นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 1061
ความเห็น: 1

Demattia flex-cracking and crack growth tester

Demattia flex-cracking and crack growth tester

งานใหม่ที่ทางมหาวิทยาลัยมอบหมายหามาดูแลเครื่องมือทดสอบทางด้านยาง ถามว่ารู้จักไม่กับเครื่องมือทางกลุ่มทดสอบยาง ไม่รู้จัก ครับ มาเรียนรู้เพื่อดูแลและซ่อมจากคนสร้างจริง ๆ มันเข้าใจง่ายได้เห็นได้แกะ แบบมีคนช่วยชี้แนะแบบนี้สนุกครับ

เดินทางมาตั้งแต่วันอาทิตย์ ลงเครื่องก็เข้าโรงงานเลย ง่วงครับบ้านเขาเร็วกว่าบ้านเราอยู่ ๒ ชม.

วันแรก ที่ถึง 220658 นั่งรถจากสนามบินใช้เวลาไปเกือบ ๒ ชม.เห็นจะได้ เข้าโรงงานเจอกันแนะนำตัวกันนิดหน่อย ก่อนจะแจกตารางการฝึกอบรมในแต่ล่ะวัน

วันที่มาถึง เครื่องแรก Demattia flex-cracking and crack growth tester เป็นเครื่องสำหรับทดสอบชิ้นงานแผ่นยางที่ถูกตัดเป็นแผ่นแบบสี่เหลี่ยมผืนผ้าแล้วเจาะรูตรงกลาง ก่อนนำเขาไปยึดติดภายในเครื่องทดสอบให้มันดึงยืด ตามจำนวนครั้งตามที่มาตรฐานเขียนไว้ก่อนนำมาวัดด้วยไมโครมิเตอร์ ว่าช่องรูมีการเปลี่ยนแปลงไปตามเกณฑ์ที่ยอมรับได้หรือไม่ พอเข้าใจความได้ ไม่รู้ถูกต้องหรือไม่เพราะเป็นของใหม่สำหรับผมครับ

ชิ้นงานที่ถูกตัดด้วยเครื่องมือที่เห็นสีดำ ๆ นั้นและครับจะถูกยึดด้วยแผ่นโลหะโดยมีน๊อตแบบหกเหลี่ยม หรือที่บ้านเราเรียกว่าประแจแอลไขพอแน่นแบบว่าไม่ให้หลุดเมื่อเครื่องเริ่มทำงานครับ

ระบบไม่ได้มีอะไรยุ่งยากมากครับ มีชุดควบคุมที่สามารถตั้งค่าจำนวนครั้งของการดึงหรือชักแผ่นยางไว้ มีตัวนับรอบเมื่อครบกระบวนการจะหยุดทำงานทันที่ มีระบบป้องกันหากเกิดปัญหาระหว่างการทดสอบ ซึ่งผู้ใช้งานสามารถกดให้เครื่องหยุดทำงานได้ทันท่วงทีครับ

ระบบถูกออกแบบให้ใช้งานกับมอเตอร์เกียร์ครับเป็นแบบไฟฟ้า ๓ เฟส มีแผงชุดควบคุมดังรูปด้านบนนั้นและครับ ปุ่มหยุด ปุ่มเริ่มการทำงาน ปุ่ม reset เครื่อง ปุ่มขยับแกนชัก เพื่อเลื่อนตำแหน่งของระยะชักให้มันเหมาะสมกับชิ้นงาน

ซึ่งชิ้นงานมีทั้งแบบสั้นและยาวผู้ใช้งานสามารถเลือกปรับตามความเหาะสม

เครื่องมือนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากสำหรับวิศวกรผู้ดูแลมากนัก แต่ที่จำเป็นคือแกนโลหะที่มีทั้งโอริง และตลับลูกปืนจะต้องบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง เปลี่ยนทันที่ที่มีปัญหาไม่นั้นแกนโลหะจะเสียหายได้ มีน้ำมันหล่อลืนที่แกน

เรื่องของอุณหภูมิของห้องที่สามารถวางเครื่องมือชนิดนนี้ได้อยู่ในช่วง 25-35 องศา ครับไม่เป็นปัญหาอยู่ในอุณหภูมิห้องได้

เรื่องของความสะอาดตัวเครื่อง ทุก ๆ เครื่องมือจำเป็นอย่างยิ่งในการดูแลเครื่องไม่ให้มีคราบฝุ่นมาเกาะ ส่วนของชุดควบคุมซึ่งไม่น่าจะเสียได้ง่ายเพราะในหลาย ๆ เครื่องมือชุดควบคุมของทางประเทศญี่ปุ่นค่อนข้างมีคุณภาพครับ

การทดสอบการยุบตัวถาวร (Compression Set)

oxygen index flammability tester

Ross Flexing Tester

เสือ"japan"

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มิถุนายน 2558 05:17 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 21:01 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 anni, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
Cynthy Lee [IP: 139.162.99.247]
28 พฤษภาคม 2561 15:04
#108141

The machine seems great. De Mattia Flexing Tester will observe the cracking degree to realize or compare its flex-endurance after flexibility fatigued. Welcome to exchange information:

<a href="http://www.testextextile.com/product/de-mattia-flexing-tester-tf117a/">De Mattia Flex-cracking Tester</a>

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.209.202.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ