นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1226
ความเห็น: 0

DSC Sample Holder

เครื่องมือทางด้านวิทยาศาสตร์ ต้องดูแลกันดี ๆ ใช้กันอย่างระมัดระวังจุดสำคัญต่าง ๆ ห้ามแตะห้ามรื้อด้วยตนเอง แต่ไม่ได้ห้ามเสียทั้งหมดหากว่าผ่านการอบรมมาอย่างถูกวิธีและเข้าใจหลักการทำงานของเครื่องมือนั้น ๆ เสียก่อนจะแตะหรือเริ่มลงมือซ่อม

เครื่องที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ คือเครื่อง Differential Scanning Calorimeter (DSC) มีอาการชุด Sample Holder ทางด้านฝั่งซ้ายมือคือด้านที่วางตัวอย่างสำหรับวิเคราะห์ ซึ่งโดยปกติชุด Sample Holder จะมีอยู่ด้วยกัน ๒ ตัว ตัวที่อยู่ด้านซ้ายมือเราเรียกว่าด้าน Sample  furnace ส่วนตัวด้านขวามือเราเรียกว่า Referance Furnace

เราใช้งานมาเนิ่นนานมากกว่า ๑๕ ปีไม่เคยว่าต้องเปลี่ยน มีบ้างที่ถอดมาทำความสะอาด ด้วยเพราะว่าตัวอย่างหล่นไปที่ฐานของก้าน Furnace ทำให้ค่าการวิเคราะห์มี peak แปลก ๆ ออกมาได้เช่นกันครับ

มาครั้งนี้มีอาการคือเมื่อสั่งให้ Heat up ด้วยโปรแกรมค่าก็ยังคงอยู่ในสภาวะอุณภูมิห้อง ถอดมาตรวจสอบสายทองแดงที่ต่อกับ heater ซึ่งจะต้องทนอุณภูมิได้ถึง 600 องศาขาดครับ

งานนี้มีหนทางเดียวเปลี่ยนครับ เปลี่ยนทั้งชุดราคาอยู่ที่เลขหกหลัก แพงเอาเรื่องอยู่เช่นกัน

โชคดีครับ เรามีอะไหล่สำรองสามารถถอดเปลี่ยนได้ทันที่ด้วยวิศวกรเราเอง

รื้อชุดฝาครอบ เอาชุด ถัง cooling มาล้างมาทำความสะอาด ถอดฝาครอบชุด DSC Sample Holder ถอดสายก๊าซไนโตรเจน(Nitrogen) ต่อชุดใหม่เข้าไปแทนที่ DSC Sample Holder ชุดเก่า

เมื่อทำทุกอย่างตามขั้นตอนแล้วเสร็จ ในระบบคุณภาพระบุไว้ค่อนข้างชัดเจนว่าต้องทำการสอบเทียบซึ่งเรื่องนี้เราขอช่วยทางนักวิทยาศาสตร์เป็นผู้ดำเนินการครับ

http://www.mse.iastate.edu/files/2011/07/ThermalAnalysisManuals.pdf

เสือ"ทำเอง"กับเพื่อน Nobita

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 ธันวาคม 2558 12:00 แก้ไข: 23 ธันวาคม 2558 14:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 Zenki, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.153.39.7
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ