นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 2656
ความเห็น: 0

ระบบทำความเย็นในเครื่องทำแห้ง

เครื่องทำแห้งหรือที่ชื่อเรียกเต็ม ๆ ว่า "Freeze Dryer (Freezedry)" จริง ๆ แล้วในการทำงานของระบบทำความเย็นมีให้ได้เห็นเยอะแยะมากมายอทิเช่น มีตัวแช่ เครื่องปรับอากาศ แต่ที่เห็นชัด ๆ คือตู้เย็นบ้านเรา ส่วนที่เป็นช่องแช่แข็งนั้นแหละใช่เลยครับ

สำหรับชุดสาธิตชุดนี้ คือชุดแรก ๆ ที่ทางบริษัท CHRIST ทำไว้อธิบายความให้เข้ารับการอบรมได้เข้าใจถึงเรื่องของระบบทำความเย็นในเครื่องทำแห้ง ซึ่งยุคแรก ๆ เอาง่าย ๆ อุณหภูมิอยู่ที่ความสามารถในการผสมน้ำอย่างน้อย 2-3 ตัวเข้าไปในระบบทำความเย็นของ คอมเพรสเซอร์ของเพียงเพื่อให้ได้อุณหภูมิติดลบมาก ๆ เพื่อไม่ให้ตัวอย่างคลายตัวระหว่างการทำแห้งในระบบสุญญากาศ

ในส่วนของ Coil เย็นแรก ๆ จะเป็นแบบท่อทองแดง แต่ปัญหาที่เจอจะชำรุดหรือทดการกัดกร่อนจากสารของตัวอย่างที่ระหว่างกระบวนการทำแห้งไปติดที่ขดทำความเย็นใช้งานนานไปจะเจอปัญหาค่อนข้างมาก และยังคงมีระบบ expansion valve ควบคุมสารทำความเย็น สำหรับ คอมเพรสเซอร์ อยู่เช่นกัน

การพัฒนาระบบมีมาอย่างต่อเนื่องมีการทดลองในหลาย ๆ รูปแบบ coil เย็นก็เป็นแบบ stainless steel ส่วนระบบexpansion valve ก็ยังคงมีเช่นกันครับ

นอกเหนือจากการเปลี่ยนแปลงในส่วนที่เป็นระบบขดทำความเย็น ระบบต่อมาก็มาเพิ่มในส่วนอิเล็กทรอนิกส์ควบคุมการทำงานของชุด อมเพรสเซอร์ ให้มีความเสถียรยิ่งขึ้นไป

ในปัจจัยของการทำงานของเครื่องทำความเย็นที่สาธิตทั้งสองเครื่องเกิดจากการเรียนรู้และพบปัญหาหน้างาน หรือข้อเสนอแนะจากลูกค้าทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่องในระบบทำแห้งที่อยู่ภายใต้สุญญากาศ

Freeze Dryer (Freezedry)

ระบบเดิม ๆ ที่ยังมีเครื่องให้ได้ใช้งานอยู่ค่อนข้างมาก รวมทั้งของที่ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์สำหรับตัวเราคือเครื่องทำแห้งของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ สำหรับเครื่องนี้อายุเกือบ ๆ 20 ปี มีอยู่ 2 เครื่อง ทั้งแบบตั้งโต๊ะที่ใช้สำหรับงานเล็ก ๆ น้อย ๆ  ส่วนว่าเครื่องใหญ่ความสามารถในการทำแห้งจะสูงเยอะกว่าตัวเล็ก และความเย็นที่เครื่องทำแห้งทั้งตัวใหญ่และเล็กทำได้โดยประมาณ - 60 องศาเซลเซียส

ทั้งสองเครื่องนับจากซ้ายมือ"DuraDry&FlexiDry"ยังคงทำงานได้ตามปกติ ณ ปัจจุบันจะมีเสียบ้างตามอายุการใช้งานครับ

เครื่องรุ่นนี้ ต้องระวังตัวอย่างที่เป็นกรด ต้องระวัง Rotary pump

เครื่องทำแห้งภายใต้สุญญากาศ

shell freeze dry

เสือ"เรียนรู้ในต่างแดน"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 ตุลาคม 2558 18:29 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 20:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Zenki, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.234.244.18
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ