่อมสภาพจะต้องถอดเปลี่ยนทั้งชุด ราคาแพงเอาเรื่องอยู่เช่นกัน แต่งานประเภทนี้ทีมวิศวกรศูนย์เครื่องมือสามารถซ่อมได้สร้างได้สภาพคล้ายกับที่ทางบริษัทมีจำหน่ายราคาก็ไม่ได้แพงมากมายนัก

เรามีเครื่องมือที่สามารถสร้างแบบกล่องพลาสติกที่เรียกกันว่า 3D Printer เป็นการจัดซื้อจัดหามาด้วยเงินรายได้เอาใช้สำหรับงานซ่อมและเปิดบริการทั่ว ๆ ไป

เมื่อเครื่องมือพร้อมบวกกับวิศวกรของทางฝ่ายซ่อมที่มีความชำนาญเฉพาะทางสามารถที่จะสร้างชิ้นงานที่เป็นกล่องพลาสติกขึ้นมาได้อย่างง่ายดาย เมื่อสร้างกล่องขึ้นมาได้เรื่องแบตเตอรี่ภายในกล่องเป็นเรื่องที่ไม่ยากสำหรับงานซ่อมในครั้งนี้ครับ

สำหรับงานเขียนโปรแกรมแบบ Solidworks ของ Mr.T ถือว่าอยู่ขั้นสูงเลยทีเดียวสำหรับงานประเภทนี้ครับ

ประกอบชุดแบตเตอรี่เข้ากับตัวเครื่องส่งมอบให้ท่านหัวกรวดนำไปทดสอบความใช้ได้ของเครื่องเก็บอากาศ ที่มีทั้งการสร้างและซ่อมในเครื่องเดียวกันครับ

เสือ"ปชส"

created: 01 May 2016 15:28 Modified: 01 May 2016 15:28 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 LUX, Ico24 คนธรรมดา, and 4 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ