นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1269
ความเห็น: 0

preventive maintenance "TEM" สาม

ถึงตอนที่สามแล้วครับกับการดูแลเครื่องมือวิจัยราคาแพงมาก ๆ อายุมันก็ใช่ว่าจะน้อยสำหรับเจ้า กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) รู้แต่ว่าซื้อมาตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๕๔๓ มูลค่าราคาเครื่องมือของทางราชการคือ ศูนย์ บาทครับ

แต่ว่าเครื่องยังอยู่ในสภาพที่ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแถมถ่ายรูปแล้วไม่ต้องนั่งรอ สามารถเอากลับไปได้ทันท่วงทีด้วยเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพแบบดิจิตอลแบบความละเอียดสูงครับ
  • กลับมาพูดคุยเรื่องของการบำรุงรักษากันต่อครับ

เรื่องของระบบการทำสุญญากาศของระบบ ตัวแรกก็เป็น RP pump ที่ต้องดูแลทั้งระดับของน้ำมัน สีของน้ำมัน จำนวน ชม.ของการใช้งาน แบบขาดก็เติมเพิ่ม สีเปลี่ยนแปลงหรือครบ ชม. ก็ควรเปลี่ยของใหม่ครับ

นี้ยังไม่นับร่วมถึงเรื่องของตัวดักไอน้ำมันก็ต้องเปลี่ยนเช่นกันครับ รวมไปถึงระบบสายพานที่ใช้ขับตัวปั๊มดูดอากาศออกจากระบบ ที่น่ากลัวคือ ซียาง ที่ต้องมั่นสังเกตหากมีอาการน้ำมันรั่วไหลออกมาจากแกนหัวปั๊ม หยุดทำการซ่อมบำรุงทันทีเลยครับ

ตัวต่อมาเรื่องของระบบน้ำหล่อเย็น สิ่งแรกคือควรดูแลระดับน้ำภายในถังอย่าให้ต่ำกว่าที่เขาระบุเพราะ เครื่อง TEM เปิดอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถปิดระบบได้ การปิดระบบเครื่อง TEM เรื่องใหญ่ครับ เพราะต้องใช้เวลาให้ระบบกลับมาทำงานได้เป็นวัน ๆ

น้ำหล่อเย็นถามว่าใช้งานตลอดไม่ ใช้ตลอดครับ ใช้กับ DP pump เพื่อทำสุญญากาศให้ได้มากกว่า 10-6 Torr ไม่นั้นระบบไม่ทำงาน นี้พูดแค่เรื่องดูระดับน้ำ ยังมีอีกหลายอย่างทั้งน้ำเข้าน้ำออกที่ต้องระวังเรื่องของแรงดันน้ำในท่อต้องอยู่ที่ 0.1 MPa
น้ำหล่อเย็นจะเลี้ยงระบบอยู่สองส่วน คือ ระบบ Lens, DP pump

เรื่องมันยังคงไม่จบไว้ครั้งหน้าคงได้มาบอกเล่ากันต่อครับ

บันทึกที่เกี่ยวข้อง

preventive maintenance "TEM"

preventive maintenance "TEM" สอง

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 ธันวาคม 2558 08:13 แก้ไข: 04 ธันวาคม 2558 08:20 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 little aun, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.184.78
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ