นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1210
ความเห็น: 3

การทำงานของระบบสุญญากาศของเครื่อง "TEM"

เรื่องของเครื่องมือวิเคราะห์โครงสร้างอย่างเครื่อง

ผู้ใช้งานหรือว่านักวิทยาศาสตร์ จะต้องสังเกตพฤติกรรมของการทำงานของเครื่องให้เข้าใจ และเรียนรู้ที่จะสังเกต มันจะช่วยให้เราแก้ไขปัญหาได้เกือบทุก ๆ ครั้งไปเมื่อมีปัญหาในเบื้องต้น

การรู้จักสังเกตอาการของมือวิจัย เท่ากับเป็นการดูแลโดยเบื้องต้นหากเมื่อเกิดปัญหาขึ้นมา หรือว่ามีอาการผิดปกติเราสามารถหยุดการทำงานของเครื่องได้ทันที แล้วบอกเล่าเหตุการณ์ของปัญหาให้วิศวกรผู้ดูแลเข้าดำเนินการแก้ไขอย่างถูกจุด และไม่เสียเวลามากกับการค้นาจุดเสีย

วันนี้เรามาเรียนรู้ถึงตัวบ่งชี้ของระบบสุญญากาศของตัวเครื่อง "TEM"

หน้าปัด ชุดนี้จะอยู่ทางฝั่งซ้ายของตัวเครื่อง TEM ในชุดนี้เมื่อระบบสูญเสียระบบ Vacuum  ผู้ใช้งานหรือนักวิทย์ จะต้องเข้ามาทำการ start เครื่อง และสังเกตที่เข็ม Analog เพื่อดูการทำงานของ RP Pump  และ DP Pump

ตัวเข็มชี้ต้องลดลงมาทางด้านฝั่งซ้ายมือจนกระทั้งต่ำสุด LED แสดงสถานะว่าระบบสุญญากาศ ที่ระบบ pump ทั้งสองชุดทำงานได้ต่ำกว่า 10-3

ตัวชี้วัดระดับของสุญญากาศอีกตัวที่บ่งบอกถึงการทำงานของ SIP Pump ซึ่งจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อ Mode ของการทำงานชุด RP&DP ทำงานจนกระทั้ง LED แสดงสถานะว่า LOW ชุด SIP Pump ก็จะเริ่มทำงานจนกระทั้งระบบสุญญากาศไปถึง 10-6 หากผู้ใช้งานสังเกตเมื่อเราเปิดเครื่องใหม่ ๆ หากเรา on SIP Pump ไว้ ทิ้งระยะเวลาไปสักพัก ตัว SIP Pump จะตัดไปทันที ผู้ใช้ก็ต้องกลับมาโยก switch

มาเป็น off แล้ว on ใหม่ทุกครั้งไป จึงไม่แนะนำให้กระทำในวิธีการดังกล่าวตลอดไปเพราะจะทำให้ SIP Pump เสื่อมสภาพเร็วขึ้นครับ

เนื่องจากระบบการวัดของเข็ม Analog ไม่ได้เป็นแบบ Auto ผู้ใช้งานก้ต้องค่อย ๆ เลื่อนระดับ Selecter ซึ่งเป็นแบบหมุนเป็น Step ตามที่เราสังเกตเห็นที่เข็มตัวชี้วัดว่าอยู่ในระดับใด

เลื่อนผิด Step คือเลือกย่านการวัดไม่เหมาะสม เข็มงอได้ง่ายเนื่องการตีกลับไปอย่ารุนแรง

นี้คือการสังเกตดูการทำงานมาร่วมระยะเวลานานที่ได้คลุกคลีกับเครื่องนี้ แม้ว่าไม่ได้อบรมมาโดยตรง แต่ทุกครั้งที่บริษัทมาซ่อม มาติดตั้งเราแอบมองดูอยู่ห่าง ๆ พร้อมเรียนรู้และสอบถามแบบไม่ให้เขารำคาญเรา เราจึงดูแลเครื่องมือชิ้นนี้มามากกว่า๑๐ ปีแล้วครับ

เสือ"วางมือ"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 13 มกราคม 2559 08:08 แก้ไข: 20 มกราคม 2559 20:31 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ลุงจะวางมือจริงๆ หรือครับ อิอิ เกษียณแล้วก็ทำงานต่อได้นะ

 

หรือจะไปทำสวนสบายแบบสโลไลฟ์เสียเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

"การรู้จักสังเกตอาการของมือวิจัย เท่ากับเป็นการดูแลโดยเบื้องต้นหากเมื่อเกิดปัญหาขึ้นม "

=

"...เกิดปัญหาขึ้นมา"

Thank you

นู๋ Apple

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.233.111.242
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ