นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 8

อ่าน: 1889
ความเห็น: 0

ดูแลปั๊มลมเครื่องมือวิจัยฯ ในช่วงหน้าฝน

ปั๊มลม มีใครไม่รู้จักบ้าง มันเป็นปั๊มลมที่ใช้เติมล้อรถยนต์เรานั้นแหละครับ เป็นปั๊มแบบธรรมดาราคาไม่แพง แต่มีปัญหาเรื่องของการดูดเอาทั้งน้ำและน้ำมันเข้าไปในถังพักหากเจ้าของปั๊มลมดูแลไม่ดีพอคือไม่ถ่ายน้ำทิ้งออกบ้างทั้งลมทั้งน้ำมีสิทธิเป็นของแถมไปบ้างเล็กน้อย แต่เดียวนี้เขามีการเติมลมไนโตรเจน เขาว่ากันว่า ลมไนโตรเจนมันไม่มีน้ำแถมเข้ามาในล้อรถยนต์เราด้วย อีกทั้งเมื่อรถวิ่งไปนาน ๆ ล้อรถยนต์ขยายตัวค่อนข้างน้อยเนื่องจาก คุณสมบัติของตัวไนโตรเจนครับ

เรื่องของปั๊มลมกับเครื่องมือวิจัยก็เช่นกัน ผู้ใช้หรือผู้ซื้อควรเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับเครื่องมือราคาแพง ๆ ไม่นั้นจะส่งผลกระทบต่อการทำงานของเครื่องมือจริง ๆ

จนถึงเวลานี้ที่พอจะบอกได้ว่า เราไม่รู้เรื่องของปั๊มลม มากนัก

จริง ๆ แล้วมีเรื่องราวมากมายที่เราไม่รู้ แต่เมื่อเรารู้เราคงไม่เลือกที่มันมีปัญหากับเครื่องมือ

วันนี้เรามาดูกันว่ามันมีปัญหาอะไรกับหัวปั๊มลมที่ใช้น้ำมันหล่อลื่นของเครื่องยนต์ที่ทำหน้าที่ปั๊มลมเข้าถังเก็บ

รูปแรก เป็นปั๊มลมที่ใช้งานกับเครื่อง กล้องจุลทรรศน์อิเล็กตรอนชนิดส่องผ่าน (Transmission Electron Microscope, TEM) ภายในถังลมจะมีทั้งน้ำและน้ำมันปะปนกันภายในถังผู้ใช้งานควร Drain น้ำทิ้งอยู่บ่อย ๆ ไม่นั้นทั้งน้ำและน้ำมันมีสิทธิหลุดลอดเข้าไปในระบบเครื่องมือ

เครื่องต่อเป็น Pump ลมของเครื่อง X-Ray Fluorescence Spectrometer (XRF) ที่หัวปั๊มลมก็เป็นแบบที่ใช้น้ำมันในหัวปั๊มเช่นกัน ดูกันชัด ๆ ทั้งน้ำและน้ำมันจากภายในถังที่ Drain ทิ้งออกมาภายในขวดน้ำครับ

ช่วงนี้หน้าฝนความชื้นเยอะ ควรมั่นดูแลเรื่องของความชื้นในห้องเครื่องมือ รวมทั้งระบบปั๊มลมที่มีไว้ใช้งานกับเครื่องมือราคาแพงนั้น ๆ ครับ

เสือ"กับปั๊มลม"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 พฤศจิกายน 2558 20:47 แก้ไข: 24 พฤศจิกายน 2558 04:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 little aun, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 44.192.253.106
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ