นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1191
ความเห็น: 0

FT-IR Microscope -- LUMOS

FT-IR Microscope -- LUMOS กับการเรียนรู้ในต่างแดน เพียงเพื่อกลับมาดูแลเครื่องมือให้มันมีความพร้อมในการใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งการบำรุงรักษาและการซ่อมเมื่อเครื่อง FT-IR Microscope -- LUMOS มีเหตุอันควรว่าเสีย ให้กลับมาใช้งานโดยเร็ววัน

เรื่องของเครื่อง FT-IR Microscope -- LUMOS ได้เขียนเล่าเรื่องไว้หลายบันทึกแล้ว รวมทั้งงานที่จะนำมาทดสอบ

ส่วนท่านที่สนใจศึกษาได้จากนี้ครับ https://www.bruker.com/fileadmin/user_upload/8-PDF-Docs/OpticalSpectrospcopy/FT-IR/LUMOS/Brochures/LUMOS_Brochure_EN.pdf

ส่วนเรื่องของการดูแล วันนั้นเขาอธิบายทฤษฏีให้เราฟังแบบเริ่มต้น แต่ที่สำคัญของคือระบบของแสงที่ใช้งานในระบบเครื่อง lumos

ทิศาลทางของแสงที่เกิดขึ้นภายใน system มีความสำคัญต่องานซ่อม เพราะกระบวนการ alignment จะง่ายต่อช่างหรือวิศวกรที่ผ่านการอบรมมาโดยตรงทุกทิศทางของแสงมีผลกระทบโดยตรงต่อการใช้งานของเครื่อง lumos

เครื่องนี้กลัวความชื้น ซึ่งผู้ใช้งานจะต้องดูแล ระบบไฟฟ้าก็มีผลต่อระบบอิเล็กทรอนิกส์โดยตรง ฝุ่นก็เป็นปัญหาสำคัญเช่นกันเพราะตัวเครื่องมันทำงานคล้ายกล้องจุลทรรศน์

ขอเอารูปภาพหัวหน้า Serviceman ที่กำลังเติม liquid N2 ให้กับชุด Detector  เจ้าเครื่อง lumos ซึ่งผู้ใช้งานต้องมั่นดูแลชุด detector เป็นพิเศษ

นี้แค่เล่าความไว้เบื้องต้นว่าควารจะดูแลอะไรบ้างส่วนเรื่องซ่อมกับการ alignment คงต้องทิ้งไว้กับคนที่จะดูแลเพราะทางบริษัทไม่ยอมให้เปิดเผยสำหรับท่านที่ยังไม่ผ่านการอบรม

เสือ"lumos"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 มีนาคม 2559 17:45 แก้ไข: 19 มีนาคม 2559 17:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 ดำขำ, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.108.61
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ