นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ทดแทน
Ico64
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 2 · ผู้ติดตาม: 7

อ่าน: 834
ความเห็น: 1

้HardDisk"เต็ม" กับการแก้ไขปัญหาเครื่องTGA&DTA

เครื่องมืออยู่กับเรา 17 ปี เราอยู่กับมันตั้งแต่ได้เครื่องมือมา มีแผนบำรุงรักษา และแผนสอบเทียบ เครื่องมือที่ว่า คือเครื่อง TGA&DTA ซื้อเมื่อปี พศ.2540

เราไปไกล ๆ เสียหลายวันกลับมาได้รับใบแจ้งซ่อมจากหัวหน้างานอิเล็กทรอนิกส์ ว่าไหนๆ พี่ก็มาแล้วเครื่องมือที่อยู่ในความดูแลของพี่มันเสียตั้งแต่เมื่อวาน

ด้วยอาการ เนื้อที่ของการจัดเก็บข้อมูลใน Harddisk เต็ม มันเป็นเครื่องมือวิจัย เมื่อ 17 ปี ที่แล้ว คอมพิวเตอร์ก็เก่าแสนเก่าเมื่อบวกกับภาษาที่ใช้ควบคุมระบบก็เป็น Unix เหนื่อยเฉพาะคำสั่งธรรมดา ๆ ก็แย่อยู่แล้ว

รูปภาพ

วิศวกรที่พอจะคล่องตัวเรื่องของ ภาษา Unix ก็มีเพียง Serviceman รับรู้จาก ยูซอลมินว่า Serviceman พยายามแก้ไขปัญหาตั้งแม่ก่อนวันที่เราจะกลับ มันกดแป้น Menu ที่ Software มันก็ไม่สามารถออกไปยัง Dos ได้กดแล้วมันจะวนกลับมาที่หน้าจอเมนูหลักตลอด สาเหตุ ที่ต้องออกไปสู่ระบบ Dos เพียงเพื่อจะเข้าไปลบ file ที่ไม่ต้องการออกไป เพื่อที่จะได้เพิ่มเนื้อที่ว่างสำหรับ Harddisk ที่มีความจุแค่ 500 M

เราไม่อยากเสียเวลา เพราะมีตัวอย่างที่รอวิเคราะห์ โทรสอบถามวิศวกรบริษัท มันเป็นเรื่องที่ยากพอสมควรที่จำได้เพราะเขาเลิกใช้ระบบปฎิบัติการที่ใช้ภาษา Unix กันหมดแล้ว ถือว่าหมดยุคทองทางด้านนี้แล้วทุกอย่างต้องใช้งานบน Windows

วิศวกรรุ่นใหม่ ๆ แม้ว่าเป็นคนของทางบริษัท ก็เป็นเรื่องที่ยาก ที่จะทำได้ จะมีแต่วิศวกรรุ่นเรา ๆ จึงจะจำได้ ถามคนแรกจำไม่ได้ถึงวิธีการแก้ปัญหา คนที่สอง ฮะฮะฮ้า จำได้มี password  ง่ายๆ "system1"
ไม่นานพอเรารู้เราก็ลองกับนักวิทยาศาสตร์ประจำเครื่อง จนสามารถเข้าไปในระบบของ Software ได้

งานนี้ตาม Serviceman มาดูเพื่อทดลองใช้คำสั่งของ Unix ในการลบข้อมูล ลองไปลองมาจนรู้ว่ามันไม่ต้องใช้คำสั่ง Unix แต่สามารถใช้คำสั่ง Dos ได้ง่ายๆ สุดท้ายลบ file ที่ไม่จำเป็นออกไปจาก Harddisk  ต่อจากนั้นทดลองใช้ เครื่อง TGA&DTA มันกลับมาทำงานได้อีกครั้ง ก่อนที่จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในการติดตั้งเครื่องมือรุ่นใหม่ๆ บวกกับการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมในรุ่นเก่า ที่หาเครื่องพิมพ์มาต่อกับเครื่องคอมพิวเตอร์ ได้ยากมาก

หมายถึงเราจะทำการ upgrade

เครื่องมือให้มันสามารถใช้งานบนระบบปฎิบัติการของ Windows จะได้ทิ้งระบบ Unix กับ computer ตัวเก่า ๆ ก่อนจะกลายเป็นตำนานไป ฮิ

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 มิถุนายน 2557 22:29 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2558 22:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ระวังแหลกเกินนะครับ ถ้าเป็นตำนาน....อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.172.213
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ