นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1615
comment: 2

แต่งงานแบบไทย

แต่งงานแบบไทย

เพิ่งผ่านบรรยากาศการแต่งงาน (ของคนอื่น) ไม่นาน

    ดิฉันเลยอยากเก็บมาฝากเกี่ยวกับการแต่งงานแบบไทยๆ  ซึ่งในปัจจุบันเราก็ไม่รู้เหมือนกัน ซึ่งวันแต่งงานของดิฉันเองถ้าไม่มีผู้หลักผู้ใหญ่คอยบอก ก็ทำไม่เป็นเหมือนกัน(ก็ไม่เคยแต่งงานนี่น่า ) แต่พอดีได้ไปงานแต่งงานของน้องแอม (ยักษ์สวย) เค้าจัดงานแบบไทยๆค่ะ  มีการแห่ขันหมากด้วย (อันนี่เจ้าสาวน่าจะไม่ได้ยินเพราะเค้าให้เจ้าสาวอยู่อีกที่ค่ะ)  

    การจัดขบวนขันหมาก เมื่อได้ฤกษ์ขั้นหมาก (โดยมากมักเป็นตอนเช้าเช่นเดียวกับฤกษ์หมั้น) การจัดขบวนขั้นหมากตามที่ได้ตกลงไว้กับฝ่ายหญิง ก็จัดเข้าขบวนออกจากบ้านฝ่ายชายไปบ้านฝ่ายหญิง ซึ่งต้องตรงกับฤกษ์พอดี (ซึ่งปัจจุบันนี้ก็จะจัดที่โรงแรม ก็จะแห่จะหน้าประตูเข้ามาค่ะ )

     เมื่อมาถึงบ้านฝ่ายหญิงแล้ว เฒ่าแก่ฝ่ายชายก็จะจัดขบวนอีกครั้ง โดยส่วนใหญ่นิยมจัดให้คนเชิญดอกไม้ธูปเทียนเป็นผู้นำขบวนแสดงถึงการคารวะ ถัดมาก็เป็นคนถือขันหมาก แล้วก็ขันสินสอด

    ก่อนที่จะเข้าไปยังบ้านเจ้าสาว ตามประเพณีเค้าจะให้เจ้าบ่าวหยิบของที่ปูด้วยผ้าขาว เช่น แหวน แก้วน้ำที่ใส่น้ำ มีด หิน รวงข้าว เหรียญ ซึ่งสิ่งของแต่ละสิ่งจะมีความหมายที่ดีๆทั้งนั้นค่ะ เช่น รวงข้าวหมายถึงความเจริญงอกงาม น้ำคือการปรับตัวอย่างเหมาะสม หินคือความหนักแน่นและมั่นคง แหวนแทนความบริสุทธิ์ (ใจบริสุทธิ์) ประมาณนี้น่ะ ดิฉันย้อนถามสามีเหมือนกันว่าวันแต่งหยิบอะไร (คุณเธอบอกจำไม่ได้????? หนอยน่าจะแต่งใหม่อีกสักรอบ)

     หลังจากนั้น จะนำไปยังสถานที่ซึ่งทางฝ่ายหญิงจัดไว้เพื่อทำพิธีหมั้น และแต่ง ซึ่งปัจจุบันนิยมจัดด้วยกันและจัดงานเลี้ยงช่วงเย็น ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขจริงค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 ธันวาคม 2556 08:50 แก้ไข: 07 ธันวาคม 2556 08:50 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

ที่ว่าจะแต่งใหม่อีกสักรอบนั้น จะให้ฝ่ายใดแต่งใหม่ครับ

ชาย? หรือ หญิง?

สงสัยน่าจะเป็นฝ่ายชายที่ขอแต่งใหม่คะ

ฮิๆๆๆ

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 44.192.253.106
Message:  
Load Editor
   
Cancel or